Nhảy đến nội dung
tính ngày dự sinh

Cách tính ngày dự sinh chuẩn, đơn giản dành cho mẹ bầu

Tính ngày dự sinh là việc làm quan trọng giúp mẹ chuẩn bị tâm lý và điều kiện chăm sóc con tốt nhất. Có nhiều cách tính ngày dự kiến sinh hiện nay như siêu âm, tính theo ngày quan hệ hoặc tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Để tìm hiểu mỗi phương pháp được thực hiện thế nào, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1. Ngày dự sinh là gì? 

Ngày dự sinh (hay còn gọi Estimated Date of Delivery - EDD) là thời điểm bà bầu được dự đoán chuyển dạ, bắt đầu cho quá trình sinh con. Theo đó, ngày dự sinh được xác định dựa trên ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đây cũng là một trong những số liệu quan trọng, giúp bà bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời có chuẩn bị kỹ lưỡng để chào đón em bé ra đời. 

2. Tính ngày dự sinh có chính xác không? 

Nhiều người nghĩ thời gian mẹ mang thai là 9 tháng 10 ngày, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Ngày dự sinh và ngày sinh thực tế có thể khác nhau đối với từng mẹ bầu, do phụ thuộc vào: 

 • Sức khỏe thai nhi: Em bé có sức khỏe tốt thì có thể sinh trùng hoặc gần với ngày dự sinh. Ngược lại, trường hợp em bé sinh non hoặc sinh chậm là do sức khỏe của bé hoặc mẹ không ổn định. 
 • Tình huống bất ngờ khi mang thai: Trường hợp mẹ bị vỡ ối sớm, đa ối, gặp vấn đề nhau thai hoặc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định sinh con sớm để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đối với bà bầu sinh mổ thì hầu hết mẹ được chọn ngày sinh, có thể không trùng với ngày dự sinh. 
 • Chu kỳ kinh nguyệt: Trước khi mang thai, nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì sau này, ngày dự sinh được dự đoán chính xác, không có nhiều sai số. 

Như vậy, nếu bạn thắc mắc tính ngày dự sinh có chính xác không, đáp án là không chính xác tuyệt đối. Đây chỉ là số liệu có tính chất tham khảo vì trên thực tế, rất ít trường hợp mẹ sinh con trùng với ngày dự sinh. Đa phần là các bé chào đời sẽ chênh lệch 1 - 2 tuần so với thời điểm dự kiến. Mặc dù vậy, các mẹ vẫn phải nắm rõ cách tính ngày dự kiến sinh, để xác định cột mốc cụ thể, từ đó chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý và điều kiện chăm sóc con tốt nhất. 

cách tính ngày dự sinh chính xác

 

3. Tổng hợp cách tính ngày dự sinh đơn giản dành cho mẹ

Sau đây là tổng hợp 3 cách tính ngày dự kiến sinh con được nhiều mẹ bầu áp dụng. Lưu ý đây chỉ là thông tin tham khảo, mẹ nên thăm khám và kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo an toàn.

3.1. Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt 

Cách này dành cho bà bầu có chu kỳ nguyệt san ổn định và đều đặn trong 28 ngày. Theo đó, mẹ hãy ghi nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, sau đó tính ngày dự sinh của con như sau: 

Tính ngày dự sinh theo dương lịch:

Ngày dự sinh = ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng + 7 ngày 9 tháng.  

Ví dụ: Bà bầu có ngày kinh nguyệt cuối cùng là ngày 2 tháng 1, cộng thêm 7 ngày 9 tháng thì thời điểm dự sinh em bé là ngày 9 tháng 10. 

Tính ngày dự sinh theo âm lịch:

Ngày dự sinh = ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (âm lịch) + 15 ngày 9 tháng. 

Ví dụ: Bà bầu có ngày kinh nguyệt cuối cùng là ngày 2 tháng 1 (âm lịch), cộng thêm 15 ngày 9 tháng thì thời điểm dự sinh em bé là ngày 17 tháng 10 âm lịch. 

3.2. Cách tính ngày dự sinh chính xác theo siêu âm 

Siêu âm là cách tính ngày dự sinh chính xác, đơn giản cho mẹ vì không cần ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt hay thời điểm thụ thai. Theo đó, bác sĩ dựa vào chiều dài đầu mông (CRL) hoặc đường kính lưỡng đỉnh (BPD) để tính ngày dự sinh của thai nhi. 

Tuổi thai theo tuần = CRL (cm) + 6,5

Ví dụ: Thai nhi có chiều dài đầu mông là 1,5 thì tuổi thai ước tính là 1,5 + 6,5 = 8 tuần. Như vậy, ngày dự sinh của thai nhi là 32 tuần sau đó, kể từ ngày đo lường chiều dài đầu mông. 

