Nhảy đến nội dung
men-tiêu-hóa-cho-trẻ-em

Hướng dẫn mẹ dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Có không ít bậc phụ huynh cho con sử dụng men tiêu hóa khi trẻ mắc phải một số vấn đề về đường ruột. Tuy nhiên, việc sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh cần phải thật cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy có nên cho trẻ uống men tiêu hóa không và sử dụng thế nào cho đúng?

1. Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh là gì?

Men tiêu hóa còn gọi là thuốc cốm tiêu hóa, là các enzyme xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà niêm mạc ruột có thể hấp thụ vào máu và nuôi dưỡng cơ thể. 

Men tiêu hóa có phải là men vi sinh không?

Men tiêu hóa và men vi sinh là 2 sản phẩm khác nhau. Trong đó, men tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa thuận lợi. Còn men vi sinh chứa là sản phẩm các lợi khuẩn giúp trẻ tiêu hóa tốt, cân bằng số lượng vi khuẩn và bảo vệ đường ruột. 
Thực tế, có khá nhiều ba mẹ đang bị nhầm lẫn giữa men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh với men vi sinh. Việc sử dụng sai cách có thể làm cho các vấn đề tiêu hóa của trẻ thêm nghiêm trọng.

men-tiêu-hoá-cho-trẻ-sơ-sinh

 

2. Thời điểm sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Có nên cho trẻ uống men tiêu hóa không và nên sử dụng vào lúc nào là vấn đề mà nhiều ba mẹ quan tâm. Theo đó, không phải lúc nào cũng có thể cho trẻ sử dụng men tiêu hóa, phụ huynh chỉ nên cho trẻ dùng sản phẩm này khi:

  • Trẻ vừa mới bị ốm, sức khỏe còn yếu có thể sử dụng men tiêu hóa trong những ngày đầu tiên để hỗ trợ việc tiêu hóa bình thường.
  • Trẻ biếng ăn kèm suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống.
  • Trẻ bị giảm tiết dịch men tiêu hóa. 
  • Bé bị rối loạn tiêu hóa.

3. Trẻ bị biếng ăn và chậm lớn, mẹ có nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa không? 

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn non nớt và chưa ổn định, dạ dày dễ bị rối loạn tiết enzyme nếu sử dụng men tiêu hóa sai cách. 
Hơn nữa, không phải lúc nào trẻ biếng ăn cũng cần dùng men tiêu hóa. Lạm dụng men tiêu hóa có thể khiến trẻ bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi. Đồng thời, hạn chế hoạt động của tuyến sản sinh enzyme, làm cho cơ thể không thể tự phân giải, hấp thụ dưỡng chất và buộc phải dùng thêm sản phẩm men tiêu hóa bên ngoài. 

men-tiêu-hóa-trẻ-em

 

4. Cách dùng men tiêu hóa an toàn cho trẻ sơ sinh

Khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh, ba mẹ cần lưu ý:

  • Liều lượng dùng: Men tiêu hóa bổ sung cho trẻ sơ sinh tương tự như thuốc nên ba mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định. 
  • Thời gian sử dụng men tiêu hóa: Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh chỉ nên được dùng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 10 - 15 ngày cho mỗi đợt. Nếu muốn dùng men tiêu hóa lâu hơn cần phải tham khảo bác sĩ.
  • Thời điểm uống men tiêu hóa: Ba mẹ nên cho trẻ uống men tiêu hóa ngay sau khi ăn và không dùng khi trẻ đang đói.

Một vài lưu ý khác khi sử dụng thuốc cốm tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:  

  • Trẻ bị viêm loét dạ dày, đi ngoài phân có lẫn máu, tiêu chảy kèm theo đau bụng thì không nên dùng men tiêu hóa.
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không nên dùng men tiêu hóa.
  • Chọn sản phẩm men tiêu hóa có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng. 
thuốc-cốm-tiêu-hóa-cho-trẻ-sơ-sinh

 

Cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm men tiêu hóa

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu men tiêu hóa từ nội địa đến hàng nhập khẩu, xách tay từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức,...với nhiều dạng như bột, nước và gel. Tuy nhiên, bên cạnh những loại men tiêu hóa chất lượng, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành cũng có không ít sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 
Đáng quan ngại hơn, những sản phẩm này được quảng cáo với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tiêu hóa của trẻ sơ sinh, dễ khiến cho cha mẹ nhầm lẫn, chọn mua và cho con sử dụng, dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. 
Vì thế, ba mẹ cần cẩn trọng khi lựa chọn men tiêu hóa - thuốc cốm tiêu hóa cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất cần có sự tư vấn từ bác sĩ để chọn đúng loại men tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện  tốt vấn đề sức khỏe mà trẻ đang gặp phải. 

Không thể phủ nhận rằng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ trong những trường hợp bị rối loạn men tiêu hóa, biếng ăn kèm suy dinh dưỡng… Nhưng khi sử dụng ba mẹ cần cẩn thận và nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con yêu.