Có bầu ăn măng được không và lưu ý mẹ cần biết
Măng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất đư.... read more
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu 3 tháng đầu nên đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm cơ bản sau:
Sau đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và cần thiết cho sự tăng trưởng của em bé:
Thịt nạc là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, giúp bổ sung lượng protein thiết yếu. Chưa kể, loại thịt này còn giàu vitamin nhóm B, hỗ trợ mẹ giảm bớt căng thẳng khi mang thai, ăn uống ngon miệng hơn và thai nhi phát triển thị giác và các cơ quan của cơ thể.
Các loại rau xanh (như rau chân vịt, súp lơ xanh, rau mồng tơi, măng tây…) cũng là thực phẩm nên bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do là rau xanh chứa hàm lượng chất xơ cao và vitamin - khoáng chất phong phú (chẳng hạn vitamin C, vitamin A, vitamin K, Folate, Kali…), giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ táo bón và tiền sản giật, tăng cường đề kháng,... Đồng thời giúp thai nhi phát triển hoàn thiện hệ thần kinh và thị giác.
>> Lưu ý thêm: Bà bầu không nên ăn rau gì?
Không chỉ giàu protein, trứng còn có nhiều chất béo tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Chưa kể, trong trứng còn chứa các vitamin - khoáng chất như vitamin nhóm B giúp mẹ bầu tiêu hóa khỏe, vitamin A hỗ trợ phát triển thị giác cho thai nhi, vitamin D giúp giảm nguy cơ tiền sản giật cho mẹ, Choline có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở em bé,…
Nếu mẹ chưa biết 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì để vào con, mẹ ít tăng cân thì hãy thêm ngay cá hồi vào thực đơn nhé. Cá hồi rất giàu Omega-3 và chất béo DHA, có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Song song, omega-3 còn hỗ trợ trẻ phát triển thị lực và hệ thần kinh, vitamin nhóm B (như vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12,…) cần thiết cho quá trình tạo máu và sự phát triển tế bào,...
>> Xem thêm: 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì?
Các loại đậu (như đậu phộng, đậu lăng, đậu đen, đậu nành…) chứa dồi dào chất dinh dưỡng. Chẳng hạn, chất xơ (giảm thiểu nguy cơ táo bón cho mẹ bầu), vitamin E (phòng ngừa nguy cơ sinh non, sảy thai, tiền sản giật…), Axit Folic (ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho em bé), Canxi (giúp mẹ tránh khỏi tình trạng loãng xương sau sinh)... Vì vậy, các loại đậu cũng là đáp án cho câu hỏi 3 tháng đầu thai kỳ ăn gì tốt cho sức khỏe.
>> Xem thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?
Giải đáp tiếp theo cho câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, đó là khoai lang. Loại củ này không chỉ dồi dào chất xơ mà còn giàu Beta-caroten - tiền chất của vitamin A, giúp tăng cường đề kháng cho mẹ cũng như hỗ trợ hoàn thiện các cơ quan ở thai nhi. Khoai lang còn chứa Canxi, tốt cho sự phát triển xương - răng của em bé và phòng ngừa loãng xương cho mẹ.
Nhu cầu Canxi của phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu lên đến 800mg/ngày, để đảm bảo cho thai nhi hình thành hệ xương - răng tối ưu. Do vậy, ngoài bổ sung thực phẩm giàu Canxi, mẹ nên uống thêm sữa và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (như phô mai, sữa chua, bơ…). Không những thế, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng chứa chất béo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất hỗ trợ phòng tránh thiếu hụt dưỡng chất ở mẹ bầu và thúc đẩy thai nhi tăng trưởng tốt.
Sữa bầu là gợi ý lý tưởng để bổ sung dưỡng chất cho mẹ trong thai kỳ. Bởi, công thức sữa được nghiên cứu, hoàn thiện bằng khoa học để mang đến đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Hiện nay, Friso Gold Mum là dòng sữa bầu được nhiều mẹ tin chọn đồng hành cùng thai kỳ khỏe mạnh. Sản phẩm hỗ trợ mẹ dễ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, căng thẳng và mệt mỏi thai kỳ nhờ bổ sung Magie và các vitamin nhóm B.
Sữa còn hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện nhờ có hệ dưỡng chất riêng biệt với DHA, Axit Folic và các vitamin, khoáng chất khác.
>> Xem thêm: Nên uống sữa bầu khi nào?
