Nhảy đến nội dung
trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt nguy hiểm không và cách xử lý?

Hiện tượng trẻ bị tiêu chảy sủi bọt thường xuất hiện ở những năm đầu đời của trẻ. Vì trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa khá yếu và phát triển chưa hoàn thiện, khá nhạy cảm và dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Bài viết sau đây cung cấp thông tin cần thiết để giúp mẹ có thể bình tĩnh xử lý kịp thời khi con bị tiêu chảy sủi bọt.

1. Hiện tượng đi ngoài sủi bọt ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ đi ngoài ra phân lỏng, có bọt với tần suất đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy sủi bọt. Không những thế, khi mắc phải tình trạng này, bé còn có thể xuất hiện các biểu hiện như: bú kém, quấy khóc do đau bụng, sốt, nôn, trớ.

Để theo dõi tình trạng bệnh của con, cha mẹ cần phân biệt rõ tiêu chảy sủi bọt và đi ngoài bình thường qua những đặc điểm sau:

  • Trẻ bị tiêu chảy sủi bọt có phân lúc đầu lợn cợn nhưng về sau sẽ chuyển sang dạng nước, lẫn chút sủi bọt. 
  • Số lần đi ngoài của trẻ cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc bú sữa mẹ hay uống sữa công thức. Cụ thể, nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn thì sẽ thường đi ngoài từ 5 - 7 lần/ ngày. Trẻ sơ sinh uống sữa công thức thì số lần đi ngoài trung bình là từ 1 - 3 lần/ngày. Nếu trẻ đi ngoài nhiều hơn thì đó là dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy.
  • Cha mẹ cần phát hiện nhanh chóng tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt để có cách xử lý kịp thời. Vì nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể của trẻ bị mất nước nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tiêu chảy sủi bọt ở trẻ sơ sinh.

2.1 Trẻ bú nhiều sữa đầu của mẹ. 

Sữa đầu là lượng sữa tiết ra trong thời gian đầu khi trẻ bắt đầu bú. Loại sữa này thường chứa nhiều nước và lactose (đường sữa) nhưng ít calo, chất dinh dưỡng và chất béo. Nếu trẻ sơ sinh bú quá nhiều sữa đầu sẽ có thể không đủ no và trẻ sẽ bú thường xuyên hơn. Hơn nữa, trẻ bú quá nhiều sữa đầu sẽ gây thừa lactose trong cơ thể, sinh ra hiện tượng tiêu chảy sủi bọt. 

Để hạn chế việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt do bú quá nhiều sữa đầu thì mẹ nên vắt bớt sữa đầu và cho trẻ bú sữa cuối nhiều hơn.

2.2 Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt

 

Bình sữa hay núm vú không được vệ sinh cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút có hại tấn công hệ tiêu hóa và gây ra những rối loạn tại đây. Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn, nguy cơ rất cao trẻ sẽ bị tiêu chảy sủi bọt. 

2.3 Hội chứng bất dung nạp đường lactose trong sữa công thức

Sữa công thức có chứa đường lactose có thể làm kích thích đường ruột của trẻ bởi loại đường này cần một lượng enzyme để phân giải. Nhưng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn hiện nên không đủ lượng enzyme để đáp ứng cho quá trình phân giải lactose. Việc này dẫn đến cơ thể bé không hấp thu hết được lactose trong sữa, từ đó tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột, làm cho trẻ bị tiêu chảy sủi bọt.

2.4 Nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt. Tình trạng này chủ yếu do môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, trẻ thường xuyên tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm vi khuẩn. Một số trẻ sơ sinh còn bị nhiễm khuẩn trong quá trình ăn dặm. 

2.5 Sốt virus

Sốt virus là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu. Dấu hiệu bệnh là trẻ bị sốt cao kèm với các dấu hiệu đau người, rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy, phát ban… 

2.6 Dị ứng với thành phần sữa

Với trẻ uống sữa công thức, có thể xuất hiện tình trạng dị ứng với thành phần sữa. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ nhầm lẫn các loại protein trong sữa là kháng thể có hại, dẫn đến hiện tượng dị ứng. Dấu hiệu nhận biết là trẻ nôn mửa, phát ban và tiêu chảy sủi bọt.

bé sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có nguy hiểm không

 

2.7 Thuốc kháng sinh khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy có bọt

Thuốc kháng sinh có thể làm ức chế quá trình phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, khiến hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Từ đó gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, tiêu chảy sủi bọt ở trẻ.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất, đảm bảo an toàn cho trẻ.

3. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt: Khi nào là nguy hiểm? 

