Nhảy đến nội dung
cách nuôi dạy con thông minh

Mách mẹ 10 cách nuôi dạy con thông minh, lanh lợi

Nắm được cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ không chỉ hỗ trợ trẻ phát triển tốt, lanh lợi hơn mà còn xây dựng cho con một nền tảng giáo dục vững chắc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến phụ huynh những phương pháp giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển tối ưu. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Tìm hiểu 8 loại hình trí thông minh ở trẻ

Để nuôi dạy con thông minh sớm đạt hiệu quả, phụ huynh phải hiểu rõ về các loại hình trí thông minh của con người. Theo Howard Gardner - nhà tâm lý học và giáo sư tại đại học Harvard phân tích, có 8 loại trí thông minh ở trẻ đại diện cho những kỹ năng và năng lực riêng, bao gồm:

   • Trí thông minh không gian: Thể hiện qua khả năng suy nghĩ trừu tượng và đa chiều, đồng nghĩa bé có thể lý luận cũng như hình thành khái niệm không gian lớn.

   • Trí thông minh thể chất: Thể hiện qua sự nhạy bén thể chất, nhanh nhẹn với các môn thể thao, đồ thủ công, vũ công hoặc diễn xuất.

   • Trí thông minh âm nhạc: Trẻ sở hữu trí thông minh này có độ nhạy với giai điệu, âm sắc; có khả năng thưởng thức và cảm nhận tiết tấu của âm thanh, nhạc cụ.

   • Trí thông minh ngôn ngữ: Liên quan đến khả năng diễn đạt và ghi nhớ tốt từ ngữ. Trẻ nhạy cảm với ý nghĩa, thứ tự và sự biến đổi từ trong câu.

   • Trí thông minh logic-toán học: Là kiểu trí thông minh gắn liền với những con số, khả năng tính toán, suy luận logic, thống kê, phân tích khoa học…

   • Trí thông minh xã hội: Thể hiện qua việc bé có khả năng tương tác và giao tiếp tốt, đặc biệt rất nhạy cảm với tâm trạng và cảm xúc của người xung quanh.

   • Trí thông minh thấu hiểu nội tâm: Là kiểu trí thông minh giúp bé nhận biết rõ ưu điểm, nhược điểm và mong muốn của bản thân cũng như người khác.

   • Trí thông minh tự nhiên: Là sự tò mò, thích thú khám phá thiên nhiên và khả năng dễ dàng nhận biết động - thực vật, cùng những yếu tố thuộc về môi trường xung quanh.

cách nuôi dạy con thông minh

 

2. 10 cách nuôi dạy con thông minh bố mẹ cần biết

Không phải tất cả mọi đứa trẻ đều có trí thông minh giống nhau. Một số trẻ sẽ giỏi thể thao và có khả năng phối hợp tốt, trong khi trẻ khác lại tiếp thu ngôn ngữ nhanh khi còn nhỏ… Do đó, để giúp con phát triển trí não tốt nhất, bố mẹ hãy tham khảo 10 cách nuôi dạy con thông minh và dễ áp dụng dưới đây:

2.1. Đọc sách, kể chuyện với con

Đây là phương pháp nuôi dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả. Bố mẹ hãy kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày, mặc dù lúc đó con chưa biết chữ. Với các trẻ lớn hơn, bố mẹ hãy đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật trong câu chuyện, đặt trẻ vào tình huống nếu là con thì sẽ giải quyết ra sao… Việc này không chỉ thúc đẩy niềm đam mê đọc sách của bé mà còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng và kỹ năng suy luận.

phương pháp nuôi dạy con đúng cách

 

2.2. Thường xuyên tương tác, trò chuyện với con

Sự tương tác của bố mẹ dành cho con qua các hoạt động trò chuyện, chơi đùa, ôm ấp sẽ giúp bé phát triển tốt về mặt trí tuệ và sự trưởng thành não bộ sau này. Đồng thời, việc thường xuyên kết nối yêu thương sẽ hình thành một mối liên kết vững chắc giữa bố mẹ và con cái, giúp bé có sự phát triển tích cực, lạc quan về mặt cảm xúc, tinh thần.

