Nhảy đến nội dung
bầu 8 tháng nên ăn gì

Mang bầu 8 tháng nên ăn gì để con tăng cân, thông minh và khỏe mạnh?

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn nhiều áp lực với thai phụ bởi bụng ngày một to cùng cân nặng của thai nhi đè lên tử cung. Đây cũng là thời điểm mà bé yêu có sự phát triển vượt bậc về cân nặng, hoàn thiện các cơ quan và trí não. Do đó, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học với các thực phẩm có lợi rất quan trọng để giúp mẹ khỏe mạnh và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. Vậy mẹ bầu 8 tháng nên ăn gì?

1. Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Nhu cầu năng lượng trung bình ở phụ nữ là 2.200 kcal/ngày. Nhưng với phụ nữ mang thai ở tháng thứ 8, chế độ ăn uống của mẹ bầu cần bổ sung nhiều năng lượng hơn, tăng thêm 400 kcal/ngày. Việc cung cấp đủ năng lượng sẽ giúp mẹ giảm mệt mỏi, hỗ trợ thai nhi tăng cân tốt. 
Ngoài ra, ở giai đoạn này phụ nữ mang thai cũng nên chú ý bổ sung vitamin C để tránh nguy cơ vỡ ối, sinh non. Đồng thời tăng cường bổ sung thêm chất xơ qua các loại rau củ quả, trái cây; hạn chế thực phẩm khó tiêu để ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, táo bón. 

2. Gợi ý 7 thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai tháng thứ 8

Đừng bỏ qua những thực phẩm sau nếu bạn đang băn khoăn mẹ bầu 8 tháng nên ăn gì: 

2.1. Cá

Cơ thể mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần được bổ sung thêm sắt để tránh tình trạng mệt mỏi, ốm yếu trong thai kỳ hoặc xuất huyết khi sinh. Trong khi đó, cá có chứa một lượng lớn chất sắt - thành phần cấu tạo hồng cầu trong máu. Vì vậy, ăn cá thường xuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, giảm cảm giác mệt mỏi cho bà bầu. Ngoài ra, trong cá còn chứa axit béo omega-3, protein và nhiều dưỡng chất khác giúp bé khỏe mạnh, tăng cân đều và phát triển trí thông minh.

2.2. Thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là một nguồn cung cấp sắt và protein dồi dào, vừa tốt cho sức khỏe người mẹ vừa thúc đẩy sự phát triển của em bé. Do đó, mẹ đừng bỏ qua nhóm thực phẩm này nhé. 

bà bầu 8 tháng ăn gì để vào con

 

2.3. Chuối

Thực đơn cho bà bầu 8 tháng chắc chắn không thể thiếu chuối. Đây là loại quả rất giàu kali, canxi, sắt, protein, axit folic và vitamin B6, vitamin C… mang lại các lợi ích như giảm nguy cơ thiếu máu, tăng đề kháng, thúc đẩy tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Không chỉ vậy, chuối còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh về cả thể chất và hệ thần kinh - trí não. Nhờ thế mà bé tăng cân ổn định, tăng cường trí thông minh và ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh. 

2.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu 8 tháng nên ăn gì? - Đó là sữa và những chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ sữa. Nguồn thực phẩm này sẽ giúp bổ sung cho mẹ và thai nhi các loại vitamin và các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, protein,... hỗ trợ thai nhi tăng cân, phát triển chiều dài đạt chuẩn và mẹ thêm khỏe mạnh.
Với công thức được nghiên cứu kỹ càng, sữa bầu Frisomum Gold là sản phẩm dinh dưỡng được nhiều chị em lựa chọn bổ sung để mẹ khỏe, bé phát triển tốt.
Theo đó, công thức Frisomum Gold cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu như canxi, vitamin D, axit folic, DHA, AA… hỗ trợ bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Đối với mẹ bầu, với hệ dưỡng chất giàu magie cùng các nhóm vitamin B giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi trong thai kỳ, đặc biệt là ở 3 tháng cuối. Các probiotics và prebiotics giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ hiệu quả. 

bầu 8 tháng uống sữa gì

 

Không chỉ vậy, với sữa Frisomum Gold mẹ hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng với nguồn sữa 100% nhập khẩu Hà Lan, được kiểm soát nghiêm ngặt. Sữa còn có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp mẹ kiểm soát cân nặng ổn định, hạn chế tiểu đường thai kỳ. Đặc biệt hơn, Frisomum Gold có 2 hương vị là hương vani và hương cam, đều được đánh giá là dễ uống, mẹ không lo bị nghén. 

2.5. Các loại rau

Với sự thay đổi hormone cùng áp lực lên vùng chậu, bàng quang ngày càng lớn do thai nhi phát triển, mẹ bầu thường bị táo bón, đầy bụng ở 3 tháng cuối thai kỳ. Tăng cường ăn các loại rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, bắp cải… không chỉ bổ sung các dưỡng chất như vitamin A, C, K; khoáng chất mà còn có chất xơ, giúp mẹ giảm giảm bón, khó chịu do đầy hơi. Ngoài ra, rau xanh còn chứa beta-carotene, axit folic giúp thai nhi phát triển trí não và tăng trưởng cân nặng tốt hơn.

