Nhảy đến nội dung
dam-whey-trong-sua-la-gi

Đạm Whey là gì? Đặc điểm, vai trò và thực phẩm bổ sung

Đạm là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng thể chất, tăng cường đề kháng, cung cấp năng lượng cho cơ thể,... Trong đó, đạm Whey là loại đạm quan trọng và cần bổ sung đủ cho trẻ. Vậy đạm Whey là gì? Có tác dụng thế nào? Cùng Friso tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đạm Whey trong sữa là gì? 

Whey là một loại đạm (protein) có trong sữa mẹ và sữa động vật, bên cạnh đạm Casein. Đây là loại đạm chiến phần lớn tỷ lệ trong sữa mẹ (chiếm 60% lượng đạm trong sữa), còn sữa động vật (bò, dê) thì ít hơn (chiếm khoảng 20% lượng đạm trong sữa). 

Đạm Whey có đặc tính dễ hòa tan, thời gian giải phóng acid amin nhanh chóng, nhờ đó mà khả năng hấp thụ vào máu diễn ra nhanh hơn so với đạm Casein. Vậy nên việc bổ sung đủ lượng đạm Whey rất quan trọng để trẻ phát triển toàn diện từ trí não đến thể chất. 

đạm whey là gì

2. Phân loại đạm Whey

Đạm Whey được chia thành 3 loại như sau: 

2.1 Đạm Whey cô đặc

Đây là loại đạm Whey thường được dùng làm sữa công thức, chứa khoảng 70 - 80% protein, ít đường lactose và chất béo. 

2.2 Đạm Whey tinh khiết

Loại này chứa hàm lượng protein cao (khoảng 90%), ít đường lactose và chất béo. Đạm Whey tinh khiết có thể phù hợp với trẻ bất dung nạp lactose. 

2.3 Đạm Whey thủy phân

Đây là loại đạm Whey đã được xử lý thủy phân, có nguồn protein chất lượng, phù hợp với trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, viêm da dị ứng. 

3. Vai trò của đạm Whey đối với trẻ

Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của đạm Whey với trẻ:

3.1 Cung cấp năng lượng cho trẻ

Đạm Whey cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ, đồng thời nhờ đặc tính dễ hòa tan nên đạm dễ tiêu hóa và hấp thu, qua đó hỗ trợ trẻ tăng cân và phát triển chiều cao.

3.2 Tăng acid amin trong máu

Quá trình giải phóng acid amin của đạm Whey diễn ra nhanh chóng. Nhờ vậy acid amin có thể đi thẳng tới các bộ phận như trí não, cơ bắp và nuôi dưỡng cơ thể tốt hơn. 

3.3 Tăng tổng hợp protein

Đạm Whey có nhiều leucin kích thích tổng hợp protein, từ đó giúp tái tạo tế bào và thúc đẩy sự tăng trưởng cơ thể. 

đạm whey trong sữa là gì

4. Bổ sung đạm Whey cho trẻ như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp đạm Whey. Trong đó, nguồn cung cấp đạm Whey tự nhiên và phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ nhỏ là sữa. Tuy nhiên, nếu công thức sữa chỉ chứa đạm Whey sẽ khiến trẻ nhanh đói, vì thế mẹ lưu ý chọn sữa có tỷ lệ đạm Whey:Casein phù hợp với nhu cầu theo độ tuổi của con. Đồng thời, sữa cũng cần có công thức dinh dưỡng khoa học, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như sắt, canxi, magie, vitamin,... để hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Một điểm khác mẹ cần chú ý là hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá non nớt, nếu uống sữa chứa đạm biến tính do bị gia nhiệt nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón,... Do vậy, mẹ nên chọn loại sữa chứa đạm mềm nhỏ, ít bị gia nhiệt để êm dịu với hệ tiêu hóa của con. 

Friso Gold & Friso Gold Pro là bộ đôi sữa công thức được nhiều mẹ Việt tin chọn nhờ nguồn sữa tự nhiên với cấu trúc đạm mềm nhỏ, dễ tiêu hóa và hấp thu. 

Với Friso Gold, trẻ tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh dưỡng chất, đi ngoài phân mềm xốp nhờ sở hữu Quy Trình Xử Lý Nhiệt chỉ 1 lần, giúp bảo toàn hơn 90% đạm tự nhiên, dễ tiêu. Cùng với đó là hương vị sữa thanh nhạt, hạp khẩu vị của trẻ nhờ công thức không chứa đường sucrose.

> Tham khảo Friso Gold chính hãng!

đạm whey trong sữa công thức có tác dụng gì

Với Friso Gold Pro, sữa cũng thừa hưởng đặc tính dễ tiêu hóa và hương vị thanh nhạt từ Friso Gold. Đặc biệt hơn, Friso Gold Pro còn hỗ trợ tăng đề kháng đường ruột tự nhiên nhờ có hệ dưỡng chất BioPro+ (gồm GOS, HMOProbiotic) giúp tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó, giúp tăng cường nền tảng đề kháng tự nhiên để con khỏe mạnh từ bên trong, bởi có hơn 70% cơ quan miễn dịch nằm ở đường ruột. 

> Tham khảo Friso Gold Pro chính hãng!

đạm whey là đạm gì

5. Những câu hỏi thường gặp

Ngoài những thông tin kể trên, mẹ có thể tham khảo một vài câu hỏi thường gặp về đạm Whey để chăm sóc con tốt hơn. 

5.1 Đạm whey có trong sữa nào? 

Đạm whey là thành phần chính trong sữa mẹ, sữa tươi và sữa công thức. Mỗi loại sữa sẽ có hàm lượng đạm whey khác nhau, trong đó sữa mẹ chứa nhiều đạm Whey nhất, còn sữa tươi và sữa công thức sẽ tùy thuộc vào công thức của mỗi thương hiệu. 

5.2 Đạm whey trong sữa công thức có tác dụng gì?

Đạm Whey trong sữa công thức giúp cung cấp năng lượng, tăng acid amin trong máu và tăng tổng hợp protein trong cơ thể. Qua đó, giúp trẻ phát triển tối ưu về cả thể chất và trí tuệ. 

Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã hiểu đạm Whey là gì và có công dụng thế nào với sự phát triển của trẻ. Có thể thấy, đạm Whey là thành phần không thể thiếu trong hành trình lớn khôn của trẻ, do đó mẹ nên chọn nguồn đạm chất lượng, mềm nhỏ để giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh là gì? Dùng sao cho hiệu quả?

Men vi sinh là một chế phẩm sinh học đặc biệt thường được dùng cho các bé lười ăn, chậm lớn hay tiêu hóa kém. Do đó, hiện nay không ít cha mẹ quan tâm đến các thông tin về men vi sinh và cách lựa chọn, sử dụng cho bé sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về men vi sinh cho trẻ sơ sinh để cha mẹ tham khảo nhé.