2.3. Cho con tham gia hoạt động thể chất

Khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục thể thao là cách dạy con thông minh, đơn giản mà bố mẹ nên áp dụng. Điều này sẽ giúp bé cải thiện lưu thông máu lên não, tái tạo tế bào não và hỗ trợ phát triển hồi hải mã - một vùng của não bộ có liên quan đến khả năng học tập và trí nhớ của trẻ trong tương lai. Đối với trẻ lên 2 tuổi, bố mẹ có thể cho con đi bộ đều đặn 10m - 20m mỗi ngày; đi chơi công viên và cùng chơi những trò giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

làm thế nào để con thông minh

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi lên 2: Cách giúp trẻ vượt qua dễ dàng


2.4. Khen ngợi con một cách cụ thể

Khen ngợi con trẻ là rất cần thiết, nhưng cần khen ngợi đúng cách. Thay vì khen con thông minh, xinh đẹp hay “con giỏi quá” một cách chung chung, bố mẹ nên đưa ra những lời khen ngợi về thành tựu, kết quả mà trẻ đã nỗ lực, kiên trì và quyết tâm vượt qua. Từ đó, bé sẽ cố gắng tiếp tục làm tốt hơn nữa để có được sự công nhận của bố mẹ.

2.5. Cho con cùng làm việc nhà với ba mẹ

Cách nuôi dạy con thông minh bằng việc nhà hiệu quả nhất là cho con tự lựa chọn công việc muốn làm, đồng thời lắng nghe ý kiến xem trẻ thích làm công việc nào nhất. Bằng cách này, trẻ sẽ thấy mình có quyền tự chọn làm việc nhà chứ không phải bị ép buộc. Nhưng bố mẹ cần lưu ý giao việc nhà phù hợp với độ tuổi và khen thưởng nếu trẻ hoàn thành tốt công việc được giao.

nuôi dạy con thông minh từ 0-1 tuổi

 

2.6. Không tạo tâm lý áp đặt con

Việc được lắng nghe, chia sẻ ý kiến và tham gia vào các quyết định liên quan đến bản thân giúp trẻ cảm thấy được coi trọng và thấu hiểu, từ đó nâng cao lòng tự trọng và sự tôn trọng của trẻ với người khác. Ngược lại, khi bị người lớn phớt lờ, áp đặt suy nghĩ hoặc quy chụp trách mắng như “Con thật lười biếng”, “Sao con lì lợm thế”... sẽ hình thành những phản ứng tiêu cực khiến trẻ dần thu mình, thụ động và mất kết nối về mặt tâm lý với môi trường sống của chính mình.

2.7. Hạn chế cho con sử dụng các thiết bị thông minh

Cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị thông minh quá sớm hoàn toàn không phải là một cách nuôi dạy con thông minh mà nhiều bố mẹ vẫn nghĩ. Điều này sẽ phá vỡ cấu trúc của đại não, ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước (thùy liên quan đến năng lực suy nghĩ) và làm chậm sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2.8. Để con tiếp xúc với hoạt động kích thích sự sáng tạo

Trong đại não con người, bán cầu não trái đảm nhiệm tư duy trừu tượng, bán cầu não phải chịu trách nhiệm về sự sáng tạo, tưởng tượng, tình cảm, thái độ và ý chí. Hai bán cầu này hỗ trợ nhau nhịp nhàng để hoạt động. Chính vì thế, để con phát triển trí tuệ toàn diện, bố mẹ cần giúp bé phát triển cân bằng cả 2 bán cầu. Việc cho con tiếp xúc với các hoạt động vẽ tranh, làm đồ thủ công, kể chuyện, đàn piano, hát,... là cách nuôi dạy con thông minh rất dễ thực hiện giúp kích thích sự sáng tạo và tư duy nhạy bén, linh hoạt hơn.

Cách dạy trẻ kém thông minh

 

2.9. Dạy con cách làm chủ bản thân, kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Việc trẻ bộc lộ và phản ứng cảm xúc của mình có ảnh hưởng lớn đến hành động cư xử với người xung quanh, cũng như cách trẻ thích ứng với cuộc sống. Vì thế, trẻ cần được dạy cách làm chủ bản thân để kiểm soát cảm xúc tiêu cực của mình và tôn trọng cảm xúc của người khác. Bố mẹ có thể tập cho trẻ hít thở sâu, nhắm mắt và thư giãn, vẽ tranh, chơi đất nặn, tâm sự với người lớn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.

