Nhảy đến nội dung
bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh?

Dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ vô cùng quan trọng bởi đây là yếu tố thúc đẩy khả năng phát triển của thai nhi, đảm bảo sức khỏe cho mẹ trong quá trình vượt cạn. Vậy thì bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh, hãy cùng Friso tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ ba là chặng đường cuối cùng của thai kỳ, kéo dài từ tuần 29 đến tuần 40. Lúc này, thai nhi đã hoàn thiện về xương, khả năng nghe - nhìn, đồng thời não bộ, phổi và thận cũng được phát triển nhanh chóng. Đối với mẹ bầu, trong ba tháng cuối cơ thể của mẹ có nhiều thay đổi khác biệt, như: bụng to hơn, rạn da, phù nề ở chân và mặt, đi kèm triệu chứng đau lưng, khó thở hoặc mệt mỏi thường xuyên. 
Để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn” thành công, chuyên gia khuyến khích mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, bao gồm: Canxi, Magie, Protein, Axit Folic, chất béo, vitamin và chất xơ. Cùng với đó, khẩu phần ăn cho phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải duy trì 450 kcal mỗi ngày, tương đương một miệng bát cơm, 100gr thịt/cá/đậu phụ, một thìa dầu/mỡ, 200gr rau củ quả, kết hợp uống thêm 300ml sữa hoặc 300 gr sữa chua để nuôi dưỡng mẹ và bé tốt hơn. 

2. Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con?

Đảm bảo dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu và thai nhi thuận lợi cho thời gian sinh nở sắp tới. Như vậy, bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh?

2.1 Cá hồi

Bổ sung cá hồi vào 3 tháng cuối thai kỳ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, trầm cảm sau sinh và tăng cường miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, cá hồi cung cấp axit béo omega - 3, hỗ trợ phát triển tư duy, hoàn thiện não bộ cho bé. Có nhiều phương pháp chế biến cá hồi để bữa ăn thêm phong phú như nấu cháo, nấu canh, kho, áp chảo hoặc nướng cùng vỏ cam. 

dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

 

2.2. Trứng

Trứng là giải đáp tiếp theo cho câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh. Với hàm lượng choline dồi dào, ăn trứng giúp thai nhi tăng cường trí nhớ, tư duy và não bộ, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, mẹ bầu ăn trứng ba cuối thai kỳ có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn, bằng cách chế biến theo món luộc (2 quả/ngày) kết hợp với rau xanh và trái cây (táo, bưởi).

2.3. Thịt bò

Theo chuyên gia, chế độ dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, nhằm kích thích tạo ra hồng cầu, hạn chế nguy cơ thiếu máu, sinh non ở mẹ bầu hoặc nhẹ cân, chậm phát triển ở thai nhi. Lưu ý, cách lựa chọn thịt bò phải sử dụng loại bò nạc hoặc nạc thăn, đồng thời nấu chín kỹ, không bổ sung quá nhiều để tránh dư thừa cholesterol xấu.

2.4 Đu đủ chín

Nếu bạn đang tìm hiểu bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh thì hãy quan tâm đến đu đủ chín. Đây là nguồn bổ sung kali, chất xơ, folate, beta - carotene dồi dào, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, khắc phục ợ nóng hoặc táo bón trong tam cá nguyệt thứ 3. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý ăn đu đủ chín 2 - 3 lần/tuần là đủ, không dùng nhiều để tránh tình trạng vàng da ở tay hoặc chân. 

2.5 Trái cây

Ngoài đu đủ, còn có các loại trái cây như kiwi, dâu tây, chuối, dưa hấu, lựu đỏ rất giàu vitamin C, hỗ trợ tăng cường đề kháng, chống lại bệnh nhiễm trùng cho mẹ, đồng thời phát triển tốt cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung trái cây sau bữa sáng (khoảng 10 giờ) để cung cấp năng lượng cho não, điều hòa hoạt động toàn cơ thể. 

bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì

 

2.6 Rau xanh

Các loại rau xanh ( rau bó xôi, rau diếp cá, rau dền, rau chân vịt) chứa nhiều chất xơ, vitamin A, E, C, Magie và Kẽm, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm đường - mỡ trong máu, đồng thời cải thiện táo bón, chuột rút cho mẹ bầu. Thông thường, ba tháng cuối thai kỳ bạn nên bổ sung 500gr rau củ quả và có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành món luộc, hầm, nướng tùy theo loại rau. 

2.7 Khoai lang

Một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ bầu nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là khoai lang. Với hàm lượng mangan, vitamin B6, vitamin C, vitamin A, chất xơ dồi dào, khoai lang giúp cải thiện vấn đề táo bón khi mang thai, đồng thời phát triển não bộ, xương, sụn, gân và cơ quan như tim, phổi, gan, thận cho thai nhi. 

