Nhảy đến nội dung
lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú chi tiết từng tháng

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ khiến không ít mẹ bỉm băn khoăn. Đừng lo lắng, hãy cùng Friso tìm hiểu lượng sữa mà bé yêu cần uống trong những ngày tháng đầu đời qua bài viết sau!

1. Lượng sữa cho bé sơ sinh bú mẹ theo từng thời điểm 

Đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn, trong 12 tháng đầu tiên, lượng sữa bé cần tiêu thụ như sau:

1.1. Lượng sữa trong 24 giờ đầu nên cho bé bú

Trong 24 giờ đầu tiên, tổng lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú là khoảng 15ml. Mẹ không cần lo lắng rằng lượng sữa này quá ít bởi sữa mẹ trong giai đoạn này là sữa non - một loại “siêu thực phẩm” chứa đầy đủ calo và chất dinh dưỡng cho bé yêu.

Sữa non là sữa mẹ được tiết ra trong vòng 2 - 3 ngày sau khi sinh. So với sữa từ ngày thứ 4 trở đi (sữa chuyển tiếp), lượng sữa non khá ít nhưng là loại sữa chất lượng nhất, giàu kháng thể và các chất dinh dưỡng quan trọng. Vì thế ngay sau khi sinh, mẹ nên cho bé yêu bú ngay để hấp thụ các dưỡng chất có trong sữa non. 

 

lượng sữa cho bé sơ sinh

 

1.2. Lượng sữa cho bé từ 0 - 2 tháng tuổi bú

Lượng sữa cho bé sơ sinh bú lý tưởng trong 1 tháng đầu tiên là từ 45 - 88ml sữa/ cữ bú. Mỗi ngày, bé yêu sẽ cần bú khoảng 8 - 12 cữ, mỗi cữ bú sẽ cách nhau khoảng 2 - 3 giờ. 
Từ 1 tháng trở lên, lượng sữa cho trẻ sơ sinh ít nhất đạt 118ml sữa/ cữ bú. Đến khi được 2 tháng, bé có thể tiêu thụ 118 - 148 ml sữa/ cữ bú, thời gian mỗi cữ cách nhau 3 - 4 giờ. 

1.3. Lượng sữa cho bé từ 3 - 5 tháng tuổi bú

Từ 3 - 5 tháng tuổi, bé có nhiều phát triển vượt bậc, vì thế lượng sữa cần tiêu thụ cũng tăng lên rất nhiều:

 • Ở tháng thứ 3 và thứ 4, bé cần tiêu thụ 120 – 180 ml sữa/ cữ bú. Mỗi ngày khoảng 5 cữ bú và mỗi cữ cách nhau 3 - 4 giờ.
 • Đến tháng thứ 5, lượng sữa mỗi cữ tăng lên 180 – 210 ml sữa/ cữ bú. Số lượng cữ bú cũng tầm khoảng 5 cữ mỗi ngày. 

1.4. Lượng sữa bé sơ sinh từ 6 - 12 tháng tuổi bú

Đến 6 tháng, một số bé có thể tiêu thụ tới 236ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi lần (lượng sữa trung bình trong thời gian này là 180 – 240 ml sữa/ cữ bú), thời gian giữa các cữ bú cũng giãn cách lâu hơn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm để mẹ tập cho bé yêu ăn dặm, làm quen với những thực phẩm rắn hơn. 

2. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú bình (sữa công thức)

Vì một số lý do mà trẻ sơ sinh không thể bú sữa mẹ mà dùng sữa công thức để thay thế. Lúc này, lượng sữa công thức mà trẻ cần tiêu thụ theo từng tháng như sau:

2.1. Lượng sữa trong 24 giờ đầu nên cho bé bú

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, lượng sữa trong 24 giờ đầu và trong suốt 4 tuần kế tiếp là từ 60 – 120 ml/ cữ. Tần suất bú của bé trong thời gian này cũng không cố định mà sẽ tùy theo nhu cầu của bé.

2.2. Lượng sữa cho bé từ 0 - 2 tháng tuổi bú

Lượng sữa cho bé sơ sinh bú từ tuần thứ 5 trở đi là khoảng 120ml/ cữ. Trung bình mỗi ngày bé yêu sẽ cần bú từ 6 - 7 cữ, mỗi cữ cách nhau 3 giờ. Riêng buổi tối, bé sẽ cần bú từ 2 - 3 cữ sữa.

