Nhảy đến nội dung
trò chơi montessori

12 trò chơi Montessori giúp trẻ phát triển trí não thông minh 

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ mầm non phổ biến, dựa trên sự phát triển “tự do trong khuôn khổ”. Khi nhắc đến cách học này, không thể không nghĩ đến bộ trò chơi Montessori đơn giản giúp trẻ vừa học, vừa chơi, vừa tích lũy kiến thức cuộc sống.  

1. Trò chơi lắp ghép

Một trò chơi Montessori đơn giản mà bố mẹ có thể chơi cùng trẻ mỗi ngày là lắp ghép. Ở độ tuổi này, trẻ nhỏ rất hứng thú với việc sắp xếp đồ vật. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ phát triển tính độc lập, khả năng tư duy và sáng tạo trong lúc tạo hình yêu thích. Chưa kể, sau khi chơi xong, bố mẹ còn giúp trẻ rèn luyện thói quen dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp.

Vật dụng cần chuẩn bị: 1 bộ đồ chơi lắp ghép bằng gỗ hoặc nhựa. 

Cách chơi: Bố mẹ gợi ý cho bé một đồ vật bé cần hoàn thành hoặc bé tự tạo một hình yêu thích để bố mẹ đoán đó là gì.

các trò chơi montessori

 

2. Trò chơi đóng vai

Đóng vai là một trò chơi Montessori thú vị khác mà bố mẹ có thể tham khảo để chơi cùng con. Đối với trò này, trẻ sẽ hóa thân vào một nhân vật cụ thể nào đó như bác sĩ, y tá, giáo viên… để tự mình xử lý tình huống bố mẹ đặt ra. Nhờ đó, trẻ tích lũy thêm kỹ năng làm chủ tình huống theo từng ngành nghề đồng thời trang bị kiến thức cơ bản trong từng lĩnh vực nhất định.   

Vật dụng chuẩn bị: 5 tờ giấy nhỏ ghi tên nhân vật. 

Cách chơi: Mẹ/Bố và trẻ lần lượt bốc thăm để xác định nhân vật mình sẽ đóng vai. Sau đó, mẹ/bố tạo một tình huống thực tế để bé tự xử lý.

3. Chơi đất nặn - Trò chơi montessori kích thích tính sáng tạo

Trong vô số đồ chơi thân thuộc với trẻ, không thể không kể đến bộ đất nặn đủ màu sắc. Từ các màu cơ bản, trẻ thỏa sức tạo hình động vật, đồ vật theo trí tưởng tượng cũng như hòa trộn màu để tạo ra những bảng màu độc đáo khác nhau. Nhờ vậy mà trẻ có điều kiện luyện tập khả năng tập trung, khả năng nhận diện màu và phát huy tiềm năng sáng tạo.

Vật dụng chuẩn bị: Bộ đất nặn an toàn cho trẻ, khuôn tạo hình (nếu có).

Cách chơi: Mẹ/Bố gợi ý một đồ vật nào đó để trẻ tự mình tạo hình. Hoặc mẹ/bố và trẻ thi đua nhau sáng tạo đồ vật theo ý thích.

tự làm đồ chơi cho bé theo montessori

 

4. Tưới cây - Trò chơi montessori giúp trẻ cẩn thận hơn

Tưới cây không chỉ là một hoạt động đơn giản, dễ thực hiện mà còn là một bài tập rèn luyện kỹ năng hiệu quả cho trẻ. Tưới cây giúp trẻ biết cách đi lại cẩn thận, chậm rãi; cách cầm chặt bình tưới; cách tưới cây đúng cách; cách kiểm tra đất đủ ẩm hay chưa… Cùng với đó, trẻ cũng hình thành ý thức giúp đỡ bố mẹ san sẻ việc nhà.  

Vật dụng chuẩn bị: 1 bình tưới nhỏ. 

Cách chơi: Mẹ/Bố hướng dẫn bé tắt/mở vòi nước, cách đổ nước đầy bình, cách cầm bình bằng 2 tay và thực hiện tưới từng cây trong vườn. 

