Nhảy đến nội dung
cách nuôi dạy con thông minh

Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe mạnh, mẹ thảnh thơi

Con yêu phát triển toàn diện, mẹ bớt vất vả là điều mà bất kì phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thế mà có nhiều cách chăm sóc trẻ khoa học được nghiên cứu, giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn và mẹ có thời gian cho bản thân. Trong đó, nổi bật là phương pháp nuôi con Easy. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy là gì? Cùng Friso tìm hiểu nhé.

1. Phương pháp nuôi con EASY là gì?

Phương pháp nuôi con EASY là chuỗi chu kỳ sinh hoạt một ngày dành cho bé sơ sinh được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. EASY là viết tắt của các hoạt động thường nhật gồm Eat (cho bé ăn), Activity (cho bé vui chơi), Sleep (cho bé ngủ) và Your time (thời gian thư giãn cho mẹ). Nói cách khác, EASY là phương pháp rèn luyện nếp ăn ngủ lành mạnh cho con ngay từ khi còn nhỏ. Bắt đầu từ khi con thức dậy, vui chơi một ngày cho đến khi vào giấc ngủ đêm. 

2. Lợi ích khi nuôi con theo phương pháp EASY

Nuôi con theo phương pháp EASY mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho mẹ và bé. Dưới đây là lợi ích khi dạy con theo phương pháp EASY:

2.1. Đối với trẻ sơ sinh

Phương pháp EASY giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh và có nề nếp hơn. Việc lặp lại đều đặn các hoạt động giúp con hiểu rằng sau khi ngủ dậy sẽ được ăn, ăn xong thì vui chơi, chơi mệt sẽ được ngủ. Nhờ vậy con trở nên chủ động, ít quấy khóc bởi con biết được chuyện gì sắp diễn ra và sẽ chờ đợi.

2.2. Đối với mẹ

Áp dụng phương pháp nuôi con EASY giúp mẹ hiểu ý con hơn, nắm bắt chính xác các nhu cầu như đói, thay tã hay muốn được ôm ấp. Bên cạnh đó, mẹ cũng cảm thấy thoải mái, bớt áp lực và có thời gian nghỉ ngơi, làm việc và chăm sóc cho bản thân. 

phương pháp nuôi con easy

 

3. Các chu kỳ nuôi con theo phương pháp EASY 

Để nuôi con theo phương pháp EASY hiệu quả, mẹ cần hiểu rõ các chu kỳ nuôi con ứng với từng độ tuổi sau đây:

3.1. Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng:

Chu kỳ EASY 3 dành cho bé từ 0 – 6 tuần tuổi. Tốt nhất mẹ nên áp dụng cho bé đủ 2 tuần tuổi và có cân nặng khoảng 2,9kg trở lên. Đối với các bé sinh non dưới 28 tuần, mẹ cần xem lại cân nặng và độ tuổi áp dụng có đúng theo ngày dự sinh không nhé.

Thời gian cho ăn:

Thời gian cho mỗi cữ bú là khoảng 20 – 45 phút, mỗi cữ cách nhau 2,5 – 3 giờ. Trong ngày, mẹ nên cho bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45. Lưu ý, con cần được ăn ngay sau khi thức dậy và bú đêm từ 2-3 cữ tùy nhu cầu của con.

 

Thời gian hoạt động:

Thời gian bé hoạt động giữa các giấc ngủ gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé (gồm cả thời gian bú) khoảng 6 - 8 giờ.

Thời gian ngủ:

Ở độ tuổi này, hầu hết bé sẽ ngủ 5 giấc/ngày gồm 1 giấc ngủ ban đêm kéo dài 11 – 13 giờ, 3 giấc dài ban ngày từ 1,5 – 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Ngoài ra, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

3.2. Chu kỳ EASY 4

Độ tuổi áp dụng:

Chu kỳ EASY 4 áp dụng cho các bé 8 – 19 tuần tuổi (tương đương 2 - 5 tháng tuổi). Mẹ có thể áp dụng chu kỳ này cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, con sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt như khoảng cách giữa các cữ bú giãn ra, thời gian ngủ ngày của bé rút ngắn lại, ban đêm thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại.

Thời gian ăn: 

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ, tương đương với 4 - 5 cữ bú ngày và 1 - 2 cữ bú đêm tùy theo nhu cầu của con.

Thời gian hoạt động:

Việc mẹ cần làm trong kỳ EASY 4 là tăng thời gian thức và hoạt động của bé trước khi con ngủ. Tổng thời gian để bé hoạt động giữa các giấc ngủ gồm cả thực hiện trình tự ngủ là khoảng 80 – 100 phút.