2.6. Trái cây họ cam, chanh

Trái cây nhiều múi như cam, chanh,... chứa một lượng lớn vitamin C, chất xơ có vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thụ sắt, giảm nguy cơ thiếu máu, mệt mỏi và tốt cho hệ tiêu hóa ở mẹ bầu. Chưa kể, các loại trái cây này còn giúp nhau thai phát triển, thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện về cân nặng, trí thông minh, hệ thần kinh, thị giác…Nếu bạn đang không biết bầu 8 tháng nên ăn trái cây gì để tốt cho sức khỏe, đừng quên lựa chọn trái cây họ cam, chanh nhé.

2.7. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi. Cụ thể, khoai lang cung cấp vitamin B cần thiết cho quá trình hình thành thần kinh của thai nhi, beta caroten giúp chuyển hóa vitamin A hỗ trợ trao đổi chất, kali giúp mẹ điều hòa huyết áp. Ngoài ra, khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, đồng thời chứa rất ít đường bột và calo, giúp mẹ kiểm soát tình trạng mỡ máu cũng như đái tháo đường thai kỳ. 

thực phẩm tốt cho bà bầu 8 tháng

 

3. Mẹ bầu 8 tháng không nên ăn gì?

Mẹ bầu 8 tháng nên tránh xa hoặc hạn chế những loại thực phẩm sau:

3.1. Sữa không tiệt trùng

Sữa không tiệt trùng có chứa một số loại vi khuẩn, phổ biến nhất là Listeria monocytogenes, có thể khiến thai phụ bị nhiễm trùng và đe dọa sức khỏe thai nhi.

3.2. Cà phê

Uống cà phê trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây táo bón và các vấn đề về dạ dày. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh sử dụng thức uống này. 

3.3. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa (ợ nóng, đầy hơi) ở mẹ bầu. Do đó mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng thức ăn có nhiều dầu mỡ.

3.4. Pate 

Pate là nguồn chứa vi khẩn Listeria nhiều hơn hẳn các loại thực phẩm khác, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Do đó, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn pate và các loại thịt đông lạnh.

3.5. Trứng sống

Trong trứng sống hoặc trứng chưa chín hoàn toàn đều có thể chứa vi khuẩn Salmonella - tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, nghiêm trọng hơn có thể khiến mẹ sinh non hoặc sẩy thai. Do đó mẹ bầu cần luộc kĩ trứng và ăn ngay sau khi luộc.

ăn gì khi bầu 8 tháng

 

3.6. Tránh ăn các loại cá cờ, cá kiếm

Cá cờ, cá kiếm có chứa hàm lượng cao methylmercury - một loại hợp chất có thể gây ra biến chứng thần kinh thai nhi. Để tránh nguy cơ này, mẹ hãy loại chúng ra khỏi thực đơn nhé.

4. Lưu ý dành cho mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 8

Ngoài hiểu rõ mẹ bầu 8 tháng nên ăn gì tốt cho nhi để bổ sung phù hợp, các chị em cũng nên: 

  • Uống nhiều nước, từ 10 - 12 ly nước lọc mỗi ngày để cấp đủ nước cho cả mẹ và thai nhi.
  • Vận động ở mức độ hợp lý, mỗi ngày 20-30 phút sẽ giúp mẹ giữ tinh thần thoải mái và hỗ trợ việc sinh nở thuận lợi. 
  • Nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe.
  • Mẹ có thể bổ sung khoáng chất và vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống. Tuy nhiên cần tham vấn ý kiến bác sĩ về liều lượng trước khi dùng. 
  • Tránh xa các chất độc hại, bao gồm rượu, thuốc lá và ma túy.

Mẹ bầu 8 tháng nên ăn gì chắc hẳn sẽ không còn là câu hỏi quá khó với những giải đáp trên đây. Mẹ hãy cố gắng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, vận động phù hợp và nghỉ ngơi hợp lý để có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển tốt.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ

Hành Trình Làm Mẹ - Tập 7: Cẩm nang du lịch cho mẹ bầu 

Mang thai là thời gian khá vất vả nên những chuyến du lịch sẽ giúp người mẹ thay đổi không khí, thư giãn, cân bằng tâm trạng. Tuy nhiên, những chuyến đi đường dài mệt mỏi và tiềm ẩn nhiều nguy cơ thường khiến họ lo lắng và từ bỏ ý định du lịch khi mang bầu. Đừng quá lo lắng bởi vì dưới góc độ chuyên môn của các bác sĩ sản khoa, việc đi du lịch khi mang bầu là hoàn toàn có thể, thậm chí đem lại nhiều lợi ích cho thai phụ. Hãy cùng Friso tìm hiểu Cẩm nang du lịch cho mẹ bầu để mẹ có thể yên tâm đi du lịch và có một chuyến đi an toàn.