Nhảy đến nội dung
đổi sữa cho bé có sao không
  • 4 phút đọc

Hướng dẫn cách đổi sữa cho bé an toàn, hiệu quả mẹ cần biết

Khi bổ sung sữa công thức cho bé yêu, nếu thấy trẻ không hợp với sữa thì mẹ nên đổi ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy mẹ đã biết đổi sữa đúng cách cho con chưa? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đổi sữa cho bé an toàn, hiệu quả, mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Khi nào nên đổi sữa cho bé?

Có nên đổi sữa cho bé không là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh. Theo đó, bố mẹ chỉ nên đổi sữa cho bé trong một vài trường hợp cần thiết như:

1.1. Độ tuổi của trẻ không còn phù hợp với sữa

Mỗi loại sữa bột sẽ được đặc chế theo công thức dinh dưỡng riêng, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ ở từng độ tuổi khác nhau. Vì thế, nếu độ tuổi của trẻ không còn phù hợp với sữa thì mẹ nên đổi sữa mới để đảm bảo con nhận đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

1.2. Trẻ có vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa

Một trong những dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức là con thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, nôn trớ,... Mẹ có thể thử giảm lượng sữa để xem tình trạng rối loạn tiêu hóa của con có được cải thiện hay không. Nếu trẻ vẫn gặp các vấn đề tiêu hóa sau khi giảm lượng sữa thì mẹ nên tìm loại sữa công thức khác, phù hợp với trẻ. 

>> Xem thêm: Chọn sữa nào dễ tiêu hóa cho bé phát triển khỏe mạnh?

1.3. Trẻ chậm hoặc không tăng cân

Trẻ chậm tăng cân kèm theo các vấn đề về tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy,...) là dấu hiệu con khó tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng có trong sữa. Lúc này, mẹ nên đổi loại sữa có công thức khoa học giúp bé dễ tiêu, hấp thu nhanh dưỡng chất để hỗ trợ quá trình phát triển.

>> Xem thêm: Nguyên  nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Friso Gold & Friso Gold Pro - Bộ đôi sữa công thức giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa và hấp thu

Hiểu rằng hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và đường ruột cân bằng (85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn) là tiền đề vững chắc để trẻ hấp thụ nhanh các dưỡng chất, từ đó tăng cân lành mạnh, phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Friso đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sữa Friso Gold và Friso Gold Pro.

Với Friso Gold, mẹ yên tâm trẻ dễ tiêu hóa, đi phân đều, khuôn phân đẹp nhờ quy trình Xử Lý Nhiệt chỉ 1 lần giúp bảo toàn 90% đạm mềm, dễ tiêu. Không chỉ vậy, trẻ còn êm bụng, ngon giấc với nguồn sữa 100% từ Hà Lan chứa thành phần đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên. Đồng thời, khi uống sữa, trẻ sẽ dễ dàng yêu thích hương vị sữa thanh nhạt, tự nhiên vì sản phẩm không chứa đường sucrose.

cách đổi sữa cho bé

>> Khám phá thêm về sữa Friso Gold đồng hành cùng trẻ tiêu hóa khỏe - hấp thu nhanh. 

Bên cạnh đó, Friso Gold Pro cũng được rất nhiều mẹ nuôi con hiện đại tin dùng. Không chỉ kế thừa đặc tính dễ tiêu hóa của Friso Gold, dòng sữa Friso Gold Pro còn hỗ trợ tăng sức đề kháng đường ruột tự nhiên cho trẻ nhờ có hệ dưỡng chất BioPro+ giúp gia tăng lợi khuẩn. Từ đó giúp bé yêu khỏe mạnh từ bên trong, ít ốm vặt.

kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Friso Gold Pro được nhập khẩu 100% từ Hà Lan, mẹ dễ dàng truy xuất nguồn gốc với công nghệ TrackEasy độc quyền.

>> Mẹ mua ngay sữa Friso Gold Pro chính hãng TẠI ĐÂY.

2. Liệu có nên thay đổi sữa cho bé thường xuyên không?

Bố mẹ không nên đổi sữa thường xuyên cho trẻ. Bởi mỗi loại sữa công thức sẽ tạo ra các môi trường vi sinh khác nhau, đòi hỏi hệ tiêu hóa của trẻ cần có thời gian để làm quen. Việc thay đổi sữa liên tục có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của con.

cách đổi sữa công thức cho bé

>> Xem thêm: Dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức

3. Kinh nghiệm đổi sữa công thức cho trẻ an toàn

Sau đây là một số kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ an toàn, giúp con yêu nhanh chóng làm quen sữa:

3.1. Chọn sữa phù hợp với độ tuổi

Mẹ lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ giúp con tiếp nhận nguồn dinh dưỡng phù hợp, đáp ứng nhu cầu phát triển tốt.

Vì thế, mẹ chỉ nên chọn sữa phù hợp với độ tuổi của con. Thông tin về độ tuổi thường được in trên bao bì sản phẩm, mẹ có thể tìm hiểu trước khi chọn mua.

