Nhảy đến nội dung
cách nuôi dạy con của người Nhật

15 cách nuôi dạy con của người Nhật mà bố mẹ nên tham khảo

Cách nuôi dạy con của người Nhật được đánh giá là phương pháp thông minh, tự nhiên và không gượng ép. Bởi vậy trẻ em Nhật vẫn luôn nổi tiếng với tính độc lập, thân thiện và lễ phép ngay từ khi còn bé. Nếu bố mẹ đang muốn tìm kiếm bí quyết dạy con theo cách của người Nhật thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

1. Bật mí 15 cách nuôi dạy con của người Nhật hiện nay

Dưới đây là 15 cách nuôi dạy con hiệu quả, giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên được các bố mẹ Nhật áp dụng:

1.1. Dạy con bày tỏ lòng biết ơn

Bày tỏ lòng biết ơn là một trong những bài học “vỡ lòng” được bố mẹ người Nhật dạy con từ sớm. Theo đó, trước khi thốt lên tiếng cảm ơn chân thành đến tất cả những người đã giúp đỡ mình, mỗi đứa trẻ phải học cách cảm ơn cha mẹ, hiểu những khó khăn của cha mẹ và trả lại cho họ bằng tình yêu thương, ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập.

cách dạy con nghe lời của người nhật

 

1.2. Dạy con tự tin và sống tự lập

Trẻ em Nhật Bản nổi tiếng là tự tin và độc lập, tính cách này không phải tự nhiên mà có. Ngay từ nhỏ, các bé đã được bố mẹ yêu cầu tự ăn uống, tự mang balo đến trường hay khuyến khích con tự giải quyết xung đột của mình… 

1.3. Không dỗ dành, nuông chiều kể cả khi con khóc

Một trong những điểm khác biệt trong cách dạy con của người Nhật chính là không nuông chiều theo ý muốn, cảm xúc của con. Bố mẹ Nhật sẽ không xuống nước, dỗ dành hay ôm ấp kể cả khi con khóc. Bởi điều này sẽ tạo thành thói quen xấu cho các bé, khi nghĩ rằng chỉ cần mè nheo, khóc lóc là sẽ có được thứ mình muốn.

1.4. Cách dạy con của người Nhật: Trân trọng thức ăn

Người Nhật không chỉ dạy con cách dùng thìa, dùng đũa và tự ăn cơm mà còn dạy con phải biết trân trọng thức ăn từ lúc 2 - 3 tuổi. Thông thường, gia đình người Nhật sẽ nắm tay nhau trước khi ăn. Đồng thời, họ sẽ chắp tay và khẽ cúi đầu nói い た だ きます(Itadakimasu) có nghĩa là: “Cảm ơn vì bữa ăn”. Câu nói này như một lời biết ơn với những vị Thần, thiên nhiên đã ban tặng thực phẩm và cảm ơn những người nông dân đã vất vả trên cánh đồng, lẫn những người chế biến và cả những người phục vụ món ăn.

cách dạy con ngoan cua người nhật

 

1.5. Đề cao chuyến đi du lịch cùng gia đình

Ở Nhật, những chuyến dã ngoại, du lịch gia đình là rất phổ biến. Người Nhật cho rằng hoạt động này vô cùng quan trọng để các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn, đồng thời giúp trẻ có thể hòa mình cùng thiên nhiên, tự do vui đùa và khám phá. Do đó, gia đình Nhật thường đi dã ngoại vào cuối tuần, tham gia lễ hội hoa anh đào, đi dạo công viên…với đầy đủ các thành viên tham gia.

1.6. Dạy con biết yêu thương gia đình

Bố mẹ người Nhật thường không gửi con đến trường trước khi 3 tuổi hoặc nhờ ông bà hay thuê người chăm trẻ. Họ sẽ tự mình chăm sóc, dạy dỗ và cho con hiểu được rằng gia đình là điều quan trọng nhất. Vì vậy mà trẻ em người Nhật rất thân thiết và yêu thương bố mẹ, anh chị em của mình.

