Nhảy đến nội dung
các quan điểm chăm con sai lầm mẹ nên tránh

5 quan điểm chăm con “truyền miệng” từ xưa hoàn toàn sai lầm, mẹ hiện đại nên tránh

Lần đầu làm mẹ, ai cũng luôn muốn dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con, tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng biết chăm con sao cho thật đúng cách. Dưới đây là những thói quen truyền thống được các bà, các dì thường xuyên áp dụng từ xưa nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy.

1. Véo mũi cho mũi con cao lên 

Muốn con xinh đẹp hơn với chiếc mũi cao xinh xắn, nhiều người mẹ đã truyền tai nhau kinh nghiệm véo mũi mỗi ngày để mũi con cao lên. Sự thật là chưa có một nghiên cứu nào chứng minh véo mũi có thể khiến mũi con cao lên, trái lại, hành động này còn có thể gây ra nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe vì niêm mạc mũi của trẻ nhỏ vẫn còn rất mỏng, việc chèn ép mũi thường xuyên lâu ngày như vậy có thể khiến mạch máu ở mũi trẻ bị tổn thương gây nên tình trạng viêm mũi dị ứng.

2. Nhá cơm cho con dễ tiêu hóa 

Sợ răng con còn yếu chưa thể nhai kỹ cơm, rất nhiều người mẹ sẵn sàng nhá cơm để cơm thấm nước bọt trở nên “mềm ngọt và dễ tiêu hóa hơn” và con chỉ cần làm duy nhất một việc đó là nuốt. Đây là một thói quen chăm sóc con nhỏ cần phải loại bỏ ngay lập tức vì chúng cực kỳ mất vệ sinh. Vi khuẩn ẩn chứa trong khoang miệng người lớn sẽ dễ dàng di chuyển và tấn công cơ thể non nớt của trẻ qua đường nước bọt. Chưa hết, vì chỉ cần nuốt nên bé sẽ không được rèn luyện cơ hàm, ảnh hưởng đến sự hoạt động nhai và công năng tiêu hóa của bé.

3. Cạo trọc con thường xuyên

Da đầu của con trẻ rất mềm nên việc cạo sát đầu quá thường xuyên có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tổn thương các mô nang lông, gây kích ứng da đầu và tạo điều kiện để các loại vi khuẩn khác xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của bé. Vì thế, mẹ thỉnh thoảng chỉ nên tỉa hoặc cắt ngắn bớt tóc cho bé chứ không nên cạo sát da đầu con thường xuyên.  

4. Lấy mật ong tưa lưỡi cho trẻ dưới 1 tuổi

Nhiều mẹ thường có thói quen sử dụng mật ong để vệ sinh răng miệng, giúp trẻ hạn chế bị tưa lưỡi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm vì mật ong có thể gây ra tình trạng ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn mang tên clostridium botulinum đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trong khi người lớn hầu hết không bị ảnh hưởng bởi có thể tự tiêu diệt loại vi khuẩn tạo ra độc tố này thì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi vẫn còn rất non nớt nên dễ bị tấn công gây ngộ độc. Vì thế, mẹ tuyệt đối không nên dùng mật ong để tưa lưỡi cho bé dưới 12 tháng tuổi.

quan điểm chăm con sai

 

5. Cho con uống nước liên tục khi ăn

Để hạn chế tối đa tình trạng con ngậm thức ăn, nhiều mẹ đã liên tục cho con uống nước khi ăn, cứ một muỗng thức ăn lại xen kẽ cho con uống một muỗng nước. Điều này không có lợi có quá trình ăn uống của trẻ như mẹ tưởng mà trái ngược lại hoàn toàn, chúng còn có thể gây hại cho chính sức khỏe của bé. Đầu tiên, thói quen uống nước liên tục sẽ tạo cho bé quán tính chỉ nuốt khi có nước, trẻ sẽ không thiết lập được phản xạ nhai nuốt. Bên cạnh đó, thức ăn trôi xuống quá nhanh khi uống nước còn làm gia tăng nguy cơ bị nghẹn, tắc nghẽn đường thở vô cùng nguy hiểm ở trẻ.  

Nuôi con là cả một hành trình dài và khó khăn đối với mẹ! Thế nhưng, chỉ cần mẹ tự tin, kiên nhẫn học hỏi và sẵn sàng đồng hành cùng con thì hành trình chăm sóc để bé “khôn lớn tự nhiên” sẽ trở nên dễ dàng, thú vị hơn rất nhiều! 

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
dạy bé học các con vật

Dạy bé học các con vật: Mách mẹ 8 cách đơn giản mà hiệu quả

Dạy bé học các con vật là một trong những bài học “vỡ lòng” cần thiết. Tuy nhiên, khả năng học tập của các bé có thể không được linh hoạt bằng người lớn. Như vậy, làm thế nào để giúp bé có thể học được hiệu quả nhất? Cha mẹ hãy “bỏ túi” ngay một số bí quyết sau đây nhé!