Nhảy đến nội dung
holland

Trang trại Hà Lan: Quê hương của nguồn sữa chất lượng cao

Hà Lan là một quốc gia nổi tiếng với địa hình bằng phẳng ở phía Tây Bắc Châu. Với 16 triệu dân, đây là một trong những nơi đông dân cư nhất trên thế giới. Thật là may mắn cho những người đi làm khi xe đạp là phương tiện di chuyển được ưu tiên hàng đầu ở đất nước này.

Hầu hết khách du lịch ghé thăm Hà Lan đều có mục đích là tìm kiếm những hình ảnh đáng lưu giữ trên Instagram về hoa tulip Hà Lan đang nở rộ, những chiếc cối xay gió và miếng pho mát đẹp như tranh vẽ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Hà Lan là nước xuất khẩu thực phẩm và nông sản lớn thứ hai trên thế giới. Đây thậm chí còn được mệnh danh là “đất nước của những trang trại”! Một phần ba diện tích đất được dành cho các trang trại, trong đó có 18.000 trang trại bò sữa với tổng đàn bò là 1,6 triệu con tạo ra 12,7 tỷ kg sữa mỗi năm.

Đồng cỏ tươi xanh và bầu trời trong veo: Vẻ đẹp của những trang trại tại Hà Lan

Vì luôn không ngừng tìm kiếm để cải tiến thông qua sự đổi mới về đặc tính bền vững và chất lượng nên không có gì đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp sữa của Hà Lan đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia. Tất nhiên, điều cũng đóng góp một phần đó chính là đất nước này có khí hậu ôn hòa và nhiều vùng đất bằng phẳng màu mỡ.

hol

Thực tế thì, một trang trại điển hình ở Hà Lan rất hiện đại, với một con đường dài dẫn đến chuồng trại và khu vực sinh hoạt, được bao quanh bởi đồng cỏ xanh tươi. Ở đó, những cô bò được gặm cỏ ngoài trời và tự do di chuyển từ đồng cỏ này sang đồng cỏ khác để tìm kiếm những bãi cỏ tươi hơn, non hơn dưới bầu trời xanh mát. Nếu cảm thấy khát, chúng sẽ tự đi đến dòng suối gần nhất để được giải khát nhanh chóng.

coop

Nông dân chăn nuôi bò sữa Hà Lan: Biến niềm đam mê trở thành công việc

Mô hình hợp tác: Người phụ trách chính là các bác nông dân chăn nuôi đàn bò

Ý nghĩa của “Mô hình hợp tác” này là những người am hiểu nhất về sữa là những người chịu trách nhiệm sản xuất sữa - tức là người nông dân. Hợp tác xã sữa sẽ sở hữu hoàn toàn một công ty sữa riêng để thu mua sữa từ các nông dân chăn nuôi bò sữa, sau đó tối ưu hóa và chế biến thành nhiều loại sản phẩm từ sữa. Công ty sản xuất sản phẩm sữa cũng quan tâm đến tất cả các khía cạnh liên quan đến thị trường, cho phép các thành viên trong mô hình hợp tác xã được tự do tập trung vào niềm đam mê thực sự của họ - sản xuất nguồn sữa chất lượng cao, giàu dinh dưỡng. Mặc dù tất cả nông dân chăn nuôi bò sữa đều là những doanh nhân độc lập theo đúng nghĩa, nhưng họ lại chia sẻ thông tin và kiến thức chuyên môn về việc chăn nuôi bò sữa, một ví dụ điển hình về chu kỳ đạo đức của ngành này. Chuyên môn và mức độ chuyên nghiệp của họ luôn được duy trì giúp các công ty sữa đảm bảo về cả chất lượng lẫn độ an toàn. 

multigen

Trang trại đa thế hệ: Kế thừa trí tuệ nông nghiệp

Công việc chăn nuôi đã ăn sâu vào máu của những người nông dân chăn nuôi bò sữa ở Hà Lan. Họ coi trọng di sản, truyền đạt lại những kiến thức chuyên môn đã được chắt lọc bởi cha mẹ và ông bà của họ. Điều này không chỉ duy trì các hoạt động canh tác đồng đều trong gia đình mà còn thực sự không ngừng cải thiện nó. Mỗi thế hệ sẽ làm giàu thêm kho tàng kiến thức từ việc biết cách chọn những cô bò tốt nhất cho đến cách sử dụng công nghệ phù hợp nhất cho công việc. Không có gì lạ khi thấy những nông dân chăn nuôi bò sữa thế hệ thứ ba hoặc thứ tư ở Hà Lan đều là những người có tâm huyết với công việc như những thế hệ tiền nhiệm.

tech

Ứng dụng Công nghệ: Cách để thấu hiểu những cô bò hơn

Các phương pháp lâu đời đương nhiên đều có những lợi ích của riêng chúng nhưng sự kỳ diệu và hiện đại của công nghệ sẽ khiến chúng thậm chí còn trở nên vĩ đại hơn. Phương pháp cũ và mới được thực hiện song song với nhau để tìm ra cách hiệu quả nhất để vắt sữa bò, theo dõi sức khỏe của chúng và quản lý trang trại thông qua hệ thống theo dõi.

