Nhảy đến nội dung
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
thực-đơn-ăn-dặm-cho-bé

Trọn bộ thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng mà mẹ không nên bỏ qua

Khi con bắt đầu ăn dặm, một trong những nỗi lo mà rất nhiều bà mẹ thường xuyên gặp phải đó chính là tình trạng món ăn không hợp khẩu vị, khiến bé từ chối ăn dặm hoặc gây tiêu chảy, làm bé sụt cân nhanh. Trọn bộ thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng tuổi dưới đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng giúp bé ăn ngon, tiêu hóa khỏe

1.1. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Đối với bé 6 tháng, khoảng 1-2 tuần đầu, mẹ nên cho con ăn 1 bữa, sau khi con có dấu hiệu đã quen và muốn ăn thêm thì mới tăng lên 2 bữa/ngày. 
 

Thực đơn ăn dặm bé 6  tháng tuổi

 

1.2. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung thêm nhiều món nghiền với các thực phẩm đa dạng hơn. 

Thực đơn ăn dặm bé 7 tháng tuổi

 

1.3. Thực đơn cho bé từ 8 đến 9 tháng tuổi 

Tiêu chuẩn bữa ăn của bé trong giai đoạn này rơi vào khoảng 1 chén bột gạo và ½ chén rau củ nghiền/ngày. 

Thực đơn ăn dặm bé 8-9 tháng tuổi

 

1.4. Thực đơn ăn dặm cho bé từ 10 đến 12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10-12 tháng tuổi

 

Ngoài những thực đơn ăn dặm trên đây, khuyến khích mẹ nên cho bé sử dụng thêm trái cây được tán nhỏ hoặc nghiền nát để giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung vitamin. Khi bé đủ 1 tuổi, mẹ có thể cho bé sử dụng nước ép như một bữa ăn phụ hoặc một phần của bữa ăn chính. 

 

Xem thêm: Thực đơn cho trẻ bị táo bón dễ dàng thực hiện tại nhà

 

2. Các lưu ý khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng tuổi 

Mẹ đừng bỏ qua các lưu ý sau khi xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm: 

  • Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng: Thực đơn ăn dặm cho bé phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu như chất đạm (thịt, trứng, cá, tôm...), chất béo (dầu), chất bột đường (bột gạo), vitamin và các loại khoáng chất (rau xanh, củ quả). 
  • Phải nấu chín, nghiền nhỏ thức ăn: Thức ăn ăn dặm cho bé phải được nấu chín. Ngoài ra, với các bé từ 6 – 8 tháng tuổi, mẹ cần phải nghiền nhỏ thức ăn để tránh bé bị hóc thức ăn. Bé từ 9 – 12 tháng, mẹ có thể cho bé tập làm quen với thức ăn mềm, nấu nhuyễn để bé tập nhai, cảm nhận mùi vị thức ăn và ăn ngon miệng hơn. 
  • Tuân thủ an toàn thực phẩm: Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu mua nguyên liệu đến chế biến có vai trò rất quan trọng để tránh dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. 
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia: Mẹ có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về các thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng tuổi để chắc chắn rằng các bữa ăn cân đối dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ.
thực-đơn-ăn-dặm-cho-bé-6-tháng-tuổi

 

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý: 

  • Đừng cho bé ăn dặm quá sớm: Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bố mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm quá sớm, có thể khiến bé ít bú sữa mẹ, dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn dặm sớm còn khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như đầy bụng, đi ngoài phân có mùi chua... 
  • Cho trẻ ăn đúng giờ: Mẹ hãy cho bé tập ăn dặm đúng giờ để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. 
  • Hãy tạo cảm hứng cho bé ăn: Các vật dụng ăn dặm (chén, thìa...) ngộ nghĩnh và đáng yêu có thể mang lại sự thích thú cho bé, từ đó góp phần giúp hành trình ăn dặm của bé dễ dàng hơn. 

 

Trên đây là những mẫu thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 - 12 tháng tuổi mà mẹ có thể tham khảo. Tùy vào sở thích và điều kiện thời tiết, mùa vụ hay tình trạng của con mà mẹ nên linh động, thay đổi món ăn thích hợp để giúp bé luôn khỏe mạnh, tiêu hóa tốt nhé.