Nhảy đến nội dung
Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 3 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 3 tháng tuổi

Tròn 3 tháng tuổi, giờ đây thiên thần nhỏ của mẹ đã không còn xa lạ với thế giới bên ngoài và phát triển rõ rệt hơn. Hệ xương của con đã vững, lúc này con đã biết lẫy, biết cầm nắm những thứ mà mình thích rồi!

3 tháng tuổi – Con đã cứng cáp và biết lẫy rồi mẹ ơi!

Nhật kí lớn khôn - Khi em bé 3 tháng tuổi

Nhật kí lớn khôn - khi bé 3 tháng tuổi
 • Khi tròn 3 tháng tuổi bé nhà mẹ sẽ bắt đầu tập lẫy. Mẹ đừng ngạc nhiên khi bé thường xuyên chuyển người từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm úp, dùng tay để đỡ thân trên, tự nâng đầu và ngực.  
 • Cầm nắm đồ vật: Tròn 3 tháng tuổi, con đã có thể phối hợp tay, mắt và cố gắng cầm chặt những đồ vật mà mình muốn.  
 • Bé nhà mẹ bắt đầu biết chơi đùa với các ngón tay xinh xinh của mình nhiều hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn này, con còn có thói quen nhặt mọi thứ để cho vào miệng. Theo các chuyên gia, đây chính là cách riêng để con khám phá thế giới, thậm chí có bé còn mút, cắn khi với được những đồ vật lạ xung quanh mình. 
 • Chưa hết, giai đoạn này bé còn biết quan sát và nhìn theo các vật chuyển động, biết nói chuyện ê a, giọng bé có những âm vực cao thấp rõ rệt.

Dinh dưỡng tự nhiên cho bé 

Lúc này, bé yêu nhà mình đã bú giỏi hơn và cần đến 800ml sữa mỗi ngày. Ban ngày, cứ cách 2-3 tiếng mẹ nên cho bé bú một lần, ban đêm thì 4-5 tiếng mới bú. Tổng số lượng cữ bú mỗi ngày của con là 5-6 lần mẹ nhé! 

Đặc biệt, giai đoạn này hệ tiêu hóa của con vẫn còn rất non yếu. Mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm, để tránh tình trạng con bị rối loạn tiêu hóa. Thức ăn con cần nhất trong tháng thứ 3 này vẫn là sữa mẹ. Mẹ hãy nhớ hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt, nên dưỡng chất tự nhiên sẽ giúp bé dễ dàng tiêu hóa.

Để con luôn "Khỏe từ bên trong" 

Lúc mới sinh, dạ dày của bé chỉ chứa được 30-35ml, nhưng khi bước vào giai đoạn 3 tháng tuổi có thể chứa được 100ml.  

Hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, một hệ tiêu hóa khỏe sẽ giúp bé có miễn dịch khỏe mạnh hơn. Để nhận biết hệ tiêu hóa của bé yêu có khỏe mạnh hay không, mẹ có thể dựa vào những biểu hiện sau đây: 

 • Bé bú khỏe và ngủ ngoan. 
 • Bé ít mắc các bệnh rối loạn về đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đầy hơi…): Nếu bú mẹ, bé sẽ đi ngoài ngay sau khi ăn và số lần nhiều hơn so với bé bú sữa công thức. Mẹ có thể yên tâm nếu phân của bé 3 tháng tuổi không bị lỏng, không vón cục, không có chất nhầy... vì đây là những biểu hiện cho thấy bé đang hấp thu và tiêu hóa tốt.  
 • Bé phát triển tốt về cân nặng, chiều cao: Bé trai 3 tháng tuổi cân nặng chuẩn là 6,4kg, cao 61,4cm, đối với bé gái là cân nặng chuẩn là 5,8kg và cao 59,8cm. 

Đặc biệt, mẹ cũng đừng quên tiêm phòng vaccine 6 trong 1 mũi 2 và cho bé tắm nắng 5-10 phút/ngày nhé! 

Nuôi dạy bé lớn một cách tự nhiên

 • Mẹ hãy cùng con chơi trò ú òa hoặc một số trò chơi giúp phát triển cơ cổ như: di chuyển xúc xắc nhiều màu sắc, dùng khăn tay vẫy trước mặt bé...  
 • Mẹ cũng nên đọc sách, kể chuyện và nói chuyện với con nhiều hơn mỗi ngày. 
 • Nếu bé yêu nhà mẹ thích được địu, mẹ hãy nhớ cho mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn nhé! 
 • Đừng quên vuốt ve và âm yếm mỗi khi cho bé bú hoặc khi hai mẹ con được nằm cạnh nhau. Vì đây chính là cách tốt nhất giúp thắt chặt tình mẫu tử, giúp bé cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
vitamin tăng đề kháng cho bé

Các loại vitamin tăng đề kháng cho bé và cách bổ sung hiệu quả

Đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước quá trình xâm nhập và tấn công của tác nhân bên ngoài như ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Khi đề kháng suy giảm, điều này khiến cơ thể có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Nhất là trẻ em có miễn dịch non nớt, mẹ nên quan tâm đến giải pháp tăng cường đề kháng cho con.