2.10. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học

Song song với cách nuôi dạy con thông minh bằng những hoạt động tương tác, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bé. Khi có một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp dồi dào DHA, AA, Axit Folic, Phospholipids… không chỉ giúp con khỏe mạnh mà còn phát triển tốt về trí não.

cách nuôi dạy con thông minh đơn giản

 

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học tiếp xúc với môi trường mới và các tác nhân lạ rất dễ mắc bệnh liên quan tiêu hóa và ốm vặt, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và phát triển. Vì vậy, bố mẹ cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, để cơ thể bé có sức đề kháng chống chọi với các tác nhân gây hại.

Để đảm bảo con nhận được nền tảng dinh dưỡng đầy đủ, bố mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức vào chế độ ăn hàng ngày. Ưu tiên sữa chứa các thành phần giúp tăng cường trí não, dễ tiêu hóa và hỗ trợ đề kháng. Điển hình như bộ ba sữa Friso Prestige, Friso Gold & Friso Gold Pro thuộc Tập đoàn sữa hàng đầu FrieslandCampina.

Sữa Friso Prestige là sản phẩm có công thức đầu tiên và duy nhất được chắt chiu từ lớp sữa vàng tinh túy (chỉ 4.6g trong 100g sữa tươi mát từ giống bò thuần chủng tốt nhất Châu Âu). Lớp sữa vàng này có cấu trúc 3 điểm “vàng” độc đáo gồm chất béo Sn-2 palmitate, Phospholipids và các axit béo MCFA/SCFA giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, phát triển trí não đồng thời tăng cường miễn dịch, hạn chế bệnh vặt hiệu quả.

Nổi bật trong đó là, sữa rất dồi dào axit béo Phospholipids có khả năng tăng dẫn truyền thần kinh và giúp trẻ hấp thu DHA, AA tốt hơn, từ đó phát triển não bộ, tế bào thần kinh lẫn thị giác tinh anh, nhạy bén. Bên cạnh đó, sữa còn bổ sung HMO và Alpha-lactalbumin – dưỡng chất có trong sữa mẹ mang đến miễn dịch toàn diện, cho con khởi đầu hoàn hảo.

mách mẹ cách nuôi dạy con thông minh

 

Còn với sữa Friso Gold, mẹ an tâm con được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất DHA, AA, Choline,... giúp phát triển trí não, tăng cường trí thông minh ở trẻ tối ưu. Không chỉ vậy, công thức sữa còn chứa các phân tử đạm mềm, nhỏ, tự nhiên, được Xử Lý 1 Lần Nhiệt từ sữa tươi thành sữa bột giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, tránh táo bón. Kết hợp cùng chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides giúp bảo vệ sức khỏe tiêu hóa, trẻ hấp thu nhanh dưỡng chất.

Với sữa Friso Gold Pro, không chỉ “ghi điểm” nhờ công thức chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng hỗ trợ trẻ phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh trí não, để con thông minh, nhanh nhẹn hơn như DHA, AA, Choline… Sản phẩm còn mang đến cho trẻ đề kháng vững vàng và hệ tiêu hóa khỏe nhờ bổ sung dưỡng chất quý HMO (được tìm thấy trong sữa mẹ) và chất xơ PureGOS. Chưa kể, sữa có hương vị nhạt thanh tự nhiên, không chứa đường nên mẹ an tâm cho bé yêu sử dụng mà không lo bị sâu răng hay béo phì.

Mỗi đứa trẻ đều sở hữu trí thông minh khác nhau, điều quan trọng là bố mẹ cần giúp con nhận ra chính xác loại thông minh để định hướng và bồi dưỡng tài năng thiên phú. Hy vọng những cách nuôi dạy con thông minh trên đây sẽ hữu ích giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ 3 tuổi nên học gì

Trẻ 3 tuổi nên học gì để thông minh lớn khôn và khỏe mạnh?

Giai đoạn 3 tuổi là cột mốc đánh dấu nhiều sự phát triển mới của trẻ, cả về thể chất và trí tuệ. Trẻ tò mò nhiều hơn và thích tìm tòi, khám phá về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ hãy tận dụng thời điểm “vàng” này để dạy trẻ thành thạo hơn về ngôn ngữ cũng như các thói quen tốt và hoàn thiện tính cách. Vậy trẻ 3 tuổi nên học gì? Hãy cùng tìm hiểu các bài học giúp bé thông minh lớn khôn và khỏe mạnh hơn qua bài viết dưới đây nhé!