Nhảy đến nội dung
bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg

Bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg và cao bao nhiêu cm thì mới tốt?

Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu và nặng bao nhiêu thì mới xem là đạt chuẩn là băn khoăn của nhiều phụ huynh. Bởi lẽ năm sau con sẽ chính thức vào lớp 1, gặp gỡ thầy cô và bạn bè mới. Vì thế, nhiều phụ huynh lo lắng chiều cao và cân nặng của con không đạt chuẩn sẽ khiến con tự ti với bạn bè. 

1. Sự phát triển của bé trong giai đoạn 5 tuổi

Khi bé được 5 tuổi, mỗi năm bé sẽ tăng thêm 2kg và cao hơn khoảng 6cm. Ngoài ra, trẻ còn có sự phát triển vượt bậc về kỹ năng vận động, ghi nhớ và cảm xúc như:

   • Kỹ năng vận động: Trong giai đoạn này, khả năng giữ thăng bằng của bé đã tốt hơn rất nhiều. Vì thế bố mẹ có thể tập cho bé chạy xe đạp 2 bánh hoặc các môn thể thao cần sự thăng bằng khác như trượt ván, múa balê, yoga…

   • Ghi nhớ: Khả năng ghi nhớ của trẻ lên 5 cũng rất tốt. Theo đó bé có thể ghi nhớ các con số từ 1 - 10 hoặc nhiều hơn, ghi nhớ và gọi tên ít nhất 4 màu, ghi nhớ một số chữ cái… 

   • Cảm xúc: So với giai đoạn trước, khi được 5 tuổi, trẻ đã biết cách kiểm soát và điều tiết cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho “khủng hoảng” khi bé chuẩn bị tạm biệt bạn bè, thầy cô ở trường mẫu giáo để vào lớp 1, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con nhé. 

bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg

 

2. Chiều cao cân nặng bé trai 5 tuổi 

Chiều cao và cân nặng của bé trai trong giai đoạn này như sau:

Bé trai 5 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Giới tính

Cân nặng (kg)

Giới hạn dưới

Bình thường

Giới hạn trên

Bé trai

14,3

18,3

23,8

Như vậy:

   • Kết quả cân nặng của bé ở mức 18.3kg : Bé có cân nặng đạt chuẩn.

   • Kết quả cân nặng của bé < 14,3kg: Bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

   • Kết quả cân nặng của bé > 23,8kg: Bé thừa cân, béo phì.

 

Bé trai 5 tuổi cao bao nhiêu cm?

Giới tính

Chiều cao (cm)

Giới hạn dưới

Bình thường

Giới hạn trên

Bé trai

101,2

105,2

110

Như vậy:

   • Kết quả chiều cao của bé ở mức 105,2cm: Bé có chiều cao đạt chuẩn.

   • Kết quả chiều cao của bé < 101,2cm: Bé thấp còi.

   • Kết quả chiều cao của bé > 110cm: Bé quá cao.

 

bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg 2

 

3. Chiều cao cân nặng bé gái 5 tuổi

Chiều cao và cân nặng của bé gái trong giai đoạn này như sau:

Bé gái 5 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Giới tính

Cân nặng (kg)

Giới hạn dưới

Bình thường

Giới hạn trên

Bé gái

14

18,2

24,4

Như vậy:

   • Kết quả cân nặng của bé ở mức 18,2kg : Bé có cân nặng đạt chuẩn.

   • Kết quả cân nặng của bé < 14kg: Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

   • Kết quả cân nặng của bé > 24,4kg: Bé thừa cân, béo phì.

 

Bé gái 5 tuổi cao bao nhiêu cm?

Giới tính

Chiều cao (cm)

Giới hạn dưới

Bình thường

Giới hạn trên

Bé gái

99,9

109,4

118,9

Như vậy:

   • Kết quả chiều cao của bé ở mức 109,4cm: Bé có chiều cao đạt chuẩn.