Ví dụ như, robot vắt sữa tự động cho phép bò có thể lựa chọn thời điểm chúng muốn được vắt sữa. Robot sẽ theo dõi sản lượng sữa của chúng cũng như hiểu được quy trình vắt sữa, đảm bảo khối lượng vắt sữa tối ưu cho bò. Từ dữ liệu về thành phần trong sữa, người chăn nuôi sẽ tùy chỉnh thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho từng con bò. Tất cả dữ liệu được thu thập là độc nhất cho mỗi con bò, có thể được truy cập từ vòng đeo điện tử của nó và gắn thẻ ngay trên điện thoại của người nông dân. Do đó, người nông dân có thể kịp thời hiểu được tình trạng của bò và linh hoạt ứng biến, xử lý.

sus

Tính bền vững: Nền tảng chuẩn bị cho tương lai phía trước

Để đảm bảo rằng các trang trại ở Hà Lan có thể sản xuất ra nguồn sữa chất lượng trong nhiều năm tới, tất cả mọi người từ chính phủ đến người tiêu dùng sẽ cùng chung tay thực hiện. Đất được giữ màu mỡ nhất có thể với các phương thức canh tác ít tác động và hệ động thực vật bản địa đa dạng. Nông dân cũng tích cực hướng tới việc giảm sử dụng năng lượng và thải ra khí nhà kính (thông qua phân) cũng như phát thải khoáng chất. 

Bằng cách này, đồng cỏ vẫn được duy trì khỏe mạnh trong một thời gian dài để hỗ trợ những con bò và thế hệ sau của chúng có thể gặm cỏ trên những đồng cỏ này. Một phần của công việc bảo dưỡng cũng bao gồm việc chăm sóc những cô bò. Những cô bò được theo dõi liên tục và được bác sĩ thú y thăm khám thường xuyên, người đảm bảo rằng chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

clock

Những cô bò hạnh phúc: Cách mà người nông dân Hà Lan chăn nuôi bò sữa

Chăm sóc ngày và đêm

Các bác nông dân sẽ sống gần các trang trại để có thể chăm sóc đàn bò dễ dàng hơn. Thông thường, những cô bò được vắt sữa hai lần một ngày; một lần vào buổi sáng sớm và lần thứ hai sau khi chúng được thả ra ngoài gặm cỏ nếu thời tiết ngày hôm đó đẹp. Một số nông dân thậm chí còn đặt tên cho những cô bò của họ và xem chúng như một thành viên trong gia đình! Đôi khi, người nông dân sẽ chứng kiến những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của những cô bò cái, chẳng hạn như những trường hợp khẩn cấp khi sinh nở, họ sẽ đỡ đẻ cho chúng trong quá trình sinh con.

comfo

Sống trong môi trường thoải mái

Sự thoải mái của vật nuôi luôn được đặt lên hàng đầu và người nông dân luôn ưu tiên để thực hiện được điều đó. Trong nhà kho, độ ẩm và nhiệt độ được giữ ở mức tối ưu khi đàn bò nghỉ ngơi. Thậm chí còn có các trụ cào được đặt dọc bên cạnh chuồng và máy mát-xa giúp bò thư giãn để trải nghiệm quá trình vắt sữa tốt hơn và bạn sẽ thường thấy những cô bò sẽ lăn lộn và cọ mình một cách hài hước.

Hàng ngày, chúng được gặm cỏ ngoài trời hơn sáu tiếng đồng hồ trong khu vực có diện tích 5.000 mét vuông - một khoảng đất rộng rãi để chúng có thể thoải mái căng duỗi cơ thể. Khi đến thời gian vắt sữa, bạn thậm chí sẽ thấy những cô bò xếp thành hàng bởi vì người nông dân sẽ bắt đầu chơi nhạc và đặt đồ ăn trước mặt những rô bốt vắt sữa. Tất cả những điều này đảm bảo rằng những cô bò được thư giãn và thoải mái, để chúng có thể tập trung cho ra những dòng sữa dinh dưỡng chất lượng.

Dòng sữa dinh dưỡng tự nhiên

Sự chăm chỉ, niềm đam mê và sự cam kết của những người nông dân chăn nuôi bò sữa đã tự mang lại thành quả ấn tượng: Các trang trại ở Hà Lan sản xuất ra những dòng sữa thật sự chất lượng, giàu dinh dưỡng. Chính sự kết hợp giữa phương pháp chăm sóc nâng niu đàn bò của những người nông dân và vùng đất đai màu mỡ, hiểu biết về công nghệ và di sản phong phú đã sản xuất sữa với chất lượng tốt nhất.

Sữa Friso Gold® Pro 4

Sản phẩm dinh dưỡng công thức

Mình chọn Friso vì Friso là sữa hàng đầu cho hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh!...

Mẹ Anh Thư

Dành cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

Sữa Friso Gold® Pro 4

Sản phẩm dinh dưỡng công thức

  • Dành cho trẻ từ 3-6 tuổi
    Từ 3-6 tuổi, trẻ luôn có vô vàn những câu hỏi, tràn đầy năng lượng và luôn sẵn sàng bước vào các cuộc phiêu lưu mới. Sữa Friso® Gold Pro 4 đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng khi bé lớn lên, giúp bé có một hệ dinh dưỡng cân bằng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức đề kháng, cho bé thỏa sức khám phá những điều mới mẻ.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
anita

Vi khuẩn gây hại - Nhìn thấy điều mà mắt thường không thể

Anita toả ra một năng lượng tích cực khi cô ấy di chuyển quanh không gian làm việc của mình. Là một nhà phân tích toàn diện trong phòng thí nghiệm, một phần công việc của cô ấy là kiểm tra số lượng vi sinh vật - số lượng vi khuẩn - trong sữa của chúng tôi. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự khắc nghiệt trong công việc của Anita phía sau cánh cửa phòng thí nghiệm thường xuyên đóng kín của cô ấy nhé.