Nhảy đến nội dung
trẻ 3 tuổi nên học gì

Trẻ 3 tuổi nên học gì để thông minh lớn khôn và khỏe mạnh?

Giai đoạn 3 tuổi là cột mốc đánh dấu nhiều sự phát triển mới của trẻ, cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ tò mò nhiều hơn và thích tìm tòi, khám phá về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ hãy tận dụng thời điểm “vàng” này để dạy trẻ thành thạo hơn về ngôn ngữ cũng như các thói quen tốt và hoàn thiện tính cách. Vậy trẻ 3 tuổi nên học gì? Hãy cùng tìm hiểu các bài học giúp bé thông minh lớn khôn và khỏe mạnh hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu sự phát triển của trẻ 3 tuổi

Cùng với sự phát triển về cân nặng, chiều cao ở giai đoạn 3 tuổi thì trẻ còn có nhiều thay đổi vượt trội về tâm lý, nhận thức cũng như giao tiếp xã hội. Cụ thể như:

  • Sự phát triển về thể chất của trẻ 3 tuổi: Trẻ 3 tuổi đã đi và chạy vững, có thể leo cầu thang, giữ thăng bằng khi khiển chân và nhảy. Trẻ còn có thể tự mình thực hiện một số việc như rửa tay, mặc quần áo, xúc thức ăn…
  • Sự phát triển về tâm lý của trẻ 3 tuổi: Trẻ 3 tuổi đã thuần thục hơn trong việc diễn đạt tâm trạng qua các câu đơn giản hay những hành động như ôm, hôn… Trẻ cũng biết đồng cảm với người khác, biết an ủi, xoa dịu người xung quanh.
  • Sự phát triển về nhận thức của trẻ 3 tuổi: Trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh, hiểu những gì bố mẹ nói tốt hơn. Con có thể nói câu từ 4 - 5 từ, phân biệt được hình dáng, màu sắc…
  • Khả năng giao tiếp xã hội của trẻ 3 tuổi: Trẻ lên 3 sẽ bắt đầu thích chơi theo nhóm, tìm hiểu và giao tiếp với bạn bè xung quanh. Con cũng bắt đầu học theo các hành động và cách cư xử của mọi người xung quanh.
bé 3 tuổi nên học gì

 

Có thể thấy, trẻ lên 3 có nhiều cột mốc phát triển mới về nhận thức, giao tiếp và cảm xúc cá nhân. Bố mẹ hãy nắm bắt thời điểm này để dạy cho trẻ những kỹ năng sống hữu ích, hỗ trợ con phát triển tốt hơn.

2. Trẻ 3 tuổi nên học gì?

Dưới đây là một số bài học mà bố mẹ có thể tham khảo và dạy cho trẻ nhà mình:

2.1. Mời người lớn ăn cơm

Mời cơm người lớn là thói quen tốt mà bố mẹ nên dạy cho trẻ ngay khi trẻ lên 3. Vì trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu học theo hành động của mọi người xung quanh, nên bố mẹ hãy thực hiện mời cơm người lớn nghiêm túc để trẻ có thể học theo. Khi trẻ mời cơm, cả nhà hãy vỗ tay để khích lệ tinh thần con giúp con thoải mái với thói quen này.

2.2. Chủ động trong bữa ăn

Ở giai đoạn 3 tuổi, trẻ đã có đủ độ khéo léo để tự xúc ăn. Nên lúc này, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ chủ động hơn trong lúc ăn nhằm rèn cho trẻ cách cầm nắm các vật dụng. Phụ huynh cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng, nhưng kiên quyết khi chỉ dẫn con. Đồng thời, bố mẹ cũng nên khen ngợi khi trẻ tự múc ăn để khích lệ tinh thần trẻ.

trẻ 3 tuổi nên học những gì

 

2.3. Tự rửa mặt, đánh răng

Bé 3 tuổi nên học gì? Đó là học cách tự rửa mặt và đánh răng. Bố mẹ hãy trang bị cho con chiếc bàn chải cùng kem đánh răng dành riêng cho trẻ để con tập dần. Khi con đánh răng xong, bố mẹ cần kiểm tra răng miệng lại cho con, đồng thời đừng quên đưa ra lời khen nếu con thực hiện tốt.

2.4. Tự mặc quần áo và giày dép

Tự mặc quần áo, mang giày dép cũng là việc trẻ nên học khi lên 3 tuổi. Theo đó, bố mẹ hãy để cho con tự mặc quần áo và kiên nhẫn chỉ dẫn nếu con mặc sai. Đối với giày dép, mẹ có thể mang cho trẻ một chiếc lắc bên chân phải, đồng thời đánh dấu chiếc dép bên phải. Nhờ vậy, trẻ dễ dàng ghi nhớ mang dép có đánh dấu vào chân có chiếc lắc. 

2.5. Dọn dẹp đồ chơi

Dọn dẹp đồ chơi là một việc rất nhỏ nhưng rất hữu ích trong quá trình rèn luyện trẻ. Vì vậy đây cũng là một đáp án cho câu hỏi những điều trẻ 3 tuổi có thể học. 

