Nhảy đến nội dung
cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Cách tăng lượng sữa cho bé bú bình nhiều hơn mỗi ngày

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Nhưng nếu mẹ không đủ sữa nuôi con thì việc lựa chọn sữa công thức rất cần thiết để hỗ trợ con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều trường hợp trẻ lười bú bình, dẫn đến con chậm tăng trưởng về cân nặng, chiều cao cũng như phát triển trí não. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho cha mẹ các cách tăng lượng sữa cho bé bú bình nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

1. Nguyên nhân trẻ bú ít hoặc không chịu bú bình

Khi bú bình, không phải bé nào cũng “chịu” hợp tác với cha mẹ. Vậy vì sao trẻ ít bú hoặc không chịu bú bình và nên cho trẻ bú bao nhiêu là đủ? 

Trẻ bú ít hoặc không chịu bú bình có thể do những nguyên nhân sau:

   • Sữa công thức không hợp với trẻ: Trẻ vẫn chưa dứt được sữa mẹ và chưa quen với mùi sữa mới nên không chịu bú.

   • Do núm vú không phù hợp: Nếu núm vú quá cứng, không vừa miệng (quá to hoặc quá nhỏ) sẽ làm trẻ khó chịu và bỏ bú.

   • Nhiệt độ sữa bình không phù hợp: Sữa nóng khiến trẻ không bú được, còn sữa nguội quá trẻ sẽ không thích. Do đó, cha mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước pha sữa, nên dùng nước sôi để nguội ở nhiệt độ 40 độ C là phù hợp.

   • Các nguyên nhân bệnh lý: Trẻ mắc các bệnh tiêu hóa hoặc mọc răng, tưa lưỡi… cũng là nguyên nhân khiến trẻ ít bú hoặc không chịu bú bình.

tăng lượng sữa cho trẻ bú bình

 

2. Trẻ bú bình bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa công thức mà trẻ cần tiêu thụ theo từng tháng như sau:

2.1. Lượng sữa trong 24 giờ đầu nên cho bé bú

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, lượng sữa trong 24 giờ đầu và trong suốt 4 tuần kế tiếp là từ 60 – 120 ml/ cữ. Tần suất bú của bé trong thời gian này cũng không cố định mà sẽ tùy theo nhu cầu của bé.

2.2. Lượng sữa cho bé từ 0 - 2 tháng tuổi bú

Lượng sữa cho bé sơ sinh bú từ tuần thứ 5 trở đi là khoảng 120ml/ cữ. Trung bình mỗi ngày bé yêu sẽ cần bú từ 6 - 7 cữ, mỗi cữ cách nhau 3 giờ. Riêng buổi tối, bé sẽ cần bú từ 2 - 3 cữ sữa.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

 

2.3. Lượng sữa cho bé từ 3 - 5 tháng tuổi bú

Khi bé được 3 tháng tuổi, bé sẽ cần tiêu thụ 120 – 180 ml sữa/ cữ bú. Đến tháng thứ 5, con số này sẽ tăng lên thành 180 - 210ml sữa/ cữ bú. Mỗi ngày bé sẽ bú từ 4 - 5 cữ và mỗi cữ có thể cách nhau từ 3 - 4 giờ, trong đó có thể xuất hiện thêm 1 - 2 cữ bú đêm.

2.4. Lượng sữa bé sơ sinh từ 6 - 12 tháng tuổi bú

Từ tháng thứ 6 trở đi, mỗi cữ bú bé sẽ cần tiêu thụ từ 180 – 240 ml sữa/ cữ. Tuy nhiên, số cữ bú sẽ giảm dần, từ 4 – 5 cữ/ ngày xuống còn 2 - 3 cữ/ ngày do trong giai đoạn này bé sẽ tập ăn dặm để làm quen với các món ăn ngày càng rắn hơn.

Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần bú sẽ có sự thay đổi. Để đảm bảo trẻ được hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhất giúp tăng trưởng và phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não, mẹ nên chọn sữa công thức theo các tiêu chí:

   • Thành phần tương tự sữa mẹ (như đạm, vitamin và khoáng chất…) được phân bổ theo tỷ lệ phù hợp với lứa tuổi.

   • Kết cấu đạm sữa nhỏ, mềm giúp bé hấp thu nhanh dưỡng chất, tiêu hóa dễ dàng, giảm các vấn đề tiêu hóa thường gặp cho trẻ những năm đầu đời.

   • Chứa nhiều chất xơ cùng các lợi khuẩn hỗ trợ trẻ tăng cân tốt, hấp thu khỏe như Probiotic, men vi sinh FOS, GOS…

3. Công thức tính lượng sữa bé cho sơ sinh bú theo cân nặng

Bên cạnh tháng tuổi, mẹ còn có thể tính lượng sữa trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng như sau:

3.1. Công thức tính lượng sữa cho bé bú mỗi ngày

   • Lượng sữa (ml)/ ngày = Cân nặng bé x 150ml.

Ví dụ: Bé nặng 4,5kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần là: 5 × 150= 730ml sữa/ ngày.

3.2. Công thức tính lượng sữa mỗi cữ bú

Để tính được lượng sữa cho mỗi bữa ăn, mẹ cần cần tính được thể tích dạ dày của bé sau đó lấy thể tích dạ dày bé nhân với 2/3. Cụ thể:

   • Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30

   • Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Ví dụ: Bé nặng 5kg thì:

   • Thể tích dạ dày của bé là: 5 ×30 = 150ml.

   • Lượng sữa mỗi cữ ăn bé bú = 150ml x 2/3= 100ml/ cữ

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa là đủ

 

4. Bật mí cho mẹ cách tăng lượng sữa cho bé bú bình

Nếu mẹ vội vàng tăng ngay lượng sữa trong một thời gian ngắn sẽ gây phản tác dụng, khiến bé “sợ” và lười bú bình hơn. Do đó việc tăng lượng sữa cho bé bú bình cần phải thật kiên nhẫn. Dưới đây là một vài cách tăng lượng sữa cho bé bú bình nhiều hơn mà mẹ có thể tham khảo: 

4.1. Cai ti đêm

Để giúp con bú bình nhiều hơn, mẹ hãy cai ti đêm cho trẻ. Bé bị bỏ phần sữa đêm sẽ có nhu cầu bú sữa ban ngày nhiều hơn, từ đó tăng lượng sữa bú bình.

4.2. Tăng lượng sữa lên 30ml

Mẹ nên tăng lượng sữa lên từ từ, khoảng 30ml mỗi lần và theo dõi bé. Nếu bé bú hết lượng sữa này thì lần sau mẹ lại tăng tiếp 30ml. Việc tăng từng lượng nhỏ 30ml như vậy sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận lượng sữa mà không bị quá tải.

4.3. Rút ngắn thời gian bú của bé

Khi bé đã quen với lượng sữa nhiều hơn nhưng thời gian bú vẫn lâu, bé bú từ từ từng ít, mẹ nên thử rút ngắn thời gian cho bé bú, chỉ còn lại 30 phút/cữ bú. Trẻ sẽ cảm thấy nhanh đói và lần sau sẽ tự giác bú nhanh hơn.

tăng lượng sữa cho trẻ bú bình bằng cách nào

 

4.4. Ổn định lượng sữa và thời gian ăn của bé

Thực hiện xoay vòng 3 bước trên đến khi lượng sữa của bé bú đã đạt chuẩn và thời gian ăn của trẻ như mong muốn.

4.5. Chọn sữa công thức có vị sữa quen thuộc 

Một cách tăng lượng sữa cho bé bú bình đơn giản khác là chọn sữa công thức có vị quen thuộc, để giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận và bú nhiều hơn. 

