Nhảy đến nội dung
những nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón phổ biến

4 nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón làm tình trạng nặng hơn

Có rất nhiều nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón của mẹ khiến tình trạng này trở nặng. Với những trường hợp này, mẹ cần bình tĩnh để có cách khắc phục phù hợp nhất nhé!

Trẻ bị táo bón thường hay khóc quấy khó chịu, tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng chậm tăng trưởng. Chính vì những lý do này nên chỉ cần thấy con 5-7 ngày mới đi tiêu, nhiều bà mẹ đã cuống cuồng lo lắng và tự ý dùng nhiều biện pháp kích thích không đúng cách khiến tình trạng của bé ngày càng nặng hơn.

nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón

 

1. TOP 4 nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón phổ biến của mẹ khiến trẻ bị táo bón nặng hơn 

Táo bón là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và trẻ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu không có cách xử lý và điều trị đúng đắn, tình trạng khó đi tiêu của trẻ sẽ ngày càng nặng thêm. 

Dưới đây là một số nhầm lẫn tai hại về táo bón có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé mẹ nên nhớ kỹ: 

Nhầm lẫn số 1: Nhầm lẫn đi tiêu sinh lý và táo bón

Trẻ ở độ tuổi 2 - 6 tháng nhiều ngày mới đi tiêu một lần, nhưng phân thành khuôn mềm, không cứng như phân dê thì không phải là táo bón, đây là tình trạng vô cùng bình thường. Lý do là vì trẻ trong giai đoạn này chỉ uống sữa, uống vào bao nhiêu sẽ đi tiểu hết bấy nhiêu. Các chất dinh dưỡng còn lại được hấp thu hết vào cơ thể nên lượng phân còn trong ruột rất ít để đi tiêu thường xuyên. Một số mẹ thấy con sơ sinh 5-7 ngày mới đi tiêu một lần đã ngay lập tức cho rằng con đang bị táo bón và liên tục dùng các biện pháp kích thích như bơm hậu môn, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé.

Nhầm lẫn số 2: Cho trẻ uống quá nhiều nước khi bé bị táo bón

Đây là một trong những nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón vô cùng phổ biến. Theo đó có rất nhiều bà mẹ quan niệm rằng, trẻ táo bón phải uống nước nhiều nên cứ cho con uống vô tội vạ. Trong khi theo Ths-BS Đào Thị Yến Phi - Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, nếu uống nhiều nước khả năng táo bón ở trẻ em sẽ cao hơn do giảm lượng chất xơ hòa tan trong lòng ruột, giảm khối lượng phân làm xẹp lòng ruột qua đó sẽ làm giảm tình trạng nhu động ruột, kết quả là trẻ uống nhiều nước thường đi tiểu nhiều hơn là đi tiêu. Thay vì cho con uống nước, cha mẹ nên cho bé ăn nhiều các món ăn giàu chất xơ như khoai củ thô, trái cây nhiều xơ hay rau có độ nhớt, sử dụng sữa có thêm chất xơ hòa tan…để cải thiện tình hình. 

sai lầm khi chăm trẻ táo bón

 

Nhầm lẫn số 3: Tự ý dùng các mẹo dân gian để kích thích bé đi tiêu

Việc tự ý sử dụng các biện pháp kích thích như bơm hậu môn, “thọt” hậu môn cho bé theo các phương pháp dân gian (dùng mật ong, đọt mồng tơi,…) có thể làm ảnh hưởng đến phản xạ đi tiêu tự nhiên của cơ thể bé. Nếu tình trạng này kéo dài, khả năng tự đi tiêu của con sẽ giảm đáng kể và đây là điều cực kỳ nguy hiểm. 


Xem thêm: Có nên dùng mật ong để trị táo bón cho bé không?


Nhầm lẫn số 4: Nghĩ con đang không thoải mái vì vấn đề khác chứ không phải đang “nín nhịn”

Trẻ 2 tuổi trở lên là đối tượng dễ bị táo bón vì thói quen không ăn nhiều rau, ít vận động và bắt đầu xuất hiện những biểu hiện căng thẳng, nhịn đi vệ sinh nếu con mải chơi hoặc không cảm thấy thoải mái. Nhiều mẹ không chú ý đến biểu hiện của con khi đi vệ sinh, không phát hiện con đang cố ý nín nhịn khiến tình trạng táo bón của bé càng thêm nặng.

2. Cách xử lý đúng khi trẻ bị táo bón

Những nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón trên không chỉ làm tình trạng trầm trọng hơn mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng quát của bé. Vì thế khi trẻ có dấu hiệu bị táo bón hoặc lâu ngày không đi tiêu, tốt nhất các mẹ nên: 

   • Xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ.

   • Cho bé ăn trái cây, rau quả cả bã (nếu bé đã đủ tuổi có thể ăn được).

   • Với thực phẩm bổ sung như sữa, nên chọn sữa giàu sắt, chất xơ.

   • Tập thói quen đi tiêu đúng giờ mỗi ngày để con có được các phản xạ tự nhiên.

nhầm lẫn trong khi chăm sóc bé táo bón

 

3. Khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện? 

Trong trường hợp đã áp dụng những cách trên mà tình trạng của trẻ vẫn không cải thiện, mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện hoặc những trung tâm Y tế nếu phát hiện con có những dấu hiệu sau: 

   • Bé bị đau bụng dữ dội.

   • Bé đi tiêu phân có lẫn máu.

   • Bé cảm thấy bị đau khi đi tiêu. 

   • Bé đã từng nhiều lần bị táo bón. 

   • Bé nhỏ hơn 6 tháng đi tiêu ra phân cứng thay vì mềm hoặc sệt, không đi tiêu sau hơn 24 giờ so với bình thường (ví dụ bình thường bé đi tiêu 2 ngày/lần, nhưng đã 3 ngày vẫn chưa đi tiêu).

Trên đây là những nhầm lẫn khi chăm trẻ táo bón của nhiều mẹ. Do còn nhỏ nên bé chưa biết cách biểu đạt tình trạng khó chịu của mình. Do đó hãy lắng nghe và chú ý đến từng biểu hiện của con để cải thiện sức khỏe trẻ một cách tốt nhất mẹ nhé! 
 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
các món ăn vặt cho bé

9 món ăn vặt cho bé siêu ngon, bổ dưỡng, dễ làm mẹ nên biết

Bổ sung các món ăn vặt cho bé giàu dinh dưỡng trong các bữa phụ hằng ngày có vai trò quan trọng để hỗ trợ bé yêu phát triển tốt. Nếu mẹ đang chưa biết chuẩn bị món ăn nào cho con yêu thì sau đây là 9 gợi ý không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu thôi mẹ nhé!