2.8 Sữa và sản phẩm từ sữa

Ngoài bổ sung thực phẩm tốt cho thai kỳ, còn có sữa và sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai) được khuyến khích dùng thêm mỗi ngày. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hỗ trợ thai nhi tăng phát triển vượt trội, đồng thời mẹ bầu có sức khỏe tốt để vượt cạn suôn sẻ.
Với nguồn sữa chất lượng cao, nhập khẩu 100% từ Hà Lan cùng công thức dinh dưỡng cân bằng, Frisomum Gold là dòng sữa bầu được nhiều chị em tin chọn hiện nay.
Frisomum Gold cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi như sắt, Canxi, DHA, vitamin D, AA, iốt, vitamin nhóm B, axit folic… Trong đó, DHA, AA, axit folic là nhóm dưỡng chất có vai trò quan trọng, hỗ trợ thai nhi phát triển trí não, nhận thức và thị giác. Canxi cùng vitamin D là yếu tố tạo nên hệ xương vững chắc, giúp thai nhi tăng trưởng về chiều cao. 
Với mẹ bầu, Frisomum Gold giúp bổ sung nguồn năng lượng thiếu hụt, để mẹ có hành trình mang thai thoải mái hơn. Hàm lượng magie cùng các vitamin nhóm B hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi. Prebiotic (FOS) và Probiotic nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón.
Đặc biệt, Frisomum Gold có chỉ số đường huyết thấp, vị sữa thanh nhạt với hương vani thơm mát và hương cam thơm dịu, rất dễ uống. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm sử dụng Frisomum Gold mỗi ngày mà không lo ngấy, béo phì hay tiểu đường thai kỳ.

sữa bầu tốt cho 3 tháng cuối

 

3. Các loại thực phẩm bà bầu 3 tháng cuối cần tránh

Ngoài nắm rõ bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh, còn có các loại thực phẩm nên kiêng cữ, để đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở:

  • Thực phẩm nhiều đường: Ăn nhiều đồ ngọt trong giai đoạn cuối thai kỳ, không chỉ làm cho mẹ bầu tăng cân, tăng chỉ số đường huyết, mà còn dẫn đến rủi ro tiền sản giật, huyết áp cao, biến chứng sau sinh hoặc chuyển dạ sớm. 
  • Thực phẩm cay và béo: Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ nên loại bỏ thức ăn cay, đồ xào và chiên rán nhiều dầu mỡ, để ngăn ngừa chứng ợ nóng, khó tiêu hoặc mất ngủ ở mẹ bầu
  • Thực phẩm giàu natri: Tiêu thụ thực phẩm nhiều muối (khoai tây chiên, dưa chua, nước sốt, thực phẩm đóng hộp) khiến mẹ bầu bị đầy hơi, phù nề và nguy cơ tiền sản giật cao trong tam cá nguyệt thứ ba. 
  • Thức uống có gas và caffeine: 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên cắt giảm hoàn toàn đồ uống có gas, cà phê hoặc trà bởi đây là nguyên nhân gây ra táo bón, đái tháo đường thai kỳ và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi. 
  • Rượu bia: Tiêu thụ rượu bia trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể khiến mẹ bầu khó sinh nở, đồng thời cản trở thai nhi hấp thụ dưỡng chất, trở nên chậm phát triển sau này. 

thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

 

4. Gợi ý thực đơn đủ dưỡng chất cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Dưới đây là thực đơn dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ dành cho mẹ bầu tham khảo: 

Thực đơn 1: 

  • Bữa sáng: Bún riêu cua và đu đủ. 
  • Bữa phụ sáng: Một ly sữa Frisomum Gold. 
  • Bữa trưa: Cơm, canh gà thịt đậu trắng khoai môn, gà kho nấm, nghêu xào bông hẹ và tráng miệng bằng táo. 
  • Bữa phụ xế: Bánh flan. 
  • Bữa chiều: Cơm, canh cải xanh cá thác lác, sườn ram mặn ngọt, đậu que xào thịt bò, bưởi. 
  • Bữa tối: Một ly sữa Frisomum Gold. 

Thực đơn 2:

  • Bữa sáng: Phở bò và bánh flan. 
  • Bữa phụ sáng: Một ly sữa Frisomum Gold và khoai lang sấy. 
  • Bữa trưa: Cơm, canh mua mồng tơi, thịt kho măng, bông cải xanh cà rốt xào thịt, dưa lưới. 
  • Bữa phụ xế: Chè đậu trắng. 
  • Bữa chiều: Cơm, canh bí đỏ sườn, mực dồn thịt sốt cà, bắp cải xào tôm và tráng miệng bằng đu đủ chín. 
  • Bữa tối: Một ly sữa Frisomum Gold. 

Thực đơn 3: 

  • Bữa sáng: Hủ tiếu sườn và chuối.
  • Bữa phụ sáng: Một ly sữa Frisomum Gold. 
  • Bữa trưa: Cơm, canh gà hạt sen, rau muống xào thịt bò, sườn kho khoai tây và tráng miệng bằng quýt. 
  • Bữa phụ xế: Súp cua trứng cút. 
  • Bữa chiều: Cơm, canh rau má tôm tươi, cải bó xôi xào thịt, gà kho gừng và tráng miệng bằng nước ép thơm. 
  • Bữa tối: Một ly sữa Frisomum Gold.

*Note: Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. 

bầu 3 tháng cuối nên ăn thực phẩm nào tốt

 

Với toàn bộ chia sẻ trên đây, hy vọng chị em đã có giải đáp cho câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh. Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ và khả năng phát triển của thai nhi. Để thuận lợi cho quá trình “vượt cạn” sắp tới, ngoài bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ bầu đừng quên uống thêm 2 ly sữa bầu Frisomum Gold mỗi ngày, giúp con đủ chất, mẹ sinh nở thành công nhé!

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
bà bầu nên ăn rau gì

Mẹ bầu nên ăn rau gì để khỏe mạnh, con phát triển tốt?

Rau củ quả là một trong những nhóm thực phẩm lành mạnh tốt cho thời kỳ mang thai. Trong rau xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất hỗ trợ mẹ bầu chống lại bệnh tật, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên ăn rau gì để mẹ khỏe, con phát triển tốt? Cùng Friso khám phá trong bài viết dưới đây nào.