3.2. Chọn vị sữa mà trẻ thích

Chọn loại sữa có hương vị trẻ thích giúp con dễ làm quen và uống sữa ngon miệng. Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên những loại sữa công thức có hương vị thanh nhạt, tự nhiên sẽ dễ dàng chinh phục khẩu vị của con hơn. 

3.3. Ưu tiên sữa có thành phần dễ tiêu hóa và hấp thu

Một trong những cách đổi sữa công thức cho bé là ưu tiên sữa có thành phần dễ tiêu và hấp thu, vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn non nớt. Mẹ nên tránh chọn sữa trải qua nhiều lần xử lý nhiệt, chứa đạm kích thước lớn hoặc biến tính vì có thể gây ra tình trạng đầy hơi chướng bụng, khó hấp thu ở trẻ. Thay vào đó, nên chọn sản phẩm chứa đạm tự nhiên, chỉ qua xử lý nhiệt 1 lần duy nhất để mang đến nguồn dưỡng chất êm dịu với hệ tiêu hóa của bé yêu.

có nên đổi sữa cho bé

3.4. Cân nhắc khi lựa chọn thương hiệu sữa

Trường hợp trẻ cần đổi sữa do độ tuổi không còn phù hợp, mẹ có thể tiếp tục mua sản phẩm của thương hiệu đã dùng trước đó (vì trẻ vẫn dung nạp sữa tốt), nhưng chọn loại tương ứng với tuổi của con. 

Nhưng nếu trẻ không hợp vị hay gặp vấn đề tiêu hóa khi uống sữa thì có thể đổi sang sữa của thương hiệu khác. Lưu ý, chỉ nên chọn những thương sữa bột uy tín mẹ nhé!

3.5. Thay đổi sữa theo lộ trình phù hợp

Mẹ có thể tham khảo cách đổi sữa cho bé theo lộ trình sau đây:

  • Đổi sữa ngay, không có giai đoạn chuyển tiếp: Nếu trẻ có thể trạng và sức đề kháng tốt, dễ ăn uống thì mẹ có thể đổi sữa ngay cho con mà không cần có giai đoạn chuyển tiếp. Ngoài ra, nếu mẹ đã tham vấn ý kiến của bác sĩ thì có thể cho trẻ dùng sữa mới ngay.
  • Đổi sữa có giai đoạn chuyển tiếp: Với cách này, trẻ sẽ có một khoảng thời gian làm quen với sữa công thức mới. Cụ thể, mẹ nên thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Pha sữa cũ với sữa mới có tỷ lệ bằng ⅓ lượng sữa trong 2 - 3 ngày

- Bước 2: Pha sữa cũ với sữa mới có tỷ lệ bằng ½ lượng sữa trong 2-3 ngày. 

- Bước 3: Pha sữa cũ với sữa mới có tỷ lệ bằng ⅔ lượng sữa trong 2-3 ngày.

Trong suốt quá trình đổi sữa giai đoạn chuyển tiếp, mẹ nên theo dõi biểu hiện của con. Nếu trẻ không có dấu hiệu từ chối thì mẹ có thể bắt đầu đổi hoàn toàn sữa mới cho con uống nhé.

cách đổi sữa cho trẻ sơ sinh
  • Thay đổi sữa luân phiên: Ở cách thay đổi sữa luân phiên, mẹ không cần phải pha trộn 2 loại sữa công thức cũ và mới với nhau. Thay vào đó, mẹ cho trẻ uống luân phiên loại sữa cũ và loại sữa mới theo từng cữ bú trong ngày.

4. Cần lưu ý gì khi đổi sữa cho bé?

Bên cạnh tìm hiểu cách đổi sữa cho trẻ, mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng sau khi uống sữa thì mẹ nên ngừng sử dụng loại sữa đó để bảo đảm an toàn cho con.
  • Với trường hợp trẻ có vấn đề tiêu hóa khi uống sữa, nếu đã đổi nhiều loại sữa mà vẫn không khắc phục được thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Vì có thể các vấn đề tiêu hóa con gặp phải không phải do sữa, mà bắt nguồn từ các nguyên nhân khác như chế độ ăn, các bệnh lý trẻ mắc phải,...

Trên đây là những thông tin về những cách đổi sữa cho bé an toàn, hiệu quả. Hy vọng qua đây có thể giúp mẹ có thêm kiến thức nuôi con khỏe mạnh, cùng con yêu khôn lớn, phát triển toàn diện từ thể chất đến trí tuệ.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
hướng dẫn làm thế nào để bé thích uống sữa
  • 3.5 phút đọc

Bật mí 5 cách giúp bé thích uống sữa đơn giản và hiệu quả

Sữa là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng vô cùng quan trọng của trẻ. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân mà bé thường xuyên từ chối uống sữa khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy làm thế nào để bé thích uống sữa? Cùng Friso tìm hiểu các cách đơn giản mà hiệu quả trong bài viết sau.