Nhảy đến nội dung
cách dạy con tự lập

8 cách để giúp bé tự lập hơn

Các bậc cha mẹ thường quen với việc làm mọi thứ cho bé ngay cả khi bé đủ lớn để bắt đầu tự thực hiện một số việc. Chừng nào bé có thể làm một số việc và việc đó là an toàn khi bé tự thực hiện thì mẹ nên để cho bé tự làm một số việc. Dưới đây là 8 cách giúp mẹ có thể bắt đầu dạy bé để bé tự lập hơn.

1. Hãy để bé tự ăn

Bé có thể bắt đầu tự ăn từ khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Để bé ‘vui chơi’ với các món ăn của mình thực sự là một cách hữu ích giúp giới thiệu cho bé các món ăn mới. Đương nhiên bé sẽ đảo lộn mọi thứ khi học cách tự ăn và dù mẹ có tin hay không, thì đây vẫn là thời điểm tốt để bé tìm hiểu về cấu trúc sự vật thông qua trò chơi cảm giác. Mẹ chỉ cần mặc yếm để giữ sạch quần áo cho bé và hãy để bé có trải nghiệm tự ăn đầy thú vị này

2. Hãy để bé tự mặc quần áo

Lên kế hoạch cho một ngày đi chơi? Đây là thời điểm lý tưởng để bé tự chọn toàn bộ trang phục của mình hoặc quyết định bé thích mặc màu nào. Nếu lo lắng bé sẽ không chọn được quần áo phù hợp với thời tiết, mẹ có thể đưa ra một loạt các loại quần áo để bé lựa chọn, chẳng hạn như bé có thể chọn xem bé thích mặc chiếc áo khoác hoặc chiếc quần tất nào.

3. Hãy để bé tự giải quyết các mâu thuẫn của mình

Bé thường cãi cọ hoặc đánh nhau để giành giật đồ chơi. Lần tiếp theo bé cãi nhau với bạn, mẹ đừng can thiệp trực tiếp. Hãy thử và để bé tự giải quyết mâu thuẫn của mình, vì điều này sẽ không chỉ giúp bé trở nên tự lập hơn mà còn giúp bé phát triển kỹ năng lập luận, thỏa hiệp và thậm chí là các kỹ năng xã hội quan trọng.

4. Hãy để bé có không gian khi cần thiết

Khi bé buồn chán, hãy dành cho bé một chút không gian và thời gian để cân bằng cảm xúc của mình. Mặc dù việc nhìn bé buồn chán thật là khó khăn với mẹ, nhưng mẹ cũng đừng cố làm bé vui hoặc đánh lạc hướng của bé khi bé chưa sẵn sàng. Trước tiên, mẹ hãy để bé tự cân bằng cảm xúc của mình, tuy nhiên hãy để bé biết rằng mẹ sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe bé khi bé cần.

5. Hãy để bé quyết định nơi bé muốn chơi

Cho bé có không gian riêng. Không gian đó không cần phải rộng, đó có thể chỉ là không gian cho món đồ chơi của bé. Tuy nhiên, không gian đó sẽ trở thành nơi bé vui chơi. Bằng cách đó, bé sẽ học cách tự làm mọi việc và bé vẫn an toàn khi không có mẹ ở bên.

6. Hãy để bé khóc

Khi bé buồn hoặc bị đau, hãy để bé được thể hiện cảm xúc của mình. Hãy để bé khóc mà không cần an ủi một cách tự nhiên hay bằng lời nói nào. Khi bé khóc to, hãy hỏi bé chuyện gì đã xảy ra và lý do bé khóc. Bằng cách đó, bé sẽ biết mẹ luôn ở đây với bé ngay cả khi bé học cách gọi tên cảm xúc của mình.

7. Hãy có tấm bảo vệ bé

Nếu bé chơi với đồ chơi mềm hoặc mẹ đã cuốn bé bằng khăn thì mẹ không cần can thiệp nữa. Vật dụng này còn được gọi là vật dụng đệm giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi mẹ không ở bên. Dần dần, bé sẽ bỏ được thói quen khi đã học được cách tự lập hơn khi không có mẹ ở bên.

8. Hãy để bé quyết định thời điểm bé ngủ trưa

Hầu hết các bậc cha mẹ cũng như các lớp trông trẻ đều cho trẻ ngủ trưa sau khi ăn trưa. Nếu bé không buồn ngủ và vẫn chơi, đừng bắt ép bé nằm trên giường. Thay vào đó, hãy nói cho bé biết đây là khoảng thời gian 'cần giữ yên lặng’ và bé có thể làm điều gì bé muốn trong thời gian này miễn là không gây ồn và làm ảnh hưởng đến các bé khác.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
cách nuôi dạy con thông minh

Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe mạnh, mẹ thảnh thơi

Con yêu phát triển toàn diện, mẹ bớt vất vả là điều mà bất kì phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thế mà có nhiều cách chăm sóc trẻ khoa học được nghiên cứu, giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn và mẹ có thời gian cho bản thân. Trong đó, nổi bật là phương pháp nuôi con Easy. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy là gì? Cùng Friso tìm hiểu nhé.