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

 

2.3. Lượng sữa cho bé từ 3 - 5 tháng tuổi bú

Khi bé được 3 tháng tuổi, bé sẽ cần tiêu thụ 120 – 180 ml sữa/ cữ bú. Đến tháng thứ 5, con số này sẽ tăng lên thành 180 - 210ml sữa/ cữ bú. Mỗi ngày bé sẽ bú từ  4 - 5 cữ và mỗi cữ có thể cách nhau từ 3 - 4 giờ, trong đó có thể xuất hiện thêm 1 - 2 cữ bú đêm.

2.4. Lượng sữa bé sơ sinh từ 6 - 12 tháng tuổi bú

Từ tháng thứ 6 trở đi, mỗi cữ bú bé sẽ cần tiêu thụ từ 180 – 240 ml sữa/ cữ. Tuy nhiên, số cữ bú sẽ giảm dần, từ 4 – 5 cữ/ ngày xuống còn 2 - 3 cữ/ ngày do trong giai đoạn này bé sẽ tập ăn dặm để làm quen với các món ăn ngày càng rắn hơn.
Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần bú sẽ có sự thay đổi. Để đảm bảo trẻ được hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhất giúp tăng trưởng và phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não, mẹ nên chọn sữa công thức theo các tiêu chí:

 • Thành phần tương tự sữa mẹ (như đạm, vitamin và khoáng chất…) được phân bổ theo tỷ lệ phù hợp với lứa tuổi.
 • Kết cấu đạm sữa nhỏ, mềm giúp bé hấp thu nhanh dưỡng chất, tiêu hóa dễ dàng, giảm các vấn đề tiêu hóa thường gặp những năm đầu đời.
 • Chứa nhiều chất xơ cùng các lợi khuẩn hỗ trợ trẻ tăng cân tốt, hấp thu khỏe như Probiotic, men vi sinh FOS, GOS…
   

Hiện nay, Friso GoldFriso Gold Pro là dòng sữa tốt cho tiêu hóa được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho bé sử dụng, đến từ tập đoàn FrieslandCampina (Hà Lan). 
Trong đó, Friso Gold nổi bật với nguồn sữa mát chất lượng cao, tạo ra phân tử đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên, được bảo toàn nguyên vẹn nhờ công nghệ Xử Lý Nhiệt 1 Lần (từ sữa tươi thành sữa bột), giúp hạn chế đạm biến tính, vón cục khó tiêu khiến bé bị chướng bụng và táo bón. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn phát triển, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh cho bé. 
Đối với Friso Gold Pro, đây là dòng sữa nhập khẩu 100% nguyên lon từ Châu Âu, cung cấp chất xơ PureGOS có tác dụng cân bằng vi sinh đường ruột, nâng cao hệ miễn dịch và thúc đẩy tiêu hóa khỏe cho bé. Đặc biệt, sản phẩm còn có đại dưỡng chất HMO vốn chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp trẻ tăng cường đề kháng mạnh mẽ, ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhờ đó, bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh từ bên trong, sẵn sàng học hỏi, khám phá thêm nhiều điều mới lạ ở thế giới bên ngoài.
Không chỉ vậy, cả 2 “người bạn nhỏ” Friso Gold và Friso Gold Pro đều không chứa đường sucrose, không hương liệu (kể cả hương vani) nên vị sữa thanh nhạt, phù hợp với khẩu vị của bé, giúp bé uống ngon và nhiều hơn.


trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ

 

3. Công thức tính lượng sữa bé cho sơ sinh bú theo cân nặng

Bên cạnh tháng tuổi, mẹ còn có thể tính lượng sữa trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ theo cân nặng như sau:

3.1. Công thức tính lượng sữa cho bé bú mỗi ngày

 • Lượng sữa (ml)/ ngày = Cân nặng bé x 150ml.

Ví dụ: Bé nặng 4,5kg thì lượng sữa 1 ngày bé cần là: 5 × 150= 730ml sữa/ ngày.