Một dòng sữa công thức đang được nhiều bà mẹ tin chọn hiện nay là Friso Gold Pro 4 nhập khẩu 100% từ Châu Âu. Đây là sản phẩm sữa thuộc Tập đoàn Friesland Campina nổi tiếng Hà Lan, có vị sữa thanh nhạt tự nhiên, gần giống sữa mẹ, giúp bé dễ uống hơn. Hơn nữa, Friso Gold Pro 4 còn loại bỏ hoàn toàn đường sucrose, chỉ chứa đường lactose có trong sữa mẹ tự nhiên, giúp làm giảm nguy cơ sâu răng và béo phì ở trẻ.

Không chỉ vậy, bên cạnh hệ dinh dưỡng cân đối, Friso Gold Pro 4 bổ sung thêm dưỡng chất HMO quý giá, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ốm vặt, cho con thỏa sức khám phá thế giới xung quanh. Sữa được sản xuất từ nguồn sữa NOVAS chất lượng cao, có đạm sữa mềm nhỏ, kết hợp cùng chất xơ PureGOS, giúp bé tiêu hóa dễ dàng, cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa nguy cơ táo bón.

tăng lượng sữa cho trẻ bú bình như thế nào

 

5. Mẹo hay giúp bé bú bình nhiều hơn

Ngoài áp dụng các cách tăng lượng sữa cho bé bú bình được gợi ý, cha mẹ cũng nên bỏ túi một vài mẹo hay giúp con bú nhiều hơn: 

   • Cho trẻ tắm rửa trước giờ bú sữa: Việc tắm rửa trước giờ ăn giúp trẻ thư giãn, tạo cảm giác thoải mái. Khi đó trẻ sẽ bú bình ngon miệng hơn.

   • Treo đồ trước mặt khi trẻ bú: Các món đồ chơi đủ màu sắc và hình dạng sẽ đánh lạc hướng trẻ, giúp trẻ thích thú, bị hấp dẫn, do đó bú nhanh và nhiều hơn.

   • Chọn tư thế bú bình đúng: Đặt đầu bé cao hơn phần thân hoặc đặt trẻ ở tư thế ngồi rồi đặt bình sữa ở vị trí nằm ngang, cọ nhẹ núm vú bình sữa vào môi để kích thích con mở miệng. Sau đó, trượt nhẹ nhàng núm vú vào miệng cho bé bú.

   • Tìm size núm bình sữa phù hợp với bé: Chọn size núm phù hợp với miệng bé, đồng thời không quá cứng hay có mùi hôi để tránh bé khó chịu, lười bú.

   • Tập cho bé vận động: Các hoạt động nhẹ nhàng như tập ngồi, đứng, đạp xe… trước giờ bú bình sẽ khiến trẻ mau đói hơn, đồng thời tạo phản xạ vận động ngay khi còn nhỏ.

   • Để cho bé thật sự đói: Không nên ép bé bú, mẹ hãy để bé thật sự đói thì mới cho bú. Lúc này trẻ sẽ bú nhiều hơn.

   • Tỏ ra nghiêm túc với bé: Tỏ thái độ nghiêm túc để trẻ biết đến giờ bú sữa.

 

Bé bú thiếu lượng sữa cần thiết sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ, vì vậy cách tăng lượng sữa cho bé bú bình luôn là vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm đến. Trong tường hợp bé lười bú, bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, đồng thời lựa chọn các thương hiệu sữa uy tín, chất lượng để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
cách cho trẻ sơ sinh bú bình

Cách cho trẻ sơ sinh bú bình, bú mẹ không bị trớ hay sặc

Cho trẻ sơ sinh bú bình, bú mẹ như thế nào mới đúng cách, không bị sặc hay trớ là băn khoăn của nhiều chị em, nhất là những ai lần đầu làm mẹ. Do đó, bài viết dưới đây hướng dẫn các mẹ về quy trình, tư thế và cách cho bé bú bình đúng cách nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!