1.7. Rèn luyện nhân cách là cách nuôi dạy con của người Nhật Bản

Người Nhật quan niệm rằng con của mình không cần phải quá thông minh, nhưng nhất định phải có một nhân cách tốt. Họ rèn luyện nhân cách con ngay từ nhỏ với những việc như làm điều tử tế mỗi ngày, tập tính công bằng không thiên vị, coi trọng nề nếp kỷ luật…

1.8. Đồng cảm, suy nghĩ cho người khác

Ngay khi con bắt đầu có ý thức, các phụ huynh người Nhật sẽ dạy con phải đặt mình vào vị trí của người khác. Từ đó, trẻ sẽ gia tăng được lòng đồng cảm, giữ thái độ ôn hòa, hành động phù hợp để không làm phiền đến mọi người.

1.9. Thường xuyên vận động thể thao

Một trong những phương pháp dạy con theo kiểu Nhật hiệu quả có thể tham khảo là cho con vận động thể thao từ sớm. Người Nhật sẵn sàng đưa con ra ngoài để tận hưởng không khí thiên nhiên, chơi đùa vận động hoặc cùng con đi dạo công viên. Điều này sẽ giúp con thêm tự tin, dạn dĩ và dễ dàng thích nghi hơn.

dạy con theo kiểu nhật

 

1.10. Khuyến khích con đọc truyện cổ tích và áp dụng vào thực tế

Phụ huynh Nhật có thói quen đọc truyện cổ tích cho con nghe, đồng thời giáo dục con qua những câu truyện cổ tích. Người Nhật cho rằng những câu chuyện này là chất liệu tuyệt vời để con phát triển về mặt tư duy, sáng tạo cũng như giáo dục nhân cách cho con. Ngoài ra, bố mẹ Nhật cũng khuyến khích con áp dụng những bài học từ trong truyện cổ tích vào thực tế để đem lại hiệu quả giáo dục cao hơn.

1.11. Làm gương cho con bằng hành động 

Để dạy dỗ được những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh và nhân cách tốt thì bố mẹ phải là tấm gương để con mình noi theo. Trong gia đình người Nhật, bố mẹ thường lựa chọn cách nói chuyện ôn hòa nhẹ nhàng với con cái thay vì la rầy, trách mắng. Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình luôn yêu thương và ít khi to tiếng với nhau, nếu bố mẹ có mâu thuẫn cũng sẽ tìm cách giải quyết yên bình và không để đứa trẻ biết được.


Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con tự nhiên chứng tỏ bạn là một người mẹ tuyệt vời


1.12. Cách dạy con theo kiểu Nhật: Phụ bố mẹ làm việc nhà

Khuyến khích con phụ giúp công việc nhà với bố mẹ là một trong những cách dạy con rất hay của người Nhật. Phụ huynh thường nhờ các bé các việc nhỏ như lau bàn ghế, dọn chén đũa ăn cơm, thu dọn đồ chơi… Điều này sẽ giúp cho con học được cách tự lập và biết san sẻ hơn với mọi người, đồng thời còn dạy cho con sự chủ động sắp xếp mọi việc.

1.13. Dạy con kiểm soát cảm xúc, căng thẳng

Bố mẹ người Nhật cũng rất quan tâm giáo dục con về việc nhìn nhận và tôn trọng cảm xúc, không chỉ của mình mà của cả những người khác. Việc giáo dục con kiểm soát cảm xúc, căng thẳng sẽ giúp trẻ dễ dàng trong việc hòa nhập với cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, phụ huynh Nhật cũng rất tôn trọng đến cảm xúc của trẻ, không thúc ép, áp đặt hay làm con xấu hổ mà thay vào đó là kiên trì dạy dỗ con từ những điều nhỏ nhất.

cách dạy con tự lập của người nhật

 

1.14. Dạy con văn hóa cúi đầu chào

Chào hỏi là một trong những nét văn hóa đẹp của Nhật Bản. Điều này cũng xuất phát từ cách nuôi dạy con của người Nhật từ bé, họ sẽ dạy về việc chào hỏi ngay trước khi con chưa biết nói, nhằm hình thành nên một thói quen cố hữu cho trẻ.

1.15. Không quy chụp và áp đặt

Phụ huynh Nhật có một nguyên tắc khi dạy con từ 1 tuổi trở đi là không quy chụp và áp đặt. Bởi vì họ cho rằng như vậy có thể khiến cho trẻ nhận thấy đó chính là tính cách của mình và dần dần tự phủ nhận bản thân. Thay vào đó, bố mẹ sẽ kiên nhẫn giải thích cho con nhiều lần để giúp con hiểu rõ chính xác mọi vấn đề. 

