Nhảy đến nội dung
probiotic là gì

Probiotic là gì? Các tác dụng của lợi khuẩn Probiotic

Lợi khuẩn Probiotic đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hệ vi sinh đường ruột của trẻ được cân bằng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không ít mẹ hiện nay chưa hiểu rõ về bản chất cũng như tác dụng của Probiotic đối với sức khỏe của bé. Để hiểu hơn về Probiotic, mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

1. Probiotic là gì? Phân loại Probiotic

Probiotic (hay còn được gọi là lợi khuẩn) là những vi khuẩn tốt chủ yếu sống trong đường ruột của trẻ. Các chế phẩm Probiotic được gọi là men vi sinh, có tác dụng cân bằng vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ.

lợi khuẩn probiotic

Thực tế có rất nhiều loại Probiotic khác nhau. Trong đó, Lactobacillus, Bifidobacteria và Saccharomyces Boulardii là 3 loại Probiotic phổ biến nhất:

  • Lactobacillus: Đây là loại Probiotic phổ biến nhất, có tác dụng hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng tiêu chảy. Lactobacillus thường xuất hiện trong sữa chua và những thực phẩm lên men khác. 
  • Bifidobacteria: Loại Probiotic thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Theo đó, Bifidobacteria có tác dụng hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Saccharomyces Boulardii: Saccharomyces Boulardii là chủng nấm men vi sinh được phát hiện vào năm 1920 bởi Henri Boulard. Chủng nấm men vi sinh này giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy và các bệnh tiêu hóa khác ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

> Xem thêm: Men vi sinh cho trẻ sơ sinh là gì?

2. Probiotic có tác dụng gì?

Lợi khuẩn Probiotic mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bé như:

2.1. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Để hệ vi sinh đường ruột của trẻ được cân bằng thì cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là tình trạng có quá nhiều vi khuẩn có hại và không đủ vi khuẩn có lợi. Hệ quả, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa và mắc các bệnh viêm nhiễm. 

Bổ sung lợi khuẩn Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm.

> Xem thêm: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không?

2.2 Tăng cường đề kháng

70% cơ quan miễn dịch nằm ở đường ruột. Chính vì thế, một đường ruột khỏe là tiền đề cho sức đề kháng vững vàng. Probiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, nhờ đó mà nền tảng đề kháng tự nhiên của con cũng được tăng cường.

probiotic có tác dụng gì

2.3 Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Trẻ dùng thuốc kháng sinh thường xuyên có thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này có thể khiến con thường xuyên bị tiêu chảy. 

Probiotic có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp ngăn ngừa và hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng tiêu chảy.

> Xem thêm: Bé uống kháng sinh bị tiêu chảy

3. Cơ chế hoạt động của Probiotic

Nhiệm vụ chính của Probiotic (hay lợi khuẩn) là duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Theo đó, do đề kháng của trẻ còn non nớt nên rất dễ vi khuẩn xâm nhập, có khả năng làm gia tăng số lượng hại khuẩn trong đường ruột. Khi số lượng hại khuẩn tăng lên, hệ vi sinh đường ruột của con sẽ bị mất cân bằng nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác. 

Lúc này, tăng cường Probiotic sẽ giúp con chống lại vi khuẩn xấu và khôi phục sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó mà tình trạng rối loạn tiêu hóa của con sẽ được cải thiện. 

Như đã đề cập, có đến 70% cơ quan miễn dịch nằm ở đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, nền tảng đề kháng tự nhiên của trẻ cũng được tăng cường. Vì thế, con sẽ được bảo vệ hiệu quả trước sự tấn công của các vi khuẩn có hại từ môi trường xung quanh. 

4. Lợi khuẩn Probiotic có trong những thực phẩm nào?

Hiện nay có rất nhiều thực phẩm bổ sung Probiotic, trong đó có thể kể đến:

4.1 Sữa

Sữa là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Một số sản phẩm sữa cho trẻ hiện nay có bổ sung Probiotic, trong đó phải kể đến Friso Gold Pro mới với hệ dưỡng chất BioPro+. 

Không chỉ chứa Probiotic, BioPro+ còn bổ sung dưỡng chất HMO và GOS giúp nuôi dưỡng và gia tăng số lượng lợi khuẩn. Nhờ đó giúp trẻ có hệ vi sinh đường ruột cân bằng, để con khỏe mạnh từ bên trong, tăng cường nền tảng đề kháng tự nhiên.

lợi ích của probiotic

Bên cạnh đó, với Friso Gold Pro, bé có thể dễ dàng đi tiêu với khuôn phân đều và đẹp bởi sữa chỉ trải qua Quy Trình Xử Lý 1 Lần Nhiệt nên bảo toàn hơn 90% đạm mềm, tự nhiên. Ngoài ra, sản phẩm còn có hương vị thanh nhạt, hợp vị bé do không chứa đường Sucrose.

Mẹ có thể tham khảo mua Friso Gold Pro cho con tại đây

4.2 Sữa chua

Sữa chua chứa rất nhiều vi khuẩn tốt, chủ yếu là vi khuẩn sản sinh Axit Lactic và Bifidobacteria - một trong những loại Probiotic phổ biến.

Vì thế trẻ em ăn sữa chua thường xuyên không chỉ giảm tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh mà còn cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích IBS.

4.3 Phô mai

Phô mai là nguồn cung cấp Protein, vitamin và các khoáng chất như canxi, vitamin B12, phốt pho, selen,... rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trong đó, Gouda, Mozzarella, Cheddar,... là những loại phô mai có rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. 

5. Lưu ý gì khi sử dụng sản phẩm có Probiotic?

Mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn Probiotic cho con bằng 2 cách: thông qua thực phẩm tự nhiên hoặc cho con dùng thực phẩm chức năng.

Theo đó, mẹ nên ưu tiên bổ sung Probiotic cho con thông qua thực phẩm bởi cách này khá an toàn.

Trong trường hợp bổ sung thực phẩm chức năng có Probiotic cho bé, bố mẹ cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Tránh trường hợp tự ý mua và cho trẻ sử dụng bởi điều này có thể khiến con có nguy cơ gặp các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. 

Trên đây là những điều mẹ cần biết về lợi khuẩn Probiotic. Tuy nhiên, bên cạnh bổ sung những thực phẩm giàu Probiotic, mẹ đừng quên đa dạng các nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin C, sắt, kẽm,.. trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời khuyến khích con vận động để tăng cường đề kháng tự nhiên cho trẻ nhé.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Cách xử lý loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bệnh lý rất phổ biến do cơ thể trẻ mất đi sự cân bằng giữa các lợi khuẩn và hại khuẩn. Loạn khuẩn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.