3.2. Công thức tính lượng sữa mỗi cữ bú

Để tính được lượng sữa cho mỗi bữa ăn, mẹ cần cần tính được thể tích dạ dày của bé sau đó lấy thể tích dạ dày bé nhân với 2/3. Cụ thể:

 • Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng bé x 30
 • Lượng sữa mỗi cữ ăn của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Ví dụ: Bé nặng 5kg thì:

 • Thể tích dạ dày của bé là: 5 ×30 = 150ml.
 • Lượng sữa mỗi cữ ăn bé bú = 150ml x 2/3= 100ml/ cữ

trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa là đủ

 

4. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ: Khi mới chào đời chỉ bằng quả anh đào (cherry) sau đó mới dần lớn lên. Vì thế dù bú sữa công thức hay bú mẹ hoàn toàn, trong ngày đầu, bé chỉ tiêu thụ được tối đa 5 - 7ml sữa/ cữ bú.
Sau 1 tuần, dạ dày của bé có thể chứa được 45 – 60ml sữa/ cữ bú. Tròn 1 tháng tuổi, dạ dày của bé to bằng quả trứng và có thể chứa được 80 – 150ml sữa/ cữ bú. Đến tháng thứ 6, bé sẽ cần tiêu thụ từ 180 – 240 ml sữa/ cữ, nhưng tổng lượng sữa trong ngày giảm xuống do đây cũng là thời điểm bé ăn dặm.

5. Dấu hiệu bé bú đủ và không bú đủ sữa

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú theo tháng và cân nặng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tế, mẹ còn cần quan sát bé để xác định xem con đã bú đủ sữa chưa. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ hoặc chưa bú đủ sữa:

Dấu hiệu bé bú đủ sữa:

 • Bé đẩy bầu ngực của mẹ hoặc bình sữa ra xa, có thể kèm theo lắc đầu hoặc ngậm miệng lại.
 • Bé ngủ thiếp đi trong lúc đang bú.
 • Bé đi tiểu đủ, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt, không có màu vàng đậm hay da cam
 • Từ khi sinh tới 3 tháng, trẻ tăng cân ổn định, trung bình từ 20-30g mỗi ngày.
 • Bé rất năng động và vui vẻ. 

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa:

 • Bé vùi đầu, đập tay vào ngực của người đang bế ẵm
 • Bé gây sự chú ý bằng cách dằng kéo quần áo, di chuyển tay chân liên tục.
 • Bé có thể quấy khóc, rên rỉ và khó chịu.

lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh

 

6. Những câu hỏi thường gặp khi cho bé sơ sinh bú

Sau đây là câu hỏi thường gặp khi cho trẻ sơ sinh bú sữa giải đáp:

6.1. Khi nào cần cho bé bú?

Nhiều mẹ bỉm cho rằng khi đói, bé sẽ khóc. Thực tế, mẹ không nên chờ đến lúc này vì đói quá có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ. Thay vào đó, mẹ nên cho bé bú ngay khi có các dấu hiệu như:

 • Ngọ nguậy đầu.
 • Há miệng.
 • Thè lưỡi.
 • Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng.
 • Chụm môi như đang bú.
 • Rúc vào ngực mẹ.

6.2. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn có sao không?

Trẻ sơ sinh thường không bú nhiều, thay vào đó bé ngủ rất lâu và dài. Đây là hiện tượng bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng. 

6.3. Cho trẻ sơ sinh bú song song sữa công thức và sữa mẹ được không?

Cho trẻ sơ sinh bú song song sữa công thức và sữa mẹ thường được áp dụng cho những trường hợp mẹ về ít sữa hoặc có nhiều con. Các chuyên gia khuyến nghị, nên cho trẻ bú sữa mẹ trước, sau đó bú sữa công thức đến khi no trong cùng một cữ bú. 

bé sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ

 

Cho bé bú đủ lượng sữa theo nhu cầu vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn thực phẩm chính để nuôi dưỡng bé trong những ngày tháng đầu đời. Bên cạnh tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo tháng tuổi và cân nặng, mẹ đừng quên cho con đi khám sức khỏe định kỳ để cập nhật tình trạng sức khỏe của bé, cũng như được bác sĩ tư vấn cụ thể trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ nhé.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