Nhảy đến nội dung
cách-pha-sữa-cho-trẻ-sơ-sinh

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Nắm rõ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn không chỉ bảo toàn dưỡng chất có trong sữa, mà còn giúp con phòng tránh được các vấn đề về tiêu hóa. Để hiểu thêm các bước pha sữa bột cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cùng dành vài phút đọc qua thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn 

Sữa bột (sữa công thức) là sản phẩm đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh trong trường hợp không nhận được đủ sữa mẹ.
Để con yêu hấp thụ vi chất tối ưu trong sữa, bố mẹ nên tuân theo hướng dẫn pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách từ nhà sản xuất như sau: 

  • Bước 1: Kiểm tra hạn sử dụng dưới đáy hộp hoặc trên bao bì để đảm bảo không sử dụng sữa quá hạn. Ngoài ra, cần lưu ý pha hết sữa trong vòng một tháng kể từ ngày mở nắp. Sau một tháng, hãy đổi sản phẩm mới dù cho còn sữa bên trong còn hay không. 
  • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ pha sữa cho trẻ sơ sinh, bao gồm: sữa bột; nước sạch; dụng cụ vệ sinh bình sữa; thiết bị khử khuẩn; thìa tiệt trùng; núm vú và bình sữa (có thể lựa chọn bình sữa thường hoặc bình sữa chống sặc). 
  • Bước 3: Làm sạch tất cả dụng cụ bằng xà phòng và nước nóng trong khoảng 10 phút. Tốt nhất là sử dụng bàn chải tiệt trùng cọ rửa bên trong lẫn bên ngoài của chai lọ, núm vú để đảm bảo vi khuẩn được loại bỏ hoàn toàn, kể cả khu vực khó tiếp cận nhất. Cuối cùng, tráng lại vật dụng thêm lần nữa bằng nước sạch. 
  • Bước 4: Tiến hành đun nước sôi để pha sữa cho bé. Cần lưu ý nước sôi phải để nguội dưới 40 độ C (nước ấm) trước khi pha.
  • Bước 5: Hòa tan bột trong nước ấm (nước sôi để nguội dưới 40 độ C) theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn nên sử dụng muỗng đi kèm với hộp sữa, để tính toán chính xác lượng nước - bột sữa cần pha chế. 
pha-sữa-cho-trẻ-sơ-sinh

 

  • Bước 6: Sử dụng thìa vô trùng khuấy đều sữa bột cho đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó, dùng một chiếc khăn vải sạch để lau khô bên ngoài bình sữa
  • Bước 7: Kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ ít sữa lên mu bàn tay. Nếu sữa quá nóng, hãy để bình sữa dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong một chậu nhỏ chứa nước mát. Sau đó, trước khi cho bé uống sữa, bố mẹ cần chú ý kiểm tra độ nóng thêm lần nữa.

2. Nên pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước gì?

Bố mẹ nên sử dụng nước sạch đun sôi đến 100 độ (trong vòng 3 - 5 phút), để nguội khoảng 40 độ C để pha sữa cho bé. 
Có không ít cha mẹ chia sẻ cho nhau cách pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước khoáng, nước rau luộc hoặc nước hoa quả. Tuy nhiên, điều này là không tốt vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. 
 

- Pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước khoáng 
Nhiều phụ huynh cho rằng, dùng nước khoáng pha sữa cho bé tiện hơn do không phải mất công đun sôi. Nhưng với trẻ sơ sinh, do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên khó có thể chuyển hóa thành công vi chất có trong nước khoáng. Hậu quả là về lâu dài, cơ thể của trẻ thiếu hụt đáng kể, cản trở quá trình phát triển cũng như tăng nguy cơ sỏi thận. 
 

- Pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước hoa quả 
Không thể phủ nhận trái cây là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Song, nếu sử dụng nước trái cây để pha sữa cho trẻ sơ sinh thì hoàn toàn không phù hợp. Bởi hoa quả sau khi được ép ra chứa rất nhiều vitamin C và một số axit hữu cơ. Những hoạt chất này khi hòa vào bột sữa có thể làm vón casein (một loại protein trong sữa), dẫn đến trẻ em bị đầy bụng và khó tiêu. 

cách-pha-sữa-cho-bé-sơ-sinh

 

- Pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước rau luộc 
Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước luộc rau củ như cà rốt, củ dền, bắp cải, củ cải đường cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, nước luộc rau có chứa hàm lượng nitrate rất cao, khi vào cơ thể có thể kết hợp với hemoglobin của hồng cầu, tạo ra methemoglobin khiến hồng cầu giảm khả năng vận chuyển oxy khắp cơ thể. 
Hơn nữa, không thể đảm bảo các loại rau đều hoàn toàn “sạch”, không chứa thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, dùng nước luộc rau pha sữa cũng có thể khiến trẻ bị ngộ độc thực phẩm. 
Ngoài những loại nước trên đây, bố mẹ cũng không nên sử dụng nước lã để pha sữa cho trẻ sơ sinh. 

