Nhảy đến nội dung
các-giác-quan-của-bé

Phát triển các giác quan của bé thông qua trò chơi đơn giản

Trẻ cũng có 5 giác quan như người lớn, bao gồm vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Phát triển các giác quan của bé trong những tháng năm đầu đời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tinh thần, trí tuệ và cảm xúc về sau. Để đạt được kết quả tốt nhất và giúp gia đình thêm gắn kết, các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên cùng đồng hành khám phá 5 giác quan của bé thông qua cuộc sống thường ngày hoặc trong tự nhiên thay vì chỉ xem qua sách, báo hoặc tivi.

1. Vai trò của việc phát triển các giác quan của bé trong những năm đầu đời

Từ khi sinh ra, bé đã có đầy đủ các giác quan như người lớn vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Đặc biệt, những trải nghiệm các giác quan trong những tháng năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ, tinh thần và thể chất của bé. Cụ thể:

1.1. Tăng khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của bé

Thông qua việc tiếp xúc với những trải nghiệm, đồ vật và tương tác mới, trẻ nhỏ sẽ có được thông tin, học hỏi và hiểu biết về thế giới xung quanh. Điều này giúp hoàn thiện vùng vỏ não thị giác, tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của bé. Vì thế nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, bằng cách đánh thức và kích thích 5 giác quan của bé ngay từ sớm, tiềm năng phát triển trí tuệ ở trẻ sẽ được phát triển tối đa. 

1.2. Giúp bé thông minh, lanh lẹ hơn so với các bạn

Khi mới sinh ra, trẻ đã có thể giao tiếp với thế giới xung quanh bằng tất cả các giác quan, dù rằng khả năng “bắt sóng” tín hiệu còn rất yếu. Vì vậy, trong những năm đầu đời, nếu được cha mẹ trò chuyện và vui đùa nhiều, các giác quan của bé sẽ phát triển nhanh hơn. Thông qua đó, trẻ sẽ biết nhiều từ vựng, đồng thời lanh lẹ, thông minh hơn so với những trẻ đồng trang lứa ít được kích thích.

1.3. Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé

Khi lớn lên, trẻ cũng có được các kỹ năng phức tạp hơn thông qua các trải nghiệm giác quan khi còn nhỏ. Ví dụ, bé có thể từ chối nếm chanh khi bố mẹ đưa chanh đến gần bé vì trái cây này rất chua. 

Thông qua việc khám phá 5 giác quan của bé, các kỹ năng nền tảng cho toán học và khoa học như quan sát, đo lường, suy luận,... cũng được phát triển. Đồng thời, việc trải nghiệm giác quan cũng thúc đẩy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé về sau. Hơn thế nữa, khi bé nhận ra một điều mới, bé có thể chia sẻ điều ấy cho bố mẹ hoặc bạn bè, từ đó giúp thúc đẩy kỹ năng xã hội của bé một cách tự nhiên nhưng hiệu quả.

phát triển các giác quan của trẻ

2. Những trò chơi giúp phát triển 5 giác quan của bé bằng cách khám phá tự nhiên

Theo tiến sĩ, bác sĩ Aw Tui Lar, sự đa dạng của tự nhiên là một nguồn tài nguyên phong phú để chúng ta khám phá và cảm nhận. Khi trẻ được có nhiều thời gian trải nghiệm thiên nhiên, bé sẽ học được cách tôn trọng và yêu quý thiên nhiên hơn. So với trong nhà, việc phát triển các giác quan của bé ngoài thiên nhiên sẽ giúp bé vận động nhiều hơn, tăng cường khả năng suy luận và học được cách tương tác với mọi người xung quanh. 

Để bắt đầu, bố mẹ hay lấy một quyển vở trống và chia thành 5 phần, mỗi phần là một giác quan. Rủ bé cùng chơi trò "con thấy" ở ngoài trời và để bé tự ghi lại những quan sát của mình tương ứng với từng phần giác quan trong nhật ký, từ đó bạn sẽ giúp bé khám phá tất cả 5 giác quan đấy! 

Spy

Nhìn: Con thấy bằng mắt

Khi mới sinh, bé sẽ bị hạn chế về việc nhận thức và phân biệt màu sắc. Nhưng đến 2 tháng tuổi, bé có thể phân biệt được các màu cơ bản. Sau đó, bé sẽ đạt được thị lực đầy đủ về màu sắc trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi. Đến khi được 2 tuổi, khả năng nhận thức màu sắc của bé sẽ gần như người lớn.

