Nhảy đến nội dung
bé 1 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 1 tháng tuổi

Tháng đầu tiên này là giai đoạn con được học làm quen với biết bao điều lạ lẫm xung quanh, đặc biệt là rèn luyện các phản xạ đầu đời… Vậy nên mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều kiến thức để chăm sóc và giúp bé yêu dễ dàng thích nghi với thế giới mới!

Bé yêu 1 tháng tuổi - rèn luyện những phản xạ đầu tiên cùng mẹ con nhé!

Bé 0-1 tháng tuổi tầm nhìn chỉ khoảng 20cm - 25cm và không nhìn rõ những vật xung quanh. Những phản xạ trong tháng đầu đời của bé sẽ được thể hiện lần lượt như sau: 

   • Ở tuần đầu tiên, bé thích thú nhất là được nhìn ngắm gương mặt của bố mẹ, tiếp đến là những vật đang chuyển động hay có màu sắc tương phản cao như trắng, đen.

   • Sang đến tuần thứ 2, bé biết phân biệt đâu là giọng nói quen thuộc của bố mẹ. Khi nhìn hoặc nghe được giọng bố mẹ, bé sẽ phản xạ tự nhiên bằng cách kêu “a a” và đưa mắt kiếm tìm. 

   • Đến tuần thứ 3, bé có thể nghiêng đầu hoặc thậm chí là nâng đầu lên được một ít. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bé phát triển các phản xạ tự nhiên và cơ bắp.

   • Bé sẽ phát ra những âm thanh đầu đời như tiếng “ư ư” hay “ê a” để bày tỏ cảm xúc của mình ngay trong tuần thứ 4. Thậm chí, một số bé còn bắt đầu biết hét và cười nữa…

  >> Xem thêm: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời

Dinh dưỡng tự nhiên cho bé 1 tháng tuổi

Đối với bé mới sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà không dòng sữa nào có thể thay thế được. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh và duy trì ít nhất trong 6 tháng đầu. Những dòng sữa mẹ đầu tiên hay còn gọi là sữa non, rất giàu dưỡng chất và kháng thể nên được xem là “liều vaccine đầu tiên” giúp trẻ phòng chống bệnh tật và khỏe mạnh. Sau khoảng 3-4 ngày, sữa non sẽ dần chuyển sang sữa trưởng thành với số lượng sữa nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bé. 

Để con luôn "Khỏe từ bên trong" 

Hệ tiêu hóa khỏe là nền tảng giúp bé luôn "Khỏe từ bên trong". Dạ dày của bé lúc này có dung tích nhỏ, vì thế nếu bú mẹ hoàn toàn, mẹ không cần cho bé uống thêm nước trước khi được 6 tháng tuổi. Phân của bé cũng  sẽ có nhiều thay đổi trong giai đoạn này, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy hệ tiêu hóa của bé đang hoạt động và phát triển tốt: 

   • Vài ngày đầu sau khi sinh, bé đi ngoài ra phân su có màu xanh đậm và đặc sệt.

   • Khi bé được bú sữa mẹ, trong 24 - 48 giờ tiếp theo phân sẽ chuyển sang màu nâu.

   • Sau 3 – 4 ngày tiếp theo, phân chuyển dần sang màu vàng lỏng.

Trẻ bú mẹ thường không bị táo bón, từ đó có thể thấy sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu mẹ không đủ sữa và buộc phải cho bé dùng sữa công thức, hãy chọn sữa đã được kiểm định chặt chẽ về nguồn gốc, quy trình sản xuất. Đặc biệt, mẹ nên chú ý lựa chọn sữa có thành phần đạm tự nhiên cho bé yêu dễ dàng tiêu hóa. 

Nuôi dạy bé lớn một cách tự nhiên 

trẻ 1 tháng tuổi

 

Để giúp bé dần hoàn thiện các phản xạ, kỹ năng và cảm xúc trong tháng đầu tiên. Mẹ có thể: 

   • Treo tranh trắng đen hoặc những vòng đồ chơi có hình thù và màu sắc tương phản để giúp bé phát triển thị giác, luyện tập kỹ năng phối hợp giữa cánh tay, bàn tay và ngón tay.

   • Nằm cạnh, ôm ấp, vỗ về con để tăng cường kết nối tình cảm giữa mẹ và bé.

   • Trong lúc vui đùa, mẹ đừng quên đưa mặt đến gần và khuyến khích bé nhìn theo. Điều này giúp hệ thần kinh và cơ bắp bé cứng cáp, hoàn thiện hơn.

   • Hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này chưa hoàn thiện khiến bé dễ bị đầy bụng. Vì thế, sau mỗi cữ bú, mẹ nên dùng tay xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng để bé ợ hơi và cảm thấy dễ chịu hơn nhé!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón

Dấu hiệu trẻ 1 tháng tuổi bị táo bón và cách xử lý

Bố mẹ không nên chủ quan khi trẻ 1 tháng bị táo bón, đi ngoài khó khăn. Bởi, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Lúc này, bố mẹ nên đưa con đi khám với bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt, tránh tình trạng thêm nghiêm trọng.