Nhảy đến nội dung
những bài tập thể dục cho bà bầu

4 bài tập dành cho mẹ bầu

Rất sớm thôi, mẹ sẽ thường xuyên mang một “em bé tạ” nặng chừng 3kg bên mình đi khắp nơi. Còn bây giờ, sao chúng ta không bắt đầu ngay những bài tập dễ dàng mà thú vị này nhỉ. Không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh hơn khi mang thai, việc vận động thường xuyên còn hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ được dễ chịu và nhanh chóng hơn nữa.

Thật vậy, những bài tập nhẹ nhàng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, vừa giảm đau nhức vừa giúp cải thiện giấc ngủ cũng như tâm trạng. Thậm chí, việc tập thể dục trước khi sinh còn giảm thiểu nguy cơ đối với bệnh tiểu đường thai kỳ nữa đấy. (Theo một nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) - tổ chức chuyên về thông tin sinh học phân tử trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia (NLM) được tài trợ bởi chính phủ Mĩ.)

Tập yoga 

Vừa giúp các bà mẹ tương lai thư giãn, giảm lo lắng, tăng sức mạnh tinh thần vừa cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu, cũng dễ hiểu khi yoga được coi là bài tập trước khi sinh phổ biến nhất. Mẹ sẽ trải qua các bài tập thở và giãn cơ nhẹ nhàng trước khi thực hiện các tư thế yoga, tất cả kết hợp lại giúp chúng ta khỏe hơn, dẻo dai hơn và giữ thăng bằng tốt hơn. Không những giảm đau lưng dưới, hội chứng ống cổ tay (CTS) và hiện tượng thở hụt hơi mà yoga còn mang lại một điều tuyệt vời khác: tăng đáng kể sức chịu đựng của mẹ trong quá trình sinh nở. 

Bài tập thể dục cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Đi bộ

Nếu thường xuyên chạy bộ trước khi mang thai, mẹ có thể tiếp tục hoạt động này một cách nhẹ nhàng. Nhưng nếu không thì mẹ hãy chọn đi bộ nhé, đây là một hoạt động an toàn hơn nhiều giúp hỗ trợ hoạt động của tim trong quá trình tuần hoàn máu cơ thể, ngoài ra còn làm săn chắc cơ bắp và cải thiện tâm trạng. Điều mẹ cần chú ý là chọn một tốc độ vừa sức và giữ thăng bằng thật cẩn thận, cơ thể của chúng ta sẽ cần chút thời gian để làm quen với sự thay đổi trọng tâm khi đang mang bé yêu trong bụng đấy.

Bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng giữa

Các bài tập với tạ

Bài tập rèn luyện sức mạnh cũng rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích, nhất là giúp mẹ tăng sức bền để chuẩn bị cho ngày lâm bồn. Thêm vào đó, tập với tạ giúp tăng cơ và đốt mỡ nên việc duy trì cân nặng lí tưởng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Và khi cơ bụng cùng cơ lưng khỏe thì những cơn đau lưng dưới sẽ mau chóng biến mất thôi. Mẹ hãy tập với cường độ vừa phải và hít thở đúng kĩ thuật (thở ra khi nâng tạ hoặc dùng sức, hít vào khi trở lại tư thế ban đầu). Ngoài ra, mẹ đừng tập khi nằm ngửa để tránh ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn máu và luôn nghỉ ngơi khoảng 48 tiếng giữa các buổi luyện tập với tạ nhé.

Bài tập thể dục cho bà bầu 3 tháng cuối

Aerobics dưới nước

Các bài tập dưới nước đòi hỏi mẹ luôn phải giữ thăng bằng nên rất tốt cho cơ bụng. Hơn nữa, làn nước vừa mát mẻ dễ chịu vừa có tính nâng đỡ giúp mẹ thực hiện các động tác dễ dàng hơn, với số lần lặp lại nhiều hơn so với khi ở trên cạn. Tuyệt vời hơn, áp lực của nước còn tác động giúp giảm những vết sưng trên cơ thể của chúng ta nữa đó.

Những bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh

Đương nhiên, việc đầu tiên mẹ cần làm vẫn là tham khảo ý kiến bác sĩ đối với việc thử những bài tập mới, hoặc tiếp tục các hoạt động yêu thích của mình từ trước. Sau đó thì việc tập luyện thường xuyên sẽ giữ cho cơ thể mẹ luôn năng động và khỏe khoắn để chuẩn bị “vượt cạn” thật thành công. 

Với Frisomum, mẹ luôn có thể tận hưởng hành trình mang thai diệu kì đúng như mong muốn với những hoạt động thể chất yêu thích. 

Những bài tập thể dục cho bà bầu dễ sinh


Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ tập luyện bất kì. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
massage cho bà bầu
  • 4 phút đọc

Cách massage cho bà bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Massage cho bà bầu đúng cách sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, giúp mẹ thư giãn, thoải mái hơn. Nên massage đầu, cổ-vai-gáy, massage lưng, chân, bụng cho bà bầu.