Nhảy đến nội dung
Những câu nói khích lệ, động viên tinh thần từ bố mẹ giúp bé trưởng thành và hạnh phúc hơn

Bé trưởng thành từ những câu khích lệ, động viên của bố mẹ

Không cần đến những phương pháp mạnh bạo như la mắng, đòn roi, đậy là những câu “thần chú” giúp con thêm phần tự tin, giỏi giang và vâng lời hơn mỗi ngày người mẹ nào cũng nên ghi nhớ để có thể đồng hành cùng con trên hành trình khôn lớn tự nhiên.

Con nói đi, bố mẹ nghe đây! 

Mọi mối quan hệ đều cần có sự tôn trọng và lắng nghe và mối quan hệ cha mẹ - con cái cũng không phải là ngoại lệ. Đừng áp đặt rằng bé còn nhỏ thì không được phép nói lên ý kiến của mình, hãy tập thói quen tôn trọng và lắng nghe con mỗi ngày để bé được nuôi dưỡng sự tự tin cũng như thành thật, mở lòng, trao đổi vấn đề với bố mẹ khi gặp phải những rắc rối không mong muốn mẹ nhé! 

Bố mẹ yêu con nhiều lắm 

Đây chính là câu “thần chú” con mong mỏi được nghe mỗi ngày nhất từ ba mẹ. Khi được ba mẹ bày tỏ sự yêu thương một cách công khai mỗi ngày, trẻ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc để làm mọi việc trong tâm trạng tích cực, hào hứng hơn.  

Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ học được cách lan tỏa yêu thương mỗi ngày, câu nói này cũng sẽ thắt chặt tình cảm và sợi dây liên kết trong gia đình, giúp trẻ tự tin, giỏi giảng hơn vì bé biết rằng ba mẹ lúc nào cũng sẽ luôn yêu thương và ở bên cạnh hỗ trợ mình trong mọi hoàn cảnh. 

Bố mẹ cảm ơn/xin lỗi con 

Nếu yêu thương là câu “thần chú” bày tỏ tình cảm mẹ nên nói với con mỗi ngày thì câu cảm ơn/xin lỗi sẽ giúp định hình nhân cách bé ngay từ nhỏ. Người lớn chính là tấm gương phản chiếu lại tính cách của trẻ nhỏ, vì thế, nếu muốn con ngoan ngoãn, có lòng biết ơn và có thái độ hối lỗi khi mắc sai phạm, bố mẹ hãy là người làm gương cho con trước đã. Mỗi khi còn làm điều gì đó giúp mẹ, hãy cảm ơn con thật rõ ràng, cũng đừng quên xin lỗi con mỗi khi bàn thân làm sai hoặc thất hứa để bé thấm nhuần những bài học đầu đời từ câu cảm ơn và xin lỗi một cách thật tự nhiên. 

Nếu con không muốn ăn thì thôi vậy 

Có một sự thật không ngờ rằng, bố mẹ càng ép sẽ khiến con càng không chịu ăn, thậm chí trở nên chán ghét và sợ hãi mỗi khi đến giờ phải ngồi vào bàn ăn. Thay vì ép buộc, mẹ chỉ cần nhẹ nhàng nói: “Nếu con không muốn ăn nữa thì thôi nhé!”, hầu hết các bé đều sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và sẵn sàng “tự nguyên” trọng chuyện ăn uống ở những bữa tiếp theo.  

Con thử làm lại xem nào! 

Trẻ nhỏ rất thường hay nản lòng và từ bỏ những việc mà chúng đang làm dang dở. Để rèn luyện cho con tính kiên trì ngay từ nhỏ, mẹ nên ở bên cạnh khuyến khích, động viên thay vì cứ chê bai con. Hãy giúp bé tự tin để hoàn thành tốt mọi việc bằng cách khích lệ tinh thần và định hướng, giúp đỡ cho con, đảm bảo trẻ sẽ có thêm nhiều động lực để tiếp tục theo đuổi mục tiêu mà mình đang muốn hướng đến.

Con thử lại xem nào

 

Theo con mình nên làm gì? 

Một câu nói kích thích sự sáng tạo cũng như tập được cho trẻ thói quen tôn trọng suy nghĩ, ý kiến của người khác chính là câu: “Theo con mình nên làm gì?”. Mẹ cần nhớ rằng, cùng một sự việc nhưng sẽ có rất nhiều hướng giải quyết khác nhau, hãy cho trẻ cơ hội để thể hiện bản thân và suy nghĩ của mình nhiều hơn bằng cách hỏi ý kiến của con và cho con làm những gì con muốn. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện được phản xạ suy nghĩ và sự sáng tạo mỗi ngày. Có thể đôi lúc mẹ cũng sẽ phải cảm thấy bất ngờ khi thấy cách xử lý tình huống của con quá độc đáo và thông minh đấy. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
phát triển các giác quan của bé

Phát triển các giác quan của bé thông qua trò chơi đơn giản

Phát triển các giác quan của bé trong những tháng năm đầu đời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tinh thần, trí tuệ và cảm xúc về sau. Vậy hãy cùng Friso theo dõi quá trình phát triển và cách để phát triển 5 giác quan của bé hiệu quả trong bài viết sau nhé!