Nhảy đến nội dung
lactose là đường gì

Lactose là đường gì? Vai trò và cách bổ sung Lactose cho trẻ

Trong quá trình chăm sóc trẻ, nhiều mẹ khá băn khoăn không biết Lactose là loại đường gì. Thực tế, đây là một loại đường cần thiết cho cơ thể và có nhiều công dụng hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Để hiểu rõ hơn về đường sữa Lactose, mời mẹ cùng đọc tiếp bài viết dưới đây.

1. Đường Lactose là gì?

Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa và các chế phẩm từ sữa, có hương vị thanh nhạt. Thành phần Lactose trong sữa bao gồm Glucose và Galactose. Cụ thể sau khi vào cơ thể, tại ruột non dưới tác động của Enzyme Lactase, Lactose được phân tách thành Glucose và Galactose.

2. Lactose trong sữa có tác dụng gì với trẻ?

Bổ sung đường Lactose cho trẻ đúng cách mang đến nhiều lợi ích to lớn sau đây:

2.1 Cung cấp năng lượng để trẻ phát triển

Trẻ em cần nhiều năng lượng để phát triển, nhất là trong giai đoạn đầu đời. Chính vì thế, phụ huynh nên bổ sung đường sữa Lactose để con hấp thu đầy đủ hàm lượng Glucose trong sữa (loại đường được phân giải từ đường Lactose). Bởi Glucose không chỉ là nguồn năng lượng chính để cung cấp cho mọi tế bào hoạt động, mà còn là nguồn năng lượng dự trữ cho não bộ của trẻ.

lactose là đường gì

2.2 Hỗ trợ trẻ hấp thụ các khoáng chất tốt hơn

Không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, đường Lactose trong sữa còn giúp hỗ trợ trẻ hấp thụ các khoáng chất như kẽm và canxi tốt hơn. Các khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như:

  • Kẽm: Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, bắt kịp đà tăng trưởng đạt chuẩn, cải thiện khả năng tư duy, trí nhớ tốt,...
  • Canxi: Hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao, giữ xương - răng chắc khỏe, tăng cường miễn dịch, phòng tránh bệnh còi xương,...

2.3 Phát triển lợi khuẩn đường ruột

Đường sữa Lactose có thành phần bao gồm Glucose và Galactose. Trong đó, Galactose là thành phần của Prebiotic (thức ăn của lợi khuẩn trong đường ruột). Chính vì thế, khi dung nạp đường sữa Lactose vào cơ thể sẽ giúp kích thích phát triển lợi khuẩn, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ.

Mẹ có biết? 

Bên cạnh Lactose, còn có nhiều dưỡng chất khác hỗ trợ trẻ phát triển lợi khuẩn đường ruột. Nổi bật hiện nay là hệ dưỡng chất BioPro+ trong sữa Friso Gold Pro bao gồm Probiotics, GOS và HMO giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

3. Lactose có trong thực phẩm nào?

Lactose có trong các sản phẩm sữa như sữa công thức, sữa tươi hoặc trong các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ… Vì vậy, để bổ sung đường Lactose tự nhiên, mẹ có thể cho bé uống sữa hoặc bổ sung các chế phẩm từ sữa.

Theo đó, trong 250ml sữa thường, có khoảng 15,75g đường Lactose. Còn với các chế phẩm từ sữa khác, mẹ có thể tham khảo thông tin dưới đây để bổ sung phù hợp nhu cầu của trẻ. Cụ thể:

  • 200g sữa chua: có khoảng 10,0g đường Lactose.
  • 120g phô mai Ricotta: có khoảng 2,4g đường Lactose.
  • 1 muỗng cafe bơ: khoảng <1g đường Lactose.
  • 40g phô mai Cheddar: khoảng 0,04 đường Lactose.
  • 22g kem phô mai: khoảng 0,55 đường Lactose.
lactose trong sữa

4. Phân biệt Lactose và Sucrose: đường nào ngọt hơn?

Nếu lấy đường Sucrose làm chuẩn về vị ngọt là 1 thì độ ngọt của Lactose chỉ ở mức 0,16. 

Sucrose là một trong những loại đường có vị ngọt cao, chỉ đứng sau đường Fructose (1.7). Như vậy phần nào có thể kết luận, Lactose là loại đường ít ngọt trong các loại đường hiện nay.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bố mẹ biết được đường Lactose có tác dụng gì để an tâm bổ sung cho con. Trên thực tế, trẻ không thích những thực phẩm quá ngọt, nên có thể từ chối những món ăn hoặc thức uống có vị ngọt quá mức. Không chỉ vậy, bổ sung nhiều đường Sucrose còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu dài. 

Hiểu được điều này, Friso đã nghiên cứu và hoàn thiện hai sản phẩm sữa Friso Gold và Friso Gold Pro có công thức khoa học, giúp bé tiêu hóa khỏe, đặc biệt không chứa đường Sucrose.

Theo đó, Friso Gold có vị thanh nhạt tự nhiên, hợp khẩu vị trẻ. Sữa còn giúp bé tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh, đi phân đều với khuôn phân đẹp, hạn chế táo bón  nhờ sở hữu Quy Trình Xử Lý chỉ 1 Lần Nhiệt, giúp bảo toàn hơn 90% đạm mềm tự nhiên. Hơn hết, nhờ có có hệ tiêu hóa khỏe mà trẻ êm bụng, ngủ ngon, sâu giấc và ít quấy khóc.

lactose có tác dụng gì

Bên cạnh Friso Gold, Friso Gold Pro cũng có hương vị thanh nhạt tự nhiên và dễ tiêu hóa, bởi sản phẩm được kế thừa trọn vẹn những đặc tính của Friso Gold. Đặc biệt, dòng sữa này còn bổ sung hệ dưỡng chất BioPro+ gồm Probiotic, GOSHMO, giúp gia tăng lợi khuẩn*, từ đó tăng cường nền tảng đề kháng tự nhiên, giúp trẻ khỏe mạnh từ bên trong.

(*) Hơn 70% cơ quan tạo miễn dịch nằm ở đường ruột.

đường lactose trong sữa

>> Tham khảo sữa Friso GoldFriso Gold Pro chính hãng để hỗ trợ bé yêu tiêu hóa khỏe - hấp thu nhanh!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
dam-whey-trong-sua-la-gi

Đạm Whey là gì? Đặc điểm, vai trò và thực phẩm bổ sung

Đạm là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng thể chất, tăng cường đề kháng, cung cấp năng lượng cho cơ thể,... Trong đó, đạm Whey là loại đạm quan trọng và cần bổ sung đủ cho trẻ. Vậy đạm Whey là gì? Có tác dụng thế nào? Cùng Friso tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.