Nhảy đến nội dung
Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 5 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi đã cứng cáp, bé gần như có thể ngồi được và biết cách thể hiện cảm xúc của chính mình. Thế nhưng, giai đoạn này bé vẫn rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ để có thể ngồi vững hơn…

Khi trẻ tròn 5 tháng tuổi – Mẹ hãy kiên nhẫn dạy bé tập ngồi vững nhé! 

sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

   • Bé tập ngồi thuần thục hơn: Các hoạt động như nằm sấp, lật và lăn trong suốt 4 tháng qua đã giúp bé thêm cứng cáp và biết nâng người để ngồi dậy. Thế nhưng, rất ít bé có thể ngồi vững vào tháng thứ 5 này, bé vẫn còn cần có sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc một chiếc ghế tựa.

   • Bé biết nắm mọi thứ bằng ngón tay, thậm chí có thể trườn hay lăn người qua lại. Trong tháng này, bé cũng biết làm nũng với cả nhà bằng cách giơ tay ra đòi bế.

   • Một số bé còn có thể kết hợp giữa nguyên âm và phụ âm như “m-a”, “b-a”.

   • Bé sẽ luôn tỏ ra thích thú với mọi thứ xung quanh và sẵn sàng “hóng chuyện” bằng một ngôn ngữ rất riêng.

   • Bé cũng học được cách sử dụng giọng điệu để thể hiện cảm xúc. Khi thì bé gầm gừ, hét to, khi thì cười sảng khoái, thậm chí bé còn biết khóc khi bị lấy đồ chơi nữa.

Dinh dưỡng tự nhiên cho bé 

   • Vì hệ tiêu hóa của bé 5 tháng vẫn còn non nớt, nên dưỡng chất tự nhiên sẽ giúp bé dễ dàng tiêu hóa.

   • Đây là khoảng thời gian con bắt đầu có hứng thú với bữa ăn, bé sẽ có các biểu hiện như nhìn chằm chằm muỗng, nĩa hay miệng khi bố mẹ ăn, đòi ăn, bú nhiều hơn, bé hay mút tay… Thế nhưng, mẹ vẫn không nên cho bé ăn dặm vào lúc này. Với trẻ 5 tháng tuổi, nguồn dưỡng chất bé cần nhất vẫn là sữa mẹ.

   • Đối với bé uống sữa công thức, mỗi ngày bé sẽ cần bú khoảng 5 bình. Mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, không nên ép bé bú quá nhiều, vì lúc này bé đã biết rõ khi nào đói và cần bú.

  >> Xem thêm: Dấu hiệu bé bú không đủ sữa giúp mẹ dễ nhận biết

Để con luôn "Khỏe từ bên trong" 

   • Mặc dù bé đã lớn nhưng hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, chưa có khả năng hấp thu dưỡng chất từ rau, củ, quả hay thịt, cá, trứng, sữa…

   • Hệ tiêu hóa là nền tảng cho sự phát triển của bé. Một hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Vì thế, đối với mẹ đang cho con bú, mẹ nên chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa của bé bằng cách kiêng cữ những món như nem chua, các món nộm, thịt tái… Vì những loại thức ăn này chứa không ít lượng vi khuẩn dễ khiến mẹ và bé bị rối loạn tiêu hóa.

   • Một hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp bé được nhận đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển đúng chuẩn. Bé trai 5 tháng tuổi, cân nặng đạt chuẩn sẽ tầm 7,5kg, cao 65,9cm, đối bé gái thì cân nặng chuẩn là 6,9kg và cao tầm 64cm.

  >> Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng của bé trai theo tháng

Nuôi dạy bé lớn một cách tự nhiên 

   • Giai đoạn này bé rất thích chơi ú òa hay những món đồ chơi phát ra âm thanh (như trống, lục lạc, hộp nhạc…). Ngoài ra, mẹ hãy dạy cho bé nhiều màu sắc khác nhau trong sách, đồ chơi và áo quần.

   • Bố mẹ nên thường xuyên bế trẻ đứng trước gương, để bé có thể nhìn hình ảnh phản chiếu của mình.

   • Trò chơi truyền đồ vật cũng cực vui. Chỉ cần mẹ đặt một món đồ chơi vào tay trái của bé, sau đó chuyển món đồ chơi ấy sang tay phải (hoặc ngược lại), sẽ giúp bé học được cách chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia.

   • Để bé ngủ ngon hơn, mẹ nên cho bé tắm nước ấm, đọc cho bé nghe một quyển sách, hát một bài hoặc mở nhạc nhé!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 4 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 4 tháng tuổi

Thiên thần nhỏ của mẹ bây giờ đã tròn 4 tháng tuổi. 3 tháng đầu đời đầy ngỡ ngàng của con đã kết thúc, giờ đây con đang bước vào giai đoạn mới, thị giác của con đã hoàn thiện, con biết cười có chủ đích với bố mẹ và ê a suốt ngày thôi…