Nhảy đến nội dung
phương pháp steam là gì

Phương pháp STEAM là gì? Lợi ích với sự phát triển của trẻ

Phương pháp STEAM ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phương pháp STEAM là gì và lợi ích của STEAM đối với sự phát triển trí não trẻ nhỏ. Ngay bây giờ, hãy cùng Friso tìm hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục STEAM nhé!

1. Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là phương pháp giảng dạy tích hợp kiến thức và kỹ năng liên quan 5 môn học cùng lúc, bao gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Mathematics).

Bạn có biết: Phương pháp STEAM khác gì với phương pháp STEM?

Về cơ bản, phương pháp STEAM và phương pháp STEM đều tạo ra cơ hội khám phá và tiếp thu kiến thức nhiều môn học dựa trên trải nghiệm thực tế của mỗi cá nhân. 

Tuy nhiên, STEM chỉ giới hạn trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán. Còn STEAM sẽ có thêm sự xuất hiện của Nghệ thuật (Art), giúp khai phóng khả năng tưởng tượng, đồng thời thúc đẩy trẻ kết hợp linh hoạt tư duy logic và sáng tạo trong học tập và xử lý các vấn đề thường ngày.

 

2. Phương pháp giáo dục STEAM phù hợp với trẻ bao nhiêu tuổi?

Theo quan điểm của tiến sĩ Diana Wehrell – Grabowski, Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Giáo dục Mobile Science, bà cho rằng độ tuổi tiếp cận phương pháp STEAM lý tưởng nhất là lứa tuổi mầm non. Vì trong giai đoạn này, trẻ yêu thích việc học thông qua việc quan sát, tương tác, khám phá và phát hiện những điều mới lạ. 

dạy học theo phương pháp steam là gì

 

3. Lợi ích khi dạy học theo phương pháp STEAM

Sau khi đã tìm hiểu phương pháp STEAM là gì và phù hợp với trẻ ở độ tuổi nào, mời các bậc phụ huynh tiếp tục khám phá những lợi ích mà STEAM mang đến:

3.1. Phát triển 5 kỹ năng cần thiết (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, mỹ thuật, toán học)

Dựa vào sự kết hợp giảng dạy 5 môn học trọng điểm, trẻ có khả năng rèn luyện và tích lũy song song nhóm kỹ năng thiết yếu và nhóm kỹ năng mềm, thay vì tiếp nhận thụ động những kiến thức học thuật khô khan như trước. Đồng thời, trẻ hoàn toàn có thể áp dụng điều mình học được vào giải quyết vấn đề thực tế một cách logic và hệ thống.  

Chưa dừng lại ở đó, trẻ còn phát triển thêm nhiều kỹ năng mềm khác như kỹ năng đặt vấn đề, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng quan sát, kỹ năng hợp tác, kỹ năng quản lý thời gian… 

3.2. Kích thích sự sáng tạo và niềm đam mê của trẻ

Sự sáng tạo là chìa khóa kích thích khả năng phân tích và xử lý tình huống ở trẻ mầm non. Do đó, hầu hết các tiết dạy STEAM đều cố gắng tạo ra môi trường thu nhận kiến thức chủ động, sôi nổi để thỏa mãn sự sáng tạo vô tận và sự tò mò cháy bỏng của trẻ về thế giới xung quanh.

steam trong giáo dục mầm non

 

3.3. Truyền cảm hứng học tập cho trẻ

Phương pháp STEAM giúp khơi gợi cảm giác yêu thích việc học hiệu quả. Bởi trẻ không chỉ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng thông qua thực hành mà còn được thỏa thích vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa trong tiết học. 

3.4. Có kỹ năng giải quyết tình huống thực tế

Nội dung bài học STEAM được thiết kế từ thực tiễn cuộc sống để trẻ rút ra bài học kinh nghiệm sau từng bước tự vận dụng kiến thức đã học. Chính vì quy trình học như thế, trẻ hoàn toàn có thể áp dụng ngay nếu xảy ra tình huống tương tự trong đời sống thường nhật.  

3.5. Tăng khả năng làm việc đội nhóm

Trong tiết học STEAM, trẻ sẽ hoạt động theo nhóm được phân công, khoảng 3 - 4 bạn/nhóm, cùng nhau xử lý vấn đề. Lúc này, trẻ có cơ hội rèn luyện đa dạng kỹ năng mềm bên cạnh bài học căn bản như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích… đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm. Với bộ kỹ năng đó, trẻ biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết chia sẻ ý kiến, từ đó tạo dựng sự tự tin và dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới hơn. 

dạy học theo phương pháp steam

 

4. Ứng dụng của phương pháp STEAM trong giáo dục

Sau đây là một vài ứng dụng nổi bật của phương pháp STEAM trong giáo dục trẻ: 

   • Trường học tạo môi trường học tập vui vẻ, vừa chơi vừa học. Ví dụ, thay vì cho trẻ ngồi học, nghe thầy cô giảng bài và ghi chép như trước đây, giáo viên cho trẻ tương tác, làm việc nhóm với nhau. Thầy cô cũng có những bài giảng mới lạ, không còn là lý thuyết khô cứng nữa.