2. Lưu ý cho bố mẹ khi dạy con theo phương pháp của người Nhật

Dưới đây là một số lưu ý cần biết khi phụ huynh áp dụng cách nuôi dạy con của người Nhật.

2.1. Thống nhất về cách giáo dục

Phụ huynh cần trao đổi với ông bà và các thành viên khác trong gia đình để cùng thống nhất về cách giáo dục con. Điều này nên được thảo luận trước khi áp dụng phương pháp, tránh để xảy ra mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến kết quả giáo dục.

2.2. Kiên nhẫn với trẻ

Kiên nhẫn là một trong những yếu tố cần thiết giúp bố mẹ có thể giáo dục con hiệu quả. Bởi việc nuôi dạy con là một quá trình lâu dài, chứ không phải một sớm một chiều đã có “trái ngọt” ngay.

cách dạy con 3 tuổi của người nhật

 

2.3. Nghiêm khắc khi cần thiết

Mặc dù bố mẹ rất yêu thương con cái tuy nhiên không nên quá nuông chiều theo trẻ, hãy nghiêm khắc khi cần thiết để việc giáo dục đạt được hiệu quả cao.

Với 15 cách nuôi dạy con của người Nhật trên đây, hy vọng phụ huynh đã có nhiều kiến thức hữu ích để trẻ phát triển thông minh, nhân cách tốt. Cần nhớ rằng, dù nuôi con theo phương pháp nào, bố mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Trong đó, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé trong những năm tháng đầu đời. Từ 6 tháng trở nên, cha mẹ có thể cho con ăn dặm với thức ăn loãng. Trẻ lớn hơn cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung rau củ và các loại trái cây có lợi.

Dù vậy, với trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ do mẹ không đủ sữa nuôi con, thì bổ sung sữa công thức là nguồn dinh dưỡng thay thế lý tưởng. Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của con còn non yếu, nên mẹ cần lưu ý chọn sữa có đạm sữa mềm, nhỏ tự nhiên và công thức bổ sung chất xơ. Điển hình như “bộ đôi” sữa Friso Gold & Friso Gold Pro, cho bé tiêu hóa khỏe, đề kháng tốt.

Với Friso Gold được áp dụng quy trình xử lý nhiệt chỉ 1 lần, giúp bảo toàn hơn 90% đạm sữa nhỏ, mềm, tự nhiên cho bé hấp thu tốt, tiêu hóa dễ dàng. Cùng chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides có tác dụng tăng cường lợi khuẩn đường ruột, bảo vệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đặc biệt, sữa được lấy từ giống bò nổi tiếng Holstein Friesland cho ra dòng sữa mát lành, có vị nhạt thanh tự nhiên cho bé dễ thích nghi, không lo bị nôn trớ.

dạy con theo cách người nhật

 

Cùng Friso Gold Pro sẽ mang lại cho bé yêu không chỉ hệ tiêu hóa khỏe mà còn đề kháng vững vàng, nhờ chứa dưỡng chất HMO và chất xơ PureGOS giúp tăng đề kháng, chống lại mầm bệnh bám dính và nuôi dưỡng lợi khuẩn. Qua đó, bé tiêu hóa tốt và hấp thu nhanh, tránh bị táo bón và ít bệnh vặt hơn. Đặc biệt, sữa được nhập khẩu 100% nguyên lon từ Châu Âu, có hương vị thanh nhạt nhờ không chứa đường và hương liệu nên mẹ an tâm cho bé sử dụng mỗi ngày mà không lo sâu răng hay béo phì.

dạy con theo kiểu nhật bản


 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
cách dạy con tự lập

8 cách để giúp bé tự lập hơn

Các bậc cha mẹ thường quen với việc làm mọi thứ cho bé ngay cả khi bé đủ lớn để bắt đầu tự thực hiện một số việc. Chừng nào bé có thể làm một số việc và việc đó là an toàn khi bé tự thực hiện thì mẹ nên để cho bé tự làm một số việc. Dưới đây là 8 cách giúp mẹ có thể bắt đầu dạy bé để bé tự lập hơn.