Nhảy đến nội dung
Thăm khám lần đầu tiên

Trọn bộ lịch khám thai và xét nghiệm trong thai kỳ

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu cần làm đầy đủ các loại xét nghiệm, khám thai đúng theo lịch chỉ định của bác sĩ. Điều này hết sức cần thiết, không những mang đến một thai kỳ khỏe mạnh, mà còn giúp mẹ dễ dàng theo dõi hành trình phát triển của bé yêu và vượt cạn thành công!

Mẹ biết không, theo khuyến nghị, trong suốt thai kỳ mẹ cần khám thai ít nhất ba lần. Đó là vào ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối. Tuy nhiên, để tốt nhất cho mẹ và bé, mẹ nên khám thai bảy lần theo lịch sau đây: 

Lần đầu tiên: 6 tuần- 10 tuần

Lần đầu tiên: 6 tuần - 10 tuần
 • Siêu âm: Xác định xem mẹ có thực sự mang thai không, tìm hiểu tình trạng phát triển của thai nhi, số lượng thai, đoán ngày dự sinh. 

 • Làm các loại xét nghiệm cần thiết để biết chi tiết tình trạng sức khỏe của mẹ như: Rubella, đường huyết, huyết đồ, nước tiểu, ECG và các bệnh lây truyền (HIV, giang mai, viêm gan B)… 

 • Hẹn lịch tái khám. 

Lần thứ 2: 11 tuần- 14 tuần  

Đây là mốc khám thai vô cùng quan trọng, không những đánh giá sức khỏe của mẹ mà còn giúp sàng lọc di tật cho thai nhi. 

 • Siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán dị tật thai nhi: Độ mờ da gáy ở khoảng < 2.5mm được cho là bình thường mẹ nhé! 

 • Thực hiện các xét nghiệm Double test để xem thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh lý bất thường nhiễm sắc thể như bệnh Down, Edward, Patau… hay không. 

Lần thứ 3: 16 tuần – 18 tuần 

Lần khám này nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt nhất. Mẹ cần: 

 • Siêu âm 

 • Làm Triple Test nếu siêu âm có bất thường hoặc mẹ chưa làm xét nghiệm Double test trước đó. Triple test có thể chuẩn đoán nguy cơ bị down và phát hiện các dị tật hệ thần kinh trung ương (bất thường não, nứt đột sống). 

 • Mẹ bầu trong độ tuổi 35 – 40 được khuyến cáo nên làm xét nghiệm chọc dò ối hoặc sinh thiết gai nhau, vì đây là nhóm mẹ có nguy cơ cao khiến trẻ mắc dị tật bẩm sinh. 

Lần thứ 4: 22 tuần – 23 tuần 

Ở giai đoạn này, các cơ quan của bé đã hình thành khá rõ nét và hoàn thiện. Vì thế, mẹ nên khám thai để theo dõi sự phát triển và phát hiện những bất thường của thai nhi như môi hẻ, bất thường hệ tim, cơ xương… 

Lần thứ 5: 24 tuần – 28 tuần 

Lần thứ 5: 24 tuần - 18 tuần
 • Nếu mẹ mang thai lần đầu sẽ được tiêm vaccine ngừa uốn ván mũi đầu tiên hoặc tiêm nhắc lại nếu sinh bé thứ 2. 

 • Xét nghiệm dung nạp đường để sàng lọc tiểu đường thai kỳ. Tốt nhất mẹ nên làm xét nghiệm này vào buổi sáng và nhịn ăn tối thiểu 8 giờ. 

Lần thứ 6: 32 tuần - 34 tuần 

 • Siêu âm lần cuối để xem vị trí thai nhi có dễ dàng ra ngoài không, ước tính cân nặng của thai nhi, kiểm tra tình trạng dây nhau, tình trạng nước ối. 

 • Mẹ lần đầu sinh con tiêm mũi uốn ván lần 2. 

 • Làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B để tránh lây sang bé.  

 • Làm xét nghiệm nước tiểu hằng tháng cho đến lúc sinh. 

Lần thứ 7: 38 tuần - 41 tuần (tuần cuối) 

Mẹ cần làm xét nghiệm nước tiểu, khám thai mỗi tuần một lần để đo tim thai, theo dõi nước ối, cũng như đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh (sinh thường, sinh mổ). Từ tuần thứ 38 mẹ có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Vì thế hãy luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành thiên chức cao đẹp nhất của mình, mẹ nhé! 

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
PG1c

Sinh thường ít đau

Bạn muốn giảm đau khi sinh thường mà không cần sự hỗ trợ của thuốc? Đây là một vài lựa chọn khá thú vị mà bạn có thể tham khảo. Hãy nhớ hỏi ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi thử bất kì gợi ý nào dưới đây.