Nhảy đến nội dung
chiều cao cân nặng bé trai bé gái 4 tuổi

Chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi bao nhiêu đạt chuẩn?

Không ít cha mẹ quan tâm đến chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi bao nhiêu là đạt chuẩn. Vì theo dõi tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng sẽ giúp cha mẹ nắm rõ tình hình phát triển của con, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho phụ huynh thông tin số đo chuẩn của bé 4 tuổi, cũng như gợi ý bí quyết giúp bé yêu phát triển tối ưu.

1. Sự phát triển của bé trong giai đoạn 4 tuổi

Bé 4 tuổi có thể tăng trung bình 2-3kg/năm, chiều cao tăng khoảng 5-7cm/năm. Đi cùng với sự phát triển về thể chất, trí tuệ của bé cũng được mở mang đáng kể. Bé bắt đầu học hỏi những khái niệm trừu tượng (như giống và khác), nhận diện được màu sắc, hình dạng và mặt chữ. Đồng thời, bé bắt đầu học cách “bắt chước” vài hành động của người lớn như sao chép chữ cái, dùng một số đồ vật đơn giản.

Những kỹ năng vận động và giao tiếp của bé cũng được hình thành. Các hoạt động của bé có thể kể đến như nhảy lò cò, đứng vững bén một bàn chân trong 2 giây, đạp xe 3 bánh, chụp bóng, rót nước, tự nghiền thức ăn,... Kèm theo đó là những kỹ năng giao tiếp như thuật lại họ tên, kể chuyện, hát một bài hát hoặc đọc một bài thơ đã thuộc lòng, sử dụng các đại từ như “anh ấy”, “chị ấy”,...

chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi

 

2. Chiều cao cân nặng bé trai 4 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Sau đây là thông tin chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 4 tuổi.

2.1. Chiều cao bé trai 4 tuổi

Với bé trai 4 tuổi, số đo chiều cao của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn như sau:

Giới tính Chiều cao (cm)
Giới hạn dưới Bình thường Giới hạn trên
Bé trai 95.4 99 103.3

 

Từ thông tin chiều cao tiêu chuẩn, cha mẹ so sánh với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả chiều cao của bé ở mức 99cm: Bé có chiều cao đạt chuẩn.
 • Kết quả chiều cao của bé < 95.4cm: Bé thấp còi
 • Kết quả chiều cao của bé > 103.3cm: Bé quá cao.

2.2. Cân nặng bé trai 4 tuổi

Số đo cân nặng của bé trai 4 tuổi cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn như sau:

Giới tính Cân nặng (kg)
Giới hạn dưới Bình thường Giới hạn trên
Bé trai 12.9 16.3 20.9

 

Cha mẹ so sánh thông tin cân nặng tiêu chuẩn bén với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả cân nặng của bé ở mức 16.3kg : Bé có cân nặng đạt chuẩn.
 • Kết quả cân nặng của bé < 12.9kg: Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả cân nặng của bé > 20.9kg: Bé thừa cân, béo phì.

3. Chiều cao cân nặng bé gái 4 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Với bé gái, số đo chiều cao cân nặng chuẩn như sau:

3.1. Chiều cao bé gái 4 tuổi

Với bé gái 4 tuổi, số đo chiều cao của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn:

Giới tính Chiều cao (cm)
Giới hạn dưới Bình thường Giới hạn trên
Bé gái 94.1 102.7 111

 

Từ thông tin chiều cao tiêu chuẩn của bé gái 4 tuổi bén, cha mẹ so sánh với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé như sau:

 • Kết quả chiều cao của bé ở mức 102.7cm: Bé có chiều cao đạt chuẩn.
 • Kết quả chiều cao của bé < 94.1cm: Bé thấp còi.
 • Kết quả chiều cao của bé > 111cm: Bé quá cao.

chiêu cao cân nặng bé gái 4 tuổi

 

3.2. Cân nặng bé gái 4 tuổi

Với bé gái 4 tuổi, số đo cân nặng của bé cần nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn:

Giới tính Cân nặng (kg)
Giới hạn dưới Bình thường Giới hạn trên
Bé gái 12.5 16.1 21.1

 

Cha mẹ so sánh cân nặng tiêu chuẩn với số đo của con để biết tình trạng sức khỏe của bé:

 • Kết quả cân nặng của bé ở mức 16.1kg : Bé có cân nặng đạt chuẩn.
 • Kết quả cân nặng của bé < 12.5kg: Bé bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả cân nặng của bé > 21.1kg: Bé thừa cân, béo phì.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng của bé?

Chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi chịu sự chi phối của những yếu tố có thể kể đến như:

   • Gen di truyền: Yếu tố di truyền tác động lớn đến quá trình tăng trưởng chiều cao và cân nặng của cơ thể. Dù vậy, chỉ 23% yếu tố di truyền tác động đến chiều cao của bé.

   • Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai: Nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt về chiều cao và cân nặng. Từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển sau này của bé.

   • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày: Yếu tố ảnh hưởng đến 32% chiều cao của bé. Theo đó, nếu có một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ các nhóm dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng đạt chuẩn. Ngược lại, bé dễ còi xương, thấp bé, nhẹ cân. 

   • Tập luyện, vận động thân thể: Thường xuyên vận động, luyện tập thể thao sẽ giúp bé phát triển chiều cao vượt trội hơn những bé lười vận động. Qua các hoạt động còn tăng cường trao đổi chất, sự dẻo dai của cơ thể.

chiều cao cân nặng chuẩn của bé 4 tuổi

 

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng còn thể hiện tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thu dinh dưỡng của mỗi bé. Do đó, cha mẹ theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng giúp bé phát triển tốt về thể chất.

5. Bí quyết chăm sóc bé 4 tuổi giúp phát triển tối ưu

Ngoài việc theo dõi cân nặng, chiều cao của bé qua từng giai đoạn, mẹ cũng nên chăm sóc bé đúng cách để hỗ trợ con phát triển tốt. Dưới đây là một số bí quyết dành cho mẹ:

   • Thường xuyên cho bé vận động: Mẹ nên khuyến khích bé vận động thể chất thường xuyên như tham gia chơi bóng rổ, nhảy dây, bơi lội,... cũng như các trò chơi phát triển trí não. Nhờ đó, bé vừa có cơ hội học hỏi, quen thêm bạn bè, vừa rèn luyện sức khỏe tốt. 

   • Cho bé ngủ đủ giấc, lối sống lành mạnh: Bé 4 tuổi cần ngủ đủ từ 10-13 giờ mỗi ngày để đảm bảo cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

   • Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học: Mẹ nên lưu ý thiết kế thực đơn hằng ngày đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho bé (protein, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất). Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung các sản phẩm sữa cho bé vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sự tăng trưởng của bé.

Sữa Friso Gold 4 có nguồn sữa mát 100% từ giống bò thuần chủng Hà Lan, kết hợp quy trình Xử Lý Nhiệt Một Lần (từ sữa tươi thành sữa bột), đảm bảo cấu trúc đạm sữa ít biến đổi, gần với tự nhiên nhất, giúp bé tiêu hóa dễ dàng, giảm nguy cơ bị táo bón. Công thức sữa còn bổ sung chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides, tạo điều kiện để lợi khuẩn đường ruột phát triển, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cho bé hấp thu nhanh các dưỡng chất. Nhờ đó, tạo điều kiện cho con tăng cân, phát triển chiều cao đạt chuẩn.

Friso Gold Pro 4 được nhập khẩu nguyên lon từ Hà Lan, với chất lượng và quy trình nghiêm ngặt đạt chuẩn Châu Âu. Đặc biệt, sản phẩm bổ sung dưỡng chất quý HMO (2’-FL) chiếm 10% trong sữa mẹ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ ốm vặt. Kết hợp cùng chất xơ PureGOS có vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa. Khi có một chiếc bụng khỏe cùng sức đề kháng tốt, bé sẽ có điều kiện phát triển vượt trội về thể chất. 

phát triển chiều cao cân nặng cho bé 4 tuổi

 

Hy vọng qua những thông tin về chiều cao cân nặng bé trai, bé gái 4 tuổi đạt chuẩn trên, bố mẹ đã có thể dễ dàng theo dõi các chỉ số của con và điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp. Đừng quên bổ sung sữa công thức để bé được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
hoạt động giúp phát triển kỹ năng sống cho trẻ

5 hoạt động giúp phát triển kỹ năng sống của bé kể từ khi chào đời

Phát triển kỹ năng sống của bé kể từ khi chào đời là việc cần thiết và quan trọng, góp phần hình thành tính cách và sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, các bậc phu huynh hãy tìm hiểu và trang bị những kiến thức hữu ích để rèn luyện kỹ năng sống cho con ngay từ khi chào đời nhé!