Dù hiện tượng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt khá phổ biến nhưng cha mẹ không nên chủ quan. Vì nếu trẻ đi ngoài nhiều và kéo dài sẽ gây ra tình trạng mất nước, làm trẻ bị mệt mỏi, thậm chí bị suy hô hấp, suy nội tạng. 

Để tránh việc bệnh tình diễn biến nhanh và để lại biến chứng, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám kịp thời.

4. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt: Phải làm sao?

Cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng tiêu chảy sủi bọt ở trẻ.

4.1 Bổ sung chất lỏng cho trẻ

Tiêu chảy sẽ làm cơ thể trẻ bị mất nước nghiêm trọng. Do đó, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn trong ngày để bù lượng nước mất đi. Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ để cho trẻ uống các loại nước giúp bù nước khác.

4.2 Thay đổi chế độ dinh dưỡng (đối với mẹ)

Với trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh hơn. Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau củ, sữa chua, nước dừa… và hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, không đảm bảo vệ sinh.

4.3 Đảm bảo vệ sinh các loại vật dụng

Mẹ nên đảm bảo con tiếp xúc với các vật dụng đã được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây nhiễm khuẩn qua đường hô hấp hay hệ tiêu hóa. Các bình sữa, núm ti, chén ăn, muỗng cần được vệ sinh và tiệt trùng qua nước sôi hoặc máy tiệt trùng chuyên dụng.

4.4 Thay đổi sữa công thức

Mẹ cần kiểm tra thành phần sữa công thức để đảm bảo phù hợp với cơ địa của con. Nếu trẻ dùng sữa mới có dấu hiệu tiêu chảy sủi bọt thì nên dừng lại ngay và tham khảo bác sĩ để đổi sữa khác.

Một điều mẹ cần chú ý nữa là hệ tiêu hóa của trẻ cần thời gian để thích nghi với thành phần của sữa nên sẽ có tình trạng đi ngoài sủi bọt. Trong khoảng thời gian đó, mẹ nên bình tĩnh theo dõi tình trạng sức khỏe của con và xử lý kịp thời.

vì sao trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt

 

4.5 Đưa trẻ đi khám bác sĩ khi cần thiết

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau thì mẹ phải đưa con đi khám ngay lập tức:

  • Tiêu chảy sủi bọt kéo dài trên 2 ngày vẫn không thuyên giảm.
  • Phân có lẫn máu.
  • Bỏ bú, mệt mỏi.
  • Sốt cao.
  • Mất nước nghiêm  trọng, người gầy yếu xanh xao, da nhăn nheo.

5. Cách phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 

Tiêu chảy sủi bọt làm suy giảm chức năng hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của trẻ. Vì thế, để phòng tránh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, mẹ nên bổ sung các loại vitamin, dưỡng chất cần thiết cho con. 

Với trẻ uống sữa công thức, mẹ nên chọn sữa có đạm sữa mềm nhỏ, tự nhiên giúp dễ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ cũng nên ưu tiên sữa có vị thanh nhạt, không chứa đường sucrose và có chất xơ GOS hay PureGOS để giúp cải thiện sức khỏe đường ruột cho con. Các loại sữa công thức có chứa dưỡng chất HMO cũng là lựa chọn mà cha mẹ nên cân nhắc. HMO là dưỡng chất quý giá có vai trò phát triển lợi khuẩn trong đường ruột, tạo nên đề kháng vững càng cho bé yêu. Từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp, cho bé thỏa sức khám phá thế giới xung quanh theo cách của riêng mình.

Với trẻ đang ăn dặm và trẻ lớn, mẹ nên có chế độ ăn uống bổ sung vitamin từ rau củ để tăng sức đề kháng cho con. Ngoài ra, mẹ cần chú ý các thực phẩm mà con dị ứng và đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh khi nấu nướng, chất lượng thực phẩm trong bữa ăn của con.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp mẹ hiểu rõ về tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt để có hướng xử lý kịp thời, giúp con giảm bớt những khó chịu. 

*Lưu ý: Không tự ý cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào, kể cả men tiêu hóa nếu chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc cầm tiêu chảy. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ 7 tháng bj táo bón nên ăn gì

Trẻ 7 tháng bị táo bón mẹ phải làm sao và nên ăn gì để cải thiện?

Trẻ 7 tháng bị táo bón là một tình trạng thường gặp vì lúc này, trẻ bắt đầu thay đổi dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm các bữa ăn dặm. Vì vậy, nắm rõ nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài khó khăn, giúp bố mẹ có biện pháp phòng ngừa, cũng như xây dựng chế độ chăm sóc con tốt nhất.