Thông thường, chỉ số CRL thấp hơn 8,4cm thì ngày dự sinh có độ chính xác cao. Nếu thai nhi trên 8,4cm thì độ chính xác thấp và có thể chênh lệch vài tuần. Ở trường hợp này, bác sĩ xác định tuổi thai dựa trên đường kính lưỡng đỉnh (BPD).

cách tính ngày dự kiến sinh

 

3.3. Cách tính ngày dự sinh qua ngày quan hệ

Nếu ghi nhớ “ngày sinh hoạt” vợ chồng thì trong quá trình mang thai, chị em dễ dàng xác định ngày dự sinh, bằng cách cộng thêm 266 ngày, kể từ ngày quan hệ cuối cùng. Ngoài ra, còn có cách tính ngày dự kiến sinh dựa vào thời điểm rụng trứng, bằng cách cộng thêm 38 tuần. Mặc dù vậy, cách này hiếm khi được áp dụng vì rất khó xác định ngày rụng trứng chính xác.

4. Những lưu ý cần biết trước ngày dự sinh

Mang thai là hành trình hạnh phúc nhưng đầy thử thách của mẹ. Để chuẩn bị cho con ra đời khỏe mạnh và được chăm sóc tốt nhất thì ngoài nắm rõ cách tính ngày dự sinh, các mẹ cần lưu ý: 

 • Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để khám bác sĩ kịp thời, ngăn ngừa ảnh hưởng đến thai nhi. 
 • Phân biệt rỉ ối và dịch âm đạo để có giải pháp xử lý sớm, tránh xảy ra sinh non, suy thai hoặc thai chết lưu. 
 • Theo dõi cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé, kiểm soát nguy cơ có thể xảy ra. 
 • Phân biệt cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để kịp thời đi đến bệnh viện. 
 • Chăm sóc cơ thể như tắm gội sạch sẽ, cắt móng tay, móng chân và vệ sinh vùng kín đúng cách.
 • Giữ tâm trạng thoải mái bằng cách nghe nhạc, ngồi thiền hoặc tập yoga. 
 • Quá trình vượt cạn ở bà bầu là khác nhau nên tùy vào mỗi trường hợp, bác sĩ hướng dẫn cách rặn, thở phù hợp.
 • Trước ngày dự sinh, các mẹ có thể tham gia lớp học tiền sản, để được hướng dẫn cách vượt cạn và chăm sóc em bé tốt nhất
ngày dự sinh có chính xác không

 

Quan trọng nhất là từ giai đoạn bắt đầu mang thai đến khi dự kiến sinh con, các mẹ nên duy trì chế độ ăn khoa học, như là tăng cường thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất; uống nhiều nước mỗi ngày và đừng quên lựa chọn sữa bầu giàu dinh dưỡng, giúp bé đủ chất, mẹ có thêm năng lượng để thuận lợi cho hành trình vượt cạn sắp tới!

Frisomum Gold: Dinh dưỡng cho bé - Dáng ngầu cho mẹ 

Frisomum Gold bổ sung hệ dưỡng chất thiết yếu dành riêng cho bé, bao gồm Axit Folic, Canxi, DHA, vitamin D và vitamin B12, giúp thai nhi phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Cùng với Magie và vitamin nhóm B, Frisomum Gold hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, giảm căng thẳng và mệt mỏi; đồng thời cung cấp năng lượng để mẹ có hành trình mang thai thoải mái. 

Sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), giúp mẹ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ. Đặc biệt là sữa bầu Frisomum Gold có vị cam tự nhiên và vani thanh nhạt dễ uống, cho mẹ uống ngon miệng mà không sợ bị nghén. 

tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

 

Trên đây là cách tính ngày dự sinh chính xác, đơn giản dành cho mẹ bầu. Các mẹ hãy tham khảo để xác định ngày em bé chào đời, nhờ vậy bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng giúp chăm sóc con tốt hơn. Song song đó, đừng quên duy trì chế độ ăn khoa học, vận động - nghỉ ngơi hợp lý và uống sữa bầu mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe tốt, giàu năng lượng, sẵn sàng cho hành trình vượt cạn sắp tới!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
các mốc khám thai quan trọng

Các mốc khám thai quan trọng mẹ nhất định phải ghi nhớ

Mẹ có biết, việc khám thai vô cùng quan trọng bởi sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của mẹ và thiên thần nhỏ đấy. Vậy mẹ còn chần chừ gì nữa mà không cùng Friso khám phá các mốc khám thai quan trọng trong bài viết sau.