   • Kết quả chiều cao của bé < 99,9cm: Bé thấp còi

   • Kết quả chiều cao của bé > 118,9cm: Bé quá cao.

 

bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg 3

 

KẾT LUẬN

Đối với câu hỏi, bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường, câu trả lời sẽ là bé trai có cân nặng trong khoảng 18,3kg và 18,2kg đối với bé gái. Còn với trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn, trả lời sẽ là bé trai có chiều cao khoảng 105,2cm và 109,4cm đối với bé gái, mẹ nhé!


4. Bí quyết chăm sóc trẻ 5 tuổi giúp phát triển chiều cao và cân nặng đạt chuẩn

Mẹ biết không, di truyền chỉ chiếm 23% trong số các yếu tố tác động đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Vì thế, để trẻ 5 tuổi có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn, mẹ nên:

   • Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, trung bình trong giai đoạn 5 tuổi, bé sẽ cần ngủ 10 - 12 tiếng/ ngày.

   • Khuyến khích trẻ vận động để phát triển chiều cao, kiểm soát cân nặng và nâng cao sức khỏe hiệu quả.  

   • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, đặc biệt là thực phẩm giàu Canxi, Lysin, sắt và kẽm bởi các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiều cao của trẻ phát triển. 

Để con hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất giúp tăng chiều cao và cân nặng đạt chuẩn, con cần một chiếc bụng khỏe. Thế nhưng trong những năm đầu đời, con thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, khó hấp thụ dưỡng chất dẫn đến con bị thấp bé, còi cọc.

Bật mí cho mẹ là Friso Gold, với nguồn sữa mát 100% từ giống bò thuần chủng Hà Lan nên vô cùng êm dịu đường tiêu hóa. Hơn thế nữa, sản phẩm chỉ trải qua xử lý nhiệt 1 lần nên bảo toàn đến > 90% đạm sữa mềm nhỏ, tự nhiên để con yêu dễ dàng tiêu hóa và giảm táo bón. Hơn thế nữa, sản phẩm còn chứa GOS và 5 loại Nucleotide giúp con hấp thu trọn vẹn dưỡng chất.

Friso Gold còn có hương vị thanh nhạt, thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của con yêu. Truy cập https://www.friso.com.vn/friso-gold để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ nhé!


5. Một số thắc mắc thường gặp về chiều cao cân nặng của bé 5 tuổi

5.1. Có nên cho bé ăn kiêng nếu bé có cân nặng vượt chuẩn không?

Chế độ ăn kiêng không được khuyến khích áp dụng cho bé 5 tuổi và trẻ nhỏ nói chung bởi trong giai đoạn này, bé cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển. Nếu con có cân nặng vượt chuẩn, mẹ đừng vội áp dụng các biện pháp ăn kiêng như người trưởng thành mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có những điều chỉnh phù hợp.

5.2. Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là bất thường?

Bé trai 5 tuổi có chiều cao dưới 101,2cm hoặc trên 110cm được xem là bất thường. Trong khi đó, con số này với bé gái lần lượt là 99,9cm và 118,9cm. Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ bởi có thể, con vẫn đang phát triển ổn định.

 

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp bé 5 tuổi nặng bao nhiêu kg và cao bao nhiêu cm mới đạt chuẩn. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo bởi cân nặng và chiều cao của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng… Vì thế, để xác định bé yêu có đang phát triển ổn định không, bố mẹ nên đưa con khám sức khỏe định kỳ nhé!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ sinh non 36 tuần

Sinh non 36 tuần có nguy hiểm không và cách chăm sóc trẻ?

Hiểu đơn giản, sinh non là khi em bé chào đời sớm hơn mốc thời gian an toàn (từ tuần thứ 39 đến tuần thứ 41). Theo đó, trẻ sinh non 36 tuần cần có cách chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định. Cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần tại nhà thích hợp trong bài viết này của Friso nhé!