3. Một số lưu ý cần thiết khi pha sữa cho trẻ sơ sinh 

Đối với cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

3.1 Lượng sữa công thức mỗi ngày 

Nhiều phụ huynh thắc mắc pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu ml là phù hợp. Trên thực tế, để xác định nhu cầu uống sữa của trẻ, đòi hỏi bố mẹ phải dựa vào mỗi giai đoạn phát triển của con. 

  • Từ 5 ngày - 3 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh nên được bổ sung 150 ml sữa cho một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. 
  • Từ 3 - 6 tháng tuổi: Lượng sữa cần thiết đối với trẻ là 120 ml sữa cho một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. 
  • Từ 6 - 12 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh cần hấp thụ lượng sữa trong khoảng 90 - 120 ml sữa cho một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. 

Bố mẹ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc khuyến cáo từ nhà sản xuất sữa để hiểu rõ hơn về lượng sữa nên cho con uống mỗi ngày.

3.2 Chú ý nhiệt độ pha sữa 

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bố mẹ nên pha sữa cho trẻ sơ sinh ở nhiệt độ dưới 40 độ C. Đây là mức độ lý tưởng để đảm bảo vi khuẩn có ích Probiotics còn sống. 
Nếu pha sữa với nước nóng, nhiệt độ quá cao của nước khiến dưỡng chất trong sữa mất đi, cũng như phá hủy cấu trúc của vitamin. Ngược lại, pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng nước lạnh khiến bột sữa khó hòa tan và gây ra một vài vấn đề về tiêu hóa ở trẻ. 

cách-pha-sữa-cho-bé-mới-sinh

 

Thêm một lưu ý quan trọng dành cho những ai lần đầu làm cha mẹ, đó là nước ấm phải được đun sôi, sau đó để nguội ở môi trường bên ngoài. Điều này hoàn toàn khác hẳn việc dùng một phần nước sôi pha với hai phần nước nguội để tạo thành nước ấm. Tuy có vẻ tiện lợi, nhanh chóng, nhưng thực tế không tốt cho sức khỏe của trẻ chút nào. 

3.3 Cách bảo quản sữa pha cho trẻ sơ sinh 

Bên cạnh hiểu rõ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, biết được cách bảo quản sữa đã pha như thế nào cũng rất quan trọng để giúp bảo toàn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon cho bé khi thưởng thức:
Bảo quản sữa công thức đã pha trong tủ lạnh, với thời gian tối đa 24 giờ, để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi phát triển. 
Đậy kín sữa đã pha thật kỹ.
Trước khi cho bé bú cữ sữa mới, mẹ nên kiểm tra sữa liệu có còn dùng được không, dù thời gian bảo quản chưa đủ 24 tiếng đồng hồ.
Sử dụng bình ủ chuyên dụng mỗi khi ra ngoài, để duy trì độ ấm của sữa và cho bé dùng trong vòng 4 tiếng. 

3.4 Cách làm ấm sữa cho bé

Cần lưu ý không bao giờ làm ấm bình sữa trong lò vi sóng vì sẽ khiến chất dinh dưỡng mất đi, đồng thời khiến sữa quá nóng, sẽ làm bé bị phỏng miệng. Thay vào đó, bạn nên hâm nóng bình sữa bằng cách ngâm trong một chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút.  

3.5 Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Đối với lượng sữa dư thừa, mẹ nên đổ bỏ hoặc uống hết, tránh cho bé sử dụng lần nữa. Do trong sữa dư có chứa nước bọt của trẻ. Sữa cũng có thể bị nhiễm khuẩn khi bảo quản ở nhiệt độ phòng sau 1 giờ. Nếu cho trẻ uống lại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. 

3.6 Không pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa

Không được bổ sung bất kỳ thực phẩm hay nước ép nào khác vào sữa (khi chưa có chỉ định chính thức từ bác sĩ chuyên khoa). Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của con. 

3.7 Chăm sóc khi bé uống sữa 

Bữa ăn là khoảng thời gian ấm áp để bố mẹ và con cái tương tác cùng nhau. Do đó, khi cho trẻ dùng sữa công thức, bạn nên ẵm sát bé vào lòng, sau đó thì thầm trò chuyện, để tạo nên trải nghiệm gần gũi và tuyệt vời nhất cho cả hai mẹ con. 

cách-pha-sữa-công-thức-cho-trẻ-sơ-sinh

 

3.8 Hãy lấy bình sữa ra ngay khi bé đã no 

Nếu trẻ đã có dấu hiệu no bụng, bạn nên cất bình sữa thay vì ép bé uống hết. Điều này nhằm hạn chế tình trạng căng thẳng mỗi khi ăn ở bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể chia sữa thành nhiều cữ trong ngày để con được hấp thu tốt và đầy đủ dưỡng chất hơn.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh nắm rõ cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất. Bố mẹ nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giúp con nhận trọn vẹn các dưỡng chất từ sữa công thức cũng như hạn chế các vấn đề về tiêu hóa do pha sữa sai cách gây ra.

Chú ý: Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ; các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác.