Nhảy đến nội dung
bà-bầu-nên-kiêng-ăn-gì

Những lầm tưởng về thực phẩm của mẹ bầu

Bắt đầu mang thai, mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn do tác động của cơ thể và thai nhi. Tuy nhiên, việc ngay lập tức thay đổi chế độ ăn uống là điều không hề dễ, đặc biệt, càng khó khăn hơn khi xung quanh có quá nhiều lời khuyên mà mẹ lại không thể xác minh được độ chính xác của chúng. Dưới đây là những giải đáp bà bầu không được ăn gì và lật tẩy những lầm tưởng phổ biến nhất về thực phẩm dành cho thai kỳ.

1. Mẹ bầu nên tránh xa sushi và sashimi

thực phẩm gây hiểu lầm cho mẹ bầu

SỰ THẬT

Nguy hiểm luôn ẩn nấp trong cá sống, các loại hải sản có vỏ cũng như cá có hàm lượng thủy ngân cao

 

những lầm tưởng về thực phẩm của mẹ bầu

 

Góc độ khoa học 
Thủy ngân có thể cản trở sự phát triển trí não của bé

 

những hiểu nhầm về thực phẩm khi mang thai

 

Cá sống
Ngoài việc chứa thủy ngân, cá sống có thể chứa giun ký sinh và vi khuẩn làm cho mẹ nhiễm bệnh

 

những hiểu lầm về thực phẩm của mẹ bầu

 

Hải sản có vỏ
Chúng có thể chứa virus và vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm


Cần thận trọng: Chỉ nên sử dụng cá tươi được nấu chín kỹ và tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá thu, cá chẽm và cá chỉ vàng. Tuy vậy, mẹ không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn cá ra khỏi chế độ ăn vì nó vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Thực tế, cá hồi và cá mòi khi nấu chín có chứa axit béo omega-3, rất có lợi cho sự phát triển trí não của bé. Tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm để tránh nguy cơ nhiễm xạ và ngộ độc thực phẩm.

2. Đu đủ có thể làm sảy thai

những hiểu lầm về thực phẩm của mẹ bầu

SỰ THẬT

Đu đủ chín bình thường hầu như không gây ra bất kỳ nguy hiểm đáng kể nào trong thai kỳ, nhưng đu đủ sống hoặc chín chưa tới thì lại không an toàn cho mẹ mang thai. Đây chính là giải đáp cho câu hỏi bà bầu không được ăn gì.

Góc độ khoa học

Đu đủ sống chứa nồng độ nhựa latex cao có thể gây co thắt tử cung. Còn đu đủ chín thì lại có nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin B, folate, kali, đồng và magiê vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể khi mang thai.

3. Các loại thảo dược và thuốc bổ

những lầm tưởng về thực phẩm của mẹ bầu

SỰ THẬT

Trong khi nhiều người nhất quyết khẳng định những lợi ích sức khỏe mà thảo dược và thuốc bổ mang đến thì lại chẳng hề có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh cho “lầm tưởng” đó. 

Nói vậy không có nghĩa là chúng hoàn toàn không có tác dụng bổ ích, vì các loại thảo mộc như lá mâm xôi, cây tầm ma và cây bạch quả có chứa nhiều vi chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ và tăng cường chế độ ăn uống của mẹ. Bao gồm:

những hiểu lầm về thực phẩm của mẹ bầu

Vì vậy, nếu được sự đồng ý và khuyên dùng của bác sĩ, mẹ hãy xem xét lựa chọn các loại thảo mộc này, miễn là bao gồm đủ protein, carbs và chất béo thiết yếu cho chế độ ăn uống. Ngoài ra, nó còn có thể hữu ích trong việc bổ sung vitamin hàng ngày giai đoạn tiền sinh sản, nhưng sẽ rất khó để nói rằng chúng giúp bé yêu của mẹ trở thành thiên tài vì điều đó còn phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng.

4. Lầm tưởng một số thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến màu da của bé

những lầm tưởng về thực phẩm của mẹ bầu

SỰ THẬT

Dù mẹ có ăn bất kỳ thực phẩm tối hay sáng màu nào thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến lượng melanin trong da bé.

Góc độ khoa học

Màu sắc da bé phụ thuộc vào các sắc tố melanin, được quyết định bởi một nhóm gen di truyền.

Khi nói đến vấn đề thực phẩm dinh dưỡng mẹ nên ăn khi mang thai, đừng tin vào bất cứ thông tin gì chưa xác thực mà hãy cố gắng tìm hiểu ở những trang web đáng tin cậy hoặc hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên về chế độ ăn uống tốt

Bên cạnh hiểu rõ bà bầu không được ăn gì, chị em cũng cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là nên lựa chọn đủ 4 nhóm thực phẩm chính sau đây trong mỗi bữa ăn:

những hiểu lầm về thực phẩm của mẹ bầu

Khi cơ thể thay đổi từ tam cá nguyệt này sang tam cá nguyệt tiếp theo, mẹ sẽ thấy mình bỗng dưng thèm ăn hoặc muốn tránh xa một số loại thực phẩm. Mặc dù các bữa ăn có thể trở nên phức tạp nhưng việc chia chúng thành 5 hoặc 6 phần nhỏ trong một ngày sẽ khiến các bữa ăn trở nên dễ dàng hơn. Mẹ cũng có thể xem tại đây một số cách tăng lượng dinh dưỡng hàng ngày khác.

Bé yêu khi còn trong bụng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những thực phẩm mà mẹ ăn. Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống của mình các loại dưỡng chất như: axit béo omega-3, canxi, protein, vitamin D và K rất có lợi cho bé. Đây cũng là cách tương tự mà mẹ có thể áp dụng cho bé ở những năm đầu đời. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mẹ phải luôn đảm bảo nước trong cơ thể bằng cách uống đủ và nhiều nước suốt cả ngày.

Chú thích: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trên đây là những giải đáp bà bầu không được ăn gì và các lầm tưởng về thực phẩm dành cho thai kỳ mà chị em có thể tham khảo. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trên để giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tối ưu.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
vitamin tăng đề kháng cho bé

Các loại vitamin tăng đề kháng cho bé và cách bổ sung hiệu quả

Đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước quá trình xâm nhập và tấn công của tác nhân bên ngoài như ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Khi đề kháng suy giảm, điều này khiến cơ thể có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Nhất là trẻ em có miễn dịch non nớt, mẹ nên quan tâm đến giải pháp tăng cường đề kháng cho con.