5. Sắp xếp bàn ăn

Trò chơi Montessori hỗ trợ trẻ phát triển và tăng trưởng toàn diện từ thể chất đến trí não. Trong đó, sắp xếp bàn ăn là một hoạt động kích thích trí tuệ và hoàn thiện vận động của trẻ đơn giản, gần gũi. Cụ thể, trẻ biết cách đặt vật dụng bếp đúng chỗ, từ đó còn dạy bé biết giúp đỡ và chia sẻ công việc nhà cho bố mẹ.

Vật dụng chuẩn bị: 1 miếng giấy vẽ hình dáng của đĩa, chén, đũa, muỗng…    

Cách chơi: Mẹ/Bố đưa trẻ tờ giấy đã vẽ sẵn hình để bé tự tìm đồ vật và đặt vào đúng chỗ. 

trò chơi montessori thông dụng

 

6. Trò chơi thi gắp rau củ

Trẻ có khả năng nhận biết tên và màu sắc các loại rau củ quả, cách sử dụng đũa/muỗng/thìa và học đếm số qua trò chơi thi gắp rau củ. Song song đó, còn có thể thắt chặt tình cảm gia đình hơn bằng cách tổ chức thi đua giữa trẻ và bố mẹ.

Vật dụng chuẩn bị: Một vài loại rau củ màu sắc, cắt miếng to.

Cách chơi: Mẹ/Bố gọi lần lượt tên các loại rau củ quả để trẻ gắp cho vào tô. Sau đó, cho trẻ tự đếm số lượng rau củ quả trẻ gắp đúng yêu cầu.

7. Trò chơi rút gỗ

Rút gỗ là một trò chơi Montessori thông dụng, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ như tăng khả năng tập trung, tính kiên nhẫn, cải thiện khả năng phối hợp tay - chân - mắt, rèn luyện khả năng ra quyết định và chịu trách nhiệm.

Vật dụng chuẩn bị: Bộ trò chơi rút gỗ. 

Cách chơi: Mẹ/Bố hỗ trợ trẻ xếp chồng các thanh gỗ lên nhau. Sau đó, mẹ/bố cùng trẻ rút lần lượt thanh gỗ ra khỏi trụ gỗ sao cho trụ không ngã. 

lợi ích của trò chơi montessori

 

8. Các trò chơi cùng với bóng

Bóng là món đồ chơi ưa thích của nhiều trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ có thể sử dụng quả bóng để giúp bé phát triển sự phối hợp giữa tay, chân và rèn luyện tính khéo léo, sáng tạo. Một số trò chơi cùng bóng đơn giản như tung - bắt bóng, đá bóng, ném - thả bóng, chuyền bóng… 

Vật dụng chuẩn bị: 1 quả bóng. 

Cách chơi: Mẹ/Bố đưa bóng nhẹ nhàng sang vị trí của trẻ, để trẻ bắt được bóng và chuyền ngược lại. 

9. Tập hát - trò chơi montessori tăng khả năng ghi nhớ

Âm nhạc là công cụ cải thiện khả năng ngôn ngữ, bày tỏ cảm xúc cá nhân và giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Chính vì lẽ đó, bố mẹ nên cho trẻ tập hát hoặc tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên bằng cách học hát, nghe nhạc, vận động theo nhạc, tham gia các trò chơi cùng âm nhạc… 

Vật dụng chuẩn bị: Một số bài hát yêu thích của trẻ.

Cách chơi: Mẹ/Bố có thể bật nhạc lên để trẻ hát theo hoặc nhảy theo.

các trò chơi montessori thông dụng

 

10. Thả đồ vật vào lỗ

Trò chơi thả vật vào lỗ giúp rèn luyện sự tập trung, kích thích tư duy và tưởng tượng cho trẻ trong lúc tìm và nhận định vị trí rơi đúng của đồ vật. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần phải sử dụng đôi tay khéo léo để thả vật theo hướng chính xác.

Vật dụng chuẩn bị: 1 bộ đồ chơi thả bóng gỗ vào lỗ.

Cách chơi: Mẹ hỗ trợ trẻ thả bóng đúng vào vị trí lỗ thả bóng. 

11. Trò chơi phân loại

Tương tự trò chơi gắp rau củ quả ở trên, bố mẹ có thể “biến tấu” thành trò chơi phân loại đồ vật, đồ dùng, màu sắc… giống nhau. Theo đó, trẻ có khả năng nhận diện và ghi nhớ sự khác nhau giữa các đồ vật (về hình dáng, màu sắc, kích thước…) nhanh chóng. 