Thời gian ngủ:

Ở chu kỳ này, bé sẽ ngủ khoảng 4 giấc/ngày gồm 1 giấc ngủ đêm kéo dài 11 – 12 giờ, 2 giấc dài trong ngày từ 1,5 – 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút.  

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

 

3.3. Chu kỳ EASY 2 - 3 - 4

Độ tuổi áp dụng:

Đây là chu kỳ thường cho trẻ từ 19 – 46 tuần. Giai đoạn này, nếp sinh hoạt của bé có sự thay đổi như bé ngủ 2 giấc vào ban ngày, các cữ ăn cách nhau 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói, khó ngủ giấc đêm và ngủ muộn hơn trước.

Thời gian ăn:

Bé trong giai đoạn này đã bắt đầu ăn dặm nên các cữ bú và ăn thường cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ. Trong đó, các bữa ăn dặm sẽ được bổ sung vào khung giờ 11  – 14 giờ và 18 - 18 giờ 30 với các bé trên 6 tháng.

Thời gian hoạt động:

Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn trước.

Thời gian ngủ:

Thời gian thức trước khi ngủ của bé là 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 và 4 giờ trước khi ngủ đêm. Ban ngày, bé sẽ ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ và giấc ngủ đêm là khoảng 11 – 12 giờ.

3.4. Chu kỳ EASY 5 – 6

Độ tuổi áp dụng:

Mẹ có thể chuyển sang chu kỳ EASY 5-6 cho con từ 46 tuần tuổi trở đi. Lúc này, các thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi của bé đã được cải thiện và gần giống với người trưởng thành.


Xem thêm: Trẻ 1 tuổi biết làm gì và khám phá các mốc phát triển quan trọng


Thời gian ăn:

Trong giai đoạn này, bé có thể ăn uống theo các cữ như người lớn bao gồm 4 bữa ăn/ngày, trong đó có cơm, bột, cháo và sữa.

Thời gian hoạt động:

Tương tự với chu kỳ EASY 2 – 3 – 4, bé sẽ ít ngủ ngày nên mẹ cần dành thời gian cho bé nhiều hơn so với trước. Lúc này, bé sẽ học được nhiều thứ và trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người.

Thời gian ngủ:

Sau khi ngủ dậy, trẻ sẽ thức khoảng 5 giờ rồi mới ngủ trưa. Bạn ngày bé có thể chỉ ngủ 1 giấc từ 1.5 - 2 giờ và thức dậy vào buổi chiều. Đến tối bé mới bắt đầu đi vào giấc ngủ ban đêm kéo dài 10 – 12 giờ. 

4. Một số lưu ý khi nuôi con theo phương pháp EASY 

Khi nuôi con theo phương pháp EASY, mẹ cần lưu ý một vài điều sau:

4.1. Chuẩn bị kiến thức và đồ dùng cần thiết

Để áp dụng hiệu quả, mẹ cần nắm rõ kiến thức về phương pháp nuôi con EASY, theo dõi - ghi chép thói quen sinh hoạt của con và chuẩn bị đồ dùng như quấn chũn dùng để bao bọc bé khi ngủ, ti ngậm và cũi riêng.

4.2. Thiết kế thời gian biểu phù hợp

Mẹ có thể tự thiết kế thời gian biểu riêng cho con, đảm bảo tổng thời gian thức tối đa và tối thiểu theo đúng độ tuổi để bé ngủ được nhiều nhất và không thường xuyên thức dậy vào nửa đêm.

4.3. Cân bằng thời gian ngủ và chơi

Mẹ nên cân bằng thời gian ngủ và chơi của bé trong ngày. Nếu cho bé ngủ ngày nhiều thì nửa đêm bé sẽ dậy đòi chơi, ngược lại nếu bé ngủ quá ít vào ban ngày dễ khiến con mệt mỏi, mất sức. 

Nhìn chung, phương pháp nuôi con EASY mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé, vừa tạo cho con nhịp sống khoa học, vừa giúp mẹ thảnh thơi. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc con yêu tốt hơn. 

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ 3 tuổi nên học gì

Trẻ 3 tuổi nên học gì để thông minh lớn khôn và khỏe mạnh?

Giai đoạn 3 tuổi là cột mốc đánh dấu nhiều sự phát triển mới của trẻ, cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ tò mò nhiều hơn và thích tìm tòi, khám phá về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ hãy tận dụng thời điểm “vàng” này để dạy trẻ thành thạo hơn về ngôn ngữ cũng như các thói quen tốt và hoàn thiện tính cách. Vậy trẻ 3 tuổi nên học gì? Hãy cùng tìm hiểu các bài học giúp bé thông minh lớn khôn và khỏe mạnh hơn qua bài viết dưới đây nhé!