Bà bầu nên ăn trứng gà vào tháng thứ mấy? Cần lưu ý gì?
Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, trứng gà còn.... read more
Nước mía là thức uống giúp giải nhiệt hiệu quả vào những ngày nắng nóng. Trong mía chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: sắt, magie, canxi, vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, C,... Đặc biệt trong nước mía còn chứa dồi dào chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa và phytonutrients - dưỡng chất thực vật giúp tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ giảm viêm, thải độc và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư,…
Có giá trị dinh dưỡng cao nhưng liệu rằng nước mía có tốt cho mẹ bầu không? Đáp án là CÓ; ngoài công dụng giải khát, nếu uống nước mía đúng thời điểm với hàm lượng hợp lý còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu. Cụ thể như:
Nhờ chứa các chất chống oxy hóa, nước mía giúp tăng cường ‘hàng rào’ bảo vệ cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng thường gặp. Khi mẹ có nền tảng sức khỏe tốt sẽ hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Vị ngọt thanh tự nhiên của mía, khi kết hợp cùng vài lát gừng sẽ giúp giảm bớt phần nào sự khó chịu ở dạ dày, nhạt miệng do ốm nghén.
Mía chứa dồi dào đường sucrose, giúp bổ sung năng lượng nhanh, đồng thời cân bằng chỉ số đường huyết. Nhờ đó, cải thiện hiệu quả tình trạng mẹ mệt mỏi, tụt đường huyết.
Nhờ chứa nhiều khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa, uống nước mía đúng cách góp phần ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu ở mẹ bầu.
Với hàm lượng protein dồi dào cùng Axit Folic (dưỡng chất giúp giảm nguy cơ mắc khuyết tật của ống thần kinh), nước mía cũng hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Nước mía có chứa hợp chất polyphones, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có lợi cho quá trình giảm cân. Nước mía cùng giàu chất xơ, vì vậy có thể hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát cân nặng.
Với lượng nước dồi dào cùng kali, chất xơ, nước mía sẽ cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
Sự mất cân bằng nội tiết tố trong thai kỳ có thể khiến mẹ bị mụn trứng cá nghiêm trọng. Axit glycolic - một chất tìm thấy trong đường mía có tác dụng hỗ trợ giảm mụn trứng cá hiệu quả. Đồng thời, nước mía còn chứa riboflavin - có lợi cho một làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin B trong nước mía còn giúp mẹ bầu có một mái tóc dài và bóng mượt.
Lưu ý: Để nước mía mang lại những lợi ích vừa kể trên, mẹ bầu cần uống đúng liều lượng và thời điểm. Vậy nên uống nước mía vào buổi sáng, trưa hay tối và uống bao nhiêu là đủ? Mời mẹ cùng khám phá những thông tin tiếp theo!
Ngoài hiểu rõ bà bầu uống nước mía có tốt không, mẹ cũng nên tìm hiểu thời điểm sử dụng thức uống này để có lợi cho sức khỏe.
Theo đó, để nhận được những công dụng tốt từ nước mía, phụ nữ mang thai nên uống nước mía vào buổi trưa. Lúc này, nước mía sẽ giúp mẹ giải khát vào trưa hè nắng nóng, đồng thời bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống nước mía vào buổi chiều sau khi ngủ dậy để bổ sung năng lượng, tránh bị mệt mỏi và giúp tinh thần thoải mái hơn.
Mẹ bầu không nên uống nước mía trong sáng sớm hoặc buổi tối vì sẽ gây lạnh bụng. Cũng không nên uống trước bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng mẹ chỉ nên uống nước mía với liều lượng vừa phải. Cụ thể là, mẹ chỉ nên uống 100 - 200ml nước mía/ngày là đủ. Không nên uống quá nhiều nước mía, vì lượng đường sucrose trong thức uống này sẽ làm mẹ tăng cân mất kiểm soát, làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
Khi uống nước mía, mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau để đảm bảo tốt cho sức khỏe:
• Mua nước mía đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng dạ dày.
• Mẹ nên uống nước mía tươi ngay khi đã ép xong, không để ngoài quá lâu hoặc bảo quản trong tủ lạnh vì dễ mất đi dưỡng chất và hương vị ban đầu.
• Không cho nhiều đá vào nước mía vì sẽ khiến mẹ bị lạnh bụng, khó tiêu.
• Không thay thế nước lọc bằng nước mía. Điều này không chỉ tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
• Không uống nước mía nếu mẹ đang bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ.
• Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu mẹ muốn đưa nước mía vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Qua những thông tin trên, chắc chắn các chị em đã biết được bà bầu uống nước mía có tốt không và dùng sao cho khoa học. Cách tốt nhất là chỉ uống nước mía để giải khát, song song đó mẹ cần bổ sung đa dạng các dưỡng chất từ chế độ ăn, uống sữa bầu mỗi ngày để có nền tảng dinh dưỡng đầy đủ, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển tốt.
Frisomum Gold - ‘Người bạn’ đồng hành giúp mẹ bầu vui khỏe Sữa bầu Frisomum Gold mang đến hệ dưỡng chất khoa học, bổ sung khoáng chất Magie và các vitamin nhóm B, giúp mẹ có thêm năng lượng, giảm căng thẳng và mệt mỏi trong thai kỳ. Đồng thời, sữa còn hỗ trợ mẹ tiêu hóa dễ dàng để mẹ có hành trình mang thai thoải mái. Frisomum Gold còn có hệ dưỡng chất dành riêng cho bé, bao gồm Axit Folic, Canxi, DHA, vitamin D và vitamin B12… giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não ngay từ trong bụng mẹ. Công thức sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), cùng hương vị thanh nhạt với hương vani và hương cam thơm ngon, mẹ uống nhiều mà vẫn kiểm soát cân nặng ổn định, chẳng lo tăng cân, béo phì. |