Vật dụng chuẩn bị: Bóng đủ màu sắc.  

Cách chơi: Mẹ/Bố cho trẻ 1 - 2 phút để tự mình phân loại những đồ vật giống nhau vào cùng 1 nhóm. Hoặc mẹ/bố cùng trẻ thi đua dành phần thưởng.

những trò chơi montessori thông dụng

 

12. Tắm cho búp bê/siêu nhân

Chắc hẳn trẻ nhỏ nào cũng có một người bạn búp bê/siêu nhân đồng hành. Vì thế, mẹ hãy khuyến khích trẻ tự tắm cho búp bê/siêu nhân cùng với mình. Qua hoạt động này, bé được tiếp xúc trực tiếp với nước và xà bông, từ đó phân biệt được hai chất này. Đồng thời, biết cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bạn cũng như cho mình sau này.

Vật dụng chuẩn bị: 1 con búp bê/siêu nhân, xà bông tắm, nước. 

Cách chơi: Mẹ hướng dẫn trẻ từng bước vệ sinh cho búp bê/siêu nhân.   

Ngoài cho trẻ chủ động tương tác với nhiều trò chơi Montessori giúp kích thích phát triển trí thông minh, bố mẹ cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Đảm bảo qua ăn uống, con nhận được nền tảng dinh dưỡng đầy đủ để phát triển tốt về thể chất và trí não. 

Theo đó, khẩu phần ăn uống của con nên đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất béo, chất đạm, chất đường bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và tránh xa những thực phẩm xấu như thức ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, nước ngọt… 

Đặc biệt, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn mỗi ngày của trẻ. Trong sữa có dồi dào các dưỡng chất thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển của con.

Friso Prestige là dòng sữa thượng hạng, có công thức đầu tiên và duy nhất chắt chiu từ lớp sữa vàng tinh túy (chỉ có 4.6g trong 100g sữa tươi mát từ giống bò thuần chủng tốt nhất châu Âu) với cấu trúc 3 điểm vàng đột phá. Đầu tiên là dưỡng chất Phospholipids tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong duy trì hoạt động não bộ. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có khả năng tăng dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy hấp thu DHA, AA tốt hơn để hỗ trợ trẻ phát triển trí não, tư duy và khả năng nhận thức. 

Tiếp đến là chất béo Sn-2 palmitate tự nhiên, phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, cho con dễ tiêu hóa dễ hấp thu, đồng thời giảm nguy cơ táo bón cho trẻ và các vấn đề về đường ruột. Thứ ba là axit béo SFCA và MCFA hỗ trợ tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, tạo nên nền tảng sức khỏe vững vàng để con thỏa thích khám phá thế giới mà không lo ốm vặt. 

Cùng với lớp sữa vàng tinh túy, sữa Friso Prestige còn bổ sung thêm HMO và Alpha-lactalbumin – dưỡng chất có trong sữa mẹ, giúp củng cố ‘hàng rào’ bảo vệ cơ thể càng thêm vững chắc hơn, mang đến miễn dịch toàn diện, giảm nguy cơ ốm vặt hiệu quả. Qua đó, tạo nền tảng cho con phát triển tối ưu để có khởi đầu hoàn hảo.

đồ chơi montessori tự làm

 

Bố mẹ hãy cùng bỏ túi 12 trò chơi Montessori vừa kể trên và ‘thực hành’ ngay cùng con yêu để hỗ trợ con phát triển trí não, tư duy tối ưu. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp con thông minh, miễn dịch vững vàng để thỏa sức khám phá thế giới với vô vàn điều mới mẻ. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
cách nuôi dạy con thông minh

Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe mạnh, mẹ thảnh thơi

Con yêu phát triển toàn diện, mẹ bớt vất vả là điều mà bất kì phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thế mà có nhiều cách chăm sóc trẻ khoa học được nghiên cứu, giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn và mẹ có thời gian cho bản thân. Trong đó, nổi bật là phương pháp nuôi con Easy. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy là gì? Cùng Friso tìm hiểu nhé.