   • Thực hành xử lý vấn đề với nhiều tình huống thực tế song song lý thuyết. Ví dụ, thầy cô đưa ra 1 tình huống cụ thể gần với thực tế và để cho trẻ tự do suy nghĩ, đưa ra quan điểm của mình. 

   • Giáo viên là người dẫn dắt, đặt ra câu hỏi mở để trẻ tư duy. Ví dụ, khi giảng bài, thầy cô chỉ đưa ra câu hỏi và gợi ý để trẻ suy nghĩ, tự đưa ra câu trả lời thay vì giảng hết bài và đưa ra luôn câu trả lời. 

Bên cạnh giáo dục trẻ theo phương pháp STEAM để hỗ trợ con học hỏi nhiều kỹ năng mới, cha mẹ đừng quên đến việc bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ để giúp con phát triển tốt. Trong đó, lựa chọn sữa công thức phù hợp rất quan trọng để tạo ra nền tảng dinh dưỡng vững chắc cho con. Hiện nay, Friso GoldFriso Gold Pro được nhiều mẹ tin tưởng, lựa chọn cho trẻ sử dụng bởi công thức khoa học giàu dinh dưỡng, giúp trẻ khôn lớn khỏe mạnh từ bên trong. 

Theo đó, Friso Gold bảo toàn hơn 90% phân tử đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên nhờ ứng dụng quy trình Xử Lý Nhiệt Một Lần (từ sữa tươi thành sữa bột). Điều này không chỉ giúp trẻ dễ tiêu hóa, mà còn hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong sữa, qua đó trẻ được phát triển tối ưu về thể chất và tinh thần, cũng như có nhiều năng lượng để thỏa sức khám phá thế giới. 

Bên cạnh đó, Friso Gold bổ sung chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides có tác dụng bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, cho trẻ hấp thu nhanh và ít gặp phải vấn đề tiêu hóa. Sản phẩm với nguồn sữa mát 100% nhập khẩu từ Hà Lan giúp “thiên thần nhỏ” của mẹ luôn luôn khỏe bụng, khỏe sức và có những giấc ngủ ngon hơn.

steam cho trẻ mầm non

 

Với Friso Gold Pro, đây là dòng sữa không chỉ giúp trẻ có chiếc bụng khỏe mà còn tăng cường đề kháng vững vàng. Vì vậy, cha mẹ không phải lo lắng con dễ bị ốm vặt khi vui chơi, học tập. 

Friso Gold Pro nổi bật với “bộ đôi” dưỡng chất HMO và chất xơ PureGOS. Trong đó, HMO là đại dưỡng chất quý giá trong sữa mẹ, hỗ trợ củng cố ‘hàng rào’ phòng vệ, chống lại sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh bám dính. Qua đó, bảo vệ sức khỏe tối ưu để trẻ tự tin học tập, khám phá  những điều mới mẻ. 

PureGOS là chất xơ có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, cho trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong sữa để tăng trưởng ổn định về mọi mặt, đồng thời giúp trẻ có nhiều năng lượng để thỏa thích phiêu lưu, phát triển mọi tiềm năng của bản thân. 

Hơn thế nữa, Friso Gold Pro còn được nhập khẩu nguyên lon 100% từ châu Âu, bảo đảm chất lượng, cho mẹ an tâm lựa chọn cho trẻ. Cuối cùng, không thể bỏ qua hương vị sữa thanh mát tự nhiên, không chứa đường sucrose nhằm hạn chế sâu răng, béo phì cho trẻ.

phương pháp steam là gì

 

Phương pháp STEAM là gì chắc chắn sẽ không còn là câu hỏi quá khó qua những giải đáp trên đây. Đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn là trải nghiệm có vô vàn điều thú vị. Cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cho trẻ phương pháp giáo dục phù hợp, song đừng quên chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ để giúp con có một cơ thể khỏe mạnh, thỏa sức học hỏi và khám phá những điều mới lạ. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
tuần khủng hoảng của trẻ

Wonder week là gì? Cách vượt qua các tuần khủng hoảng của trẻ

Nếu như một ngày, trẻ bỗng dưng mệt mỏi, khó chịu và bực bội với mọi thứ xung quanh thì có thể con đã bước vào tuần khủng hoảng của trẻ (wonder week). Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu trải qua nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý. Do đó, để chăm sóc con tốt hơn, cũng như theo dõi sự phát triển của bé qua các tuần khủng hoảng, bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây!