Nhảy đến nội dung
men tiêu hóa uống khi nào

Men tiêu hóa uống khi nào thì hiệu quả? Trước hay sau khi ăn?

Uống men tiêu hóa khi nào thì hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, men tiêu hóa hỗ trợ chia nhỏ thức ăn, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất dễ dàng. Tuy nhiên, uống men tiêu hóa vào thời điểm nào để vừa an toàn, vừa phát huy công dụng thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời chi tiết!

1. Uống men tiêu hóa có tốt không?

Men tiêu hóa (enzyme tiêu hóa) là loại men được sản sinh trong cơ thể thông qua tuyến dạ dày, tuyến tụy hoặc tuyến nước bọt. Lợi ích của men tiêu hóa là cải thiện rối loạn đường ruột; ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy; đồng thời cung cấp dưỡng chất đầy đủ, hỗ trợ tăng cường sức khỏe. 

Mặc dù đem lại nhiều công dụng nhưng uống men tiêu hóa chỉ tốt khi sử dụng vào đúng thời điểm. Vậy men tiêu hóa uống khi nào thì an toàn và hiệu quả? Hãy tham khảo thông tin ở phần tiếp theo!

2. Men tiêu hóa uống khi nào thì hiệu quả? Trước hay sau khi ăn?

Nhiều người có thói quen uống men tiêu hóa trước bữa ăn, trong khi một số khác cho rằng sau bữa ăn mới là thời điểm phù hợp. Như vậy, uống men tiêu hóa khi nào thì tốt nhất?

Trên thực tế, thời điểm vàng để uống men tiêu hóa là sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc trong bữa ăn với nước đun sôi để nguội. Lý do là lúc này thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, làm mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa. Vì vậy, khi bổ sung men tiêu hóa giúp tăng cường phản ứng của enzyme, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn hiệu quả. 

Do men tiêu hóa là các vi khuẩn sống, dễ bị tiêu diệt bởi acid dạ dày nên uống vào lúc bụng rỗng, với nồng độ acid cao có thể khiến lợi khuẩn suy giảm, dẫn đến men tiêu hóa không phát huy công dụng. 

Tóm lại, với câu hỏi nên uống men tiêu hóa vào lúc nào thì đáp án là không nên dùng trước bữa ăn. Hãy dùng sau bữa ăn hoặc trong lúc ăn để sản phẩm này phát huy công dụng tối ưu. 

3. Đối tượng nào nên uống men tiêu hóa?

Enzyme tiêu hóa nên được sử dụng khi trẻ gặp phải các tình trạng như:

Lưu ý: 
Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bố mẹ tuyệt đối không cho con sử dụng men tiêu hóa. Nếu dùng, phải có đồng ý hoặc chỉ định cụ thể về liều lượng từ bác sĩ chuyên khoa. 

uống men tiêu hóa khi nào tốt nhất

 

4. Uống men tiêu hóa tối đa bao lâu?

Thời gian uống men tiêu hóa tối đa là 2 tuần. Không được dùng liên tục, kéo dài vì điều này ảnh hưởng xấu đến dạ dày như giảm tiết dịch tiêu hóa hoặc suy giảm chức năng hoạt động. 

5. Cho trẻ uống men tiêu hóa với cháo hoặc sữa nóng được không?

Ngoài thắc mắc men tiêu hóa uống khi nào, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết có nên cho trẻ uống men tiêu hóa với cháo hoặc sữa nóng không. Theo đó, điều này không được khuyến khích vì nhiệt độ cao khiến lợi khuẩn chết đi hoặc giảm hoạt lực, từ đó làm cho men tiêu hóa khó phát huy công dụng tối ưu. 

Như vậy, xác định men tiêu hóa uống khi nào là việc làm cần thiết, nhất là với trẻ nhỏ. Bởi vì trẻ có hệ tiêu hóa khá non nớt nên dễ bị đầy hơi, chướng bụng hoặc gặp phải vấn đề tiêu hóa khác. Tuy nhiên khi cho trẻ dùng men tiêu hóa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về liều lượng, đem lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của con. 

Ngoài ra, bố mẹ đừng quên chăm sóc hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Hãy chăm sóc trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa như sữa chua, chuối, táo, đu đủ, các loại rau xanh đậm… cũng như tập thói quen cho con uống nhiều nước. Đặc biệt, nên lựa chọn dòng sữa công thức có bổ sung chất xơ để tăng cường lợi khuẩn, giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tối ưu, từ đó khôn lớn khỏe mạnh.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh: Mẹ đã dùng đúng cách chưa?

Bổ sung men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh được nhiều phụ huynh áp dụng để cải thiện các vấn đề liên quan dạ dày và đường ruột mà con thường gặp như tiêu chảy, táo bón, biếng ăn… Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về men tiêu hóa trẻ em thì có thể sử dụng sai cách, hoặc lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.