Hãy kích thích thị giác và khả năng tư duy của bé thông qua việc đoán đồ vật. Theo đó, bố mẹ hãy cùng bé đi dạo quanh công viên gần nhà và để bé để đoán vật mà bố mẹ nhìn thấy. Ví dụ, "Bố/Mẹ thấy bằng mắt, một cái gì đó màu đỏ và có cánh! Con hãy nhìn và tìm xem đó là gì nhé".

Smell

Ngửi: Con ngửi bằng mũi

Bố mẹ có biết bé đã có thể biết đâu là mẹ mình thông qua khứu giác sau khi sinh. Theo đó, để hỗ trợ khứu giác của bé phát triển hơn nữa, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những người mới, môi trường mới và đặc biệt là thức ăn mới. Khi bạn cho trẻ tiếp xúc với thức ăn mới, trẻ cũng có thể học cách phân biệt giữa các mùi hương khác nhau. 

Nếu có dịp cả gia đình đi biển, bố mẹ hãy cho bé đứng bên bờ biển và hít một hơi thật sâu. Lúc này hãy cho bé đoán mùi vị mà bé đang cảm nhận được. Có phải là mùi mằn mặn của biển không?

Hear

Nghe: Con nghe bằng tai

Trẻ khi mới sinh ra đã có khả năng phân biệt âm thanh nhạy bén vì bé đã có thể thu nhận sóng âm kể từ khi còn trong bụng mẹ. Khi được 3 tháng tuổi, bố mẹ sẽ dễ dàng thấy bé dành sự chú ý đến những nơi phát ra âm thanh. Đến khi được 4 đến 8 tháng, bé sẽ nghe được đầy đủ các tần số âm thanh.

Cùng bé đi dạo quanh khu phố và lắng nghe những âm thanh thú vị là một trong những cách hiệu quả để phát triển thính giác của bé. Bố mẹ cũng hãy đề cập các gợi ý để bé có thể chú ý và nghe được tiếng chim hót hoặc gió lùa qua tán cây.

Taste

Nếm: Con nếm bằng lưỡi

Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được các vị ngọt, mặn, chua và đắng. Bé sẽ đạt được độ nhạy cảm hoàn toàn với mùi vị khi được 12 đến 19 tháng tuổi.

Khi cả nhà cùng nhau đi cắm trại, hãy bịt mắt bé lại và cho bé nếm thử những quả dâu chua chua ngọt ngọt cuộn trong lớp phô mai mằn mặn và để bé đoán thử nhé. Trò chơi này có tác dụng bổ sung vào “dữ liệu” nhận thức của bé và để bé có thể phát triển sở thích ăn uống đa dạng.

Touch

Chạm: Con sờ bằng tay

Xúc giác là một trong những giác quan đầu tiên được phát triển trước khi trẻ chào đời và luôn được “cập nhật mới”trong suốt cuộc đời của bé. Theo các chuyên gia, chỉ thời gian ngắn sau khi mới sinh, bé của bạn có thể phân biệt nhiệt độ nóng/lạnh và cảm thấy đau. Từ 1 - 9 tháng tuổi, bé sẽ có thể phân biệt sự khác biệt về kết cấu bằng tay và miệng. Khi còn là trẻ mẫu giáo, bé sẽ có thể phân biệt sự khác biệt về kích thước và hình dạng bằng cách chạm.
Để phát triển xúc giác, bố mẹ hãy cùng bé tản bộ dọc theo một con đường mòn trong một khu vườn. Bịt mắt bé, sau đó nắm tay bé và cho bé cảm nhận khi chạm vào lông động vật, vỏ cây và hoa dọc lối đi sẽ có cảm nhận như thế nào. Điều này sẽ giúp bé hiểu hơn xúc giác là như thế nào cũng như tăng khả năng nhận biết được những vật xung quanh thông qua xúc giác.

Kích thích các giác quan của bé trong những năm đầu đời rất quan trọng. Chính vì thế, để bé nhận biết tốt các giác quan thông qua học hỏi từ tự nhiên, mẹ cần bổ sung đề kháng thật tốt cho bé yêu. Nhờ đó, mẹ và bé có thể thoải mái cùng nhau khám phá thế giới xung quanh, từ đó giúp phát triển tốt cả 5 giác quan của bé.