Bố mẹ hãy tập cho con thói quen này ngay khi trẻ có thể cầm nắm đồ vật nhé. Theo đó, bố mẹ có thể chỉ dẫn trẻ bằng cách cùng con chơi, dọn dẹp và sắp xếp đồ chơi theo sở thích của trẻ.

dạy bé 3 tuổi những gì

 

2.6. Đạp xe, bơi lội

Đạp xe, bơi lội là những kỹ năng mà bố mẹ cần trang bị cho trẻ ngay khi còn bé. Hai môn thể thao này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, cải thiện sức khỏe tối ưu mà còn giúp trẻ tự cứu bản thân khi gặp tình huống nguy hiểm. Do đó, bố mẹ hãy cho trẻ tập quen dần với hai môn thể thao hữu ích này.

2.7. Nhận biết màu sắc

Việc dạy con cách nhận biết màu sắc từ sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng quan sát, nâng cao sự nhạy bén của các giác quan. Vì vậy, khi trẻ lên 3 bố mẹ hãy dạy cho con cách nhận biết các màu sắc của các đồ vật thân thuộc như đồ chơi, quần áo, khăn tắm… Nhận biết màu sắc cũng là bài học cơ bản trước khi dạy con cách nhận biết con vật, vẽ tranh.

2.8. Đọc và kể chuyện

Giải đáp tiếp theo cho câu hỏi trẻ 3 tuổi nên học gì đó là học cách kể lại câu chuyện và phân biệt hình ảnh trong tranh. 

Khi trẻ bước vào giai đoạn 3 tuổi, bố mẹ nên sắp xếp thời gian cùng con đọc những câu truyện cổ tích, ngụ ngôn. Tập cho trẻ biết lắng nghe, ghi nhớ và khuyến khích con kể lại những câu chuyện được nghe. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức.

2.9. Tự đeo balo khi đi học

Trẻ lên 3 tuổi đã có thể tự đi bộ và đeo balo cho mình. Cho nên bố mẹ hãy để trẻ tự mang, không xách giúp nhằm tránh để trẻ có thói quen ỷ lại vào người khác, đồng thời cũng sẽ giúp trẻ học được cách độc lập, tự chủ.

dạy bé 3 tuổi học những gì

 

Ngoài hiểu rõ trẻ 3 tuổi nên học những gì để dạy con những thói quen tốt, phát triển kỹ năng và hoàn thiện tính cách, các bậc phụ huynh đừng quên bổ sung cho con nguồn dinh dưỡng đầy đủ, để hỗ trợ trẻ lớn khôn khỏe mạnh. Trong đó, lựa chọn sữa công thức phù hợp có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ. 

Bộ đôi Friso Gold và Friso Gold Pro cung cấp nguồn dinh dưỡng khoa học, đặc biệt là công thức dễ tiêu hóa - dễ hấp thu giúp bé phát triển khỏe mạnh từ bên trong để khám phá và học hỏi những điều mới mẻ.

Cụ thể, Friso Gold chỉ qua Xử Lý Nhiệt Một Lần (từ sữa tươi thành sữa bột) nên bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên, giúp bé dễ dàng tiêu hóa và hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong sữa. Nhờ đó, bé có thể phát triển tốt hơn về mọi mặt, đồng thời có nhiều năng lượng để thỏa sức vui chơi, khám phá thế giới xung quanh. 

Bên cạnh đó, Friso Gold còn có chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides hỗ trợ bảo vệ sức khỏe đường ruột, giúp bé tiếp nhận nguồn dinh dưỡng thiết yếu để bắt kịp đà tăng trưởng ổn định. Đặc biệt là Friso Gold có nguồn sữa mát 100% nhập khẩu Hà Lan, phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con, giúp con êm bụng, giảm quấy khóc và ngủ ngon hơn. 

Friso Gold cũng được nhiều mẹ đánh giá cao bởi công thức không thêm đường, cho vị sữa thanh nhạt, tự nhiên, hạp vị của bé giúp bé uống ngon miệng, uống nhiều hơn để phát triển mạnh mẽ từ bên trong. 

dạy học cho bé 3 tuổi

 

Với Friso Gold Pro, đây là sản phẩm có công thức đặc biệt, bổ sung chất xơ PureGOS có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giúp bé hấp thu đầy đủ dưỡng chất, từ đó tràn đầy năng lượng để học hỏi, cũng như phát triển tối ưu về thể chất lẫn tinh thần. Friso Gold Pro còn có HMO - dưỡng chất quan trọng trong sữa mẹ) giúp bé tăng cường đề kháng vững vàng, giảm nguy cơ ốm vặt và có sức khỏe tốt hơn để trở thành “nhà khám phá nhí” tài ba. 

Hơn nữa, Friso Gold Pro cũng được nhập khẩu nguyên lon từ châu Âu với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, mẹ an tâm cho trẻ sử dụng mỗi ngày. Vị sữa Friso Gold Pro thanh mát tự nhiên vì không thêm đường, giúp bé dễ dàng làm quen, uống ngon miệng ngay từ lần thử đầu tiên. 

cách dạy trẻ 3 tuổi học

 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bố mẹ đã có thể trả lời được câu hỏi trẻ 3 tuổi nên học gì? Phụ huynh nên kiên nhẫn và nhẹ nhàng chỉ dẫn trẻ hình thành các kỹ năng sống này sẽ giúp con có một quá trình lớn khôn khỏe mạnh và thông minh.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
phương pháp steam là gì

Phương pháp STEAM là gì? Lợi ích với sự phát triển của trẻ

Phương pháp STEAM ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phương pháp STEAM là gì và lợi ích của STEAM đối với sự phát triển trí não trẻ nhỏ. Ngay bây giờ, hãy cùng Friso tìm hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục STEAM nhé!