Khi uống sữa, mẹ kiểm soát cân nặng tốt, hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ bởi sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25). Cùng với đó, sữa còn dễ uống, giúp mẹ không bị nghén bởi hương vị thanh nhạt với vị cam thơm dịu và vị vani thơm ngon.
>> Mẹ tham khảo thêm thông tin Friso Gold Mum và đặt mua hàng chính hãng qua website TẠI ĐÂY.
Đáp án tiếp theo cho câu hỏi 3 tháng đầu thai kỳ cần bổ sung những gì là các loại ngũ cốc nguyên hạt. Trong thực phẩm này có hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm nguy cơ táo bón cho mẹ. Đồng thời, ngũ cốc nguyên hạt còn giàu chất bột đường, cung cấp năng lượng cho hoạt động của mẹ; Axit Folic và Sắt dồi dào giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và thúc đẩy quá trình hoàn thiện các cơ quan của thai nhi.
Omega-3, vitamin A và vitamin D là những thành phần nổi bật trong dầu gan cá, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ có thể bổ sung khoảng 3 gram dầu gan cá mỗi ngày, nhằm hỗ trợ thai nhi phát triển trí não, thị lực,... Đồng thời giúp mẹ cải thiện tâm trạng, giảm biến chứng sinh non, tiền sản giật.
3 tháng đầu thai kỳ ăn gì tốt cho thai nhi và mẹ bầu? Đó là trái cây vì nguồn thực phẩm này chứa nhiều loại vitamin - khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và giảm thiểu nguy cơ vỡ ối sớm. Trái cây còn có chất xơ dồi dào, giúp cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ; Axit Folic ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh thai nhi. Một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu là lựu, kiwi, táo, xoài, chuối, nho,…
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên tránh ăn các thực phẩm:
Ăn thức ăn dầu mỡ hoặc đồ ăn nhanh, có thể làm cho mẹ tăng cân không kiểm soát, tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiền sản giật. Thêm nữa, chúng còn có thể làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, do thức ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh chứa rất nhiều gia vị như muối, đường, bột ngọt… và nghèo dưỡng chất (chủ yếu là chất béo xấu).
Thức ăn chế biến sẵn (như xúc xích, chả giò, thịt hun khói, lạp xưởng, chà bông…) cũng là thực phẩm có nhiều gia vị, không tốt cho mẹ bầu. Ngoài ra, thức ăn này còn có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, nhất là những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ chúng.
Tuy cá sở hữu hàm lượng protein dồi dào, nhưng cũng tiềm ẩn khả năng chứa thủy ngân - độc tố có hại cho sức khỏe. Những loại cá mẹ bầu nên tránh như cá kình, cá thu, cá bơn, cá chỉ vàng, cá ngừ, cá than…
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn rau răm, rau ngót, rau ngải cứu hay rau sam. Bởi chúng có chứa một vài thành phần gây co thắt mạnh cơ trơn tử cung (như Papaverin, Methanol, Nitrate, Oxalate…), dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
Mặc dù trái cây là loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhưng cũng có một vài loại quả mà mẹ bầu nên tránh như dứa, đu đủ xanh, me... Vì chúng có thể khiến mẹ bị nóng trong, táo bón, thậm chí là sảy thai vì có nhiều hoạt chất gây co thắt tử cung mạnh. Chẳng hạn như Bromelain (trong dứa), Latex và Papain (trong đu đủ xanh) hay vitamin C quá cao (của me)...
>> Xem thêm: 7 loại quả bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi.
Những đồ uống chứa chất kích thích (như trà, cà phê…) có thể gia tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc sảy thai cho mẹ bầu, đồng thời ảnh hưởng đến tốc độ phát triển hệ thống thần kinh của em bé. Riêng các thức uống chưa tiệt trùng có khả năng chứa vi khuẩn gây hại (thường gặp nhất là E.coli, Salmonella…), ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.
Ngoài hiểu rõ ăn gì trong 3 tháng đầu để con thông minh và phát triển tốt, phụ nữ mang thai cũng cần nắm rõ một số nguyên tắc quan trọng sau trong chế độ ăn uống:
Trên đây là giải đáp thắc mắc 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì mà nhiều chị em lần đầu mang thai thắc mắc. Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu cũng nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, uống đủ nước, vận động đều đặn… Qua đó giúp mẹ có hành trình mang thai thoải mái, bé yêu phát triển tốt.