Nhảy đến nội dung
sau khi sinh mổ nên ăn gì

Sau khi sinh mổ nên ăn gì, kiêng gì để nhanh hồi phục sức khỏe?

Sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì tốt cho sức khỏe là thắc mắc được nhiều mẹ quan tâm. Bởi để cơ thể mau chóng hồi phục, mẹ cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học vừa bổ sung đủ chất, vừa tránh những thực phẩm không phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ vấn đề này, cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhu cầu dinh dưỡng của sản phụ sau sinh mổ 

Thông thường, các mẹ sinh mổ dễ bị mất sức nhiều hơn so với sinh thường, đồng thời mẹ vẫn chưa có sữa ngay lập tức để cho con bú. Vì vậy, chế độ ăn của mẹ phải được đặc biệt quan tâm để phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh, từ đó chăm sóc em bé tốt hơn. 

Cụ thể là sau phẫu thuật 6 giờ đầu, các mẹ chỉ có thể ăn đồ loãng, mềm, dễ nuốt; đồng thời uống nước lọc để kích thích ruột và tiêu hóa nhẹ nhàng. Từ 3 - 5 ngày sau sinh mổ, khẩu phần ăn của mẹ nên tăng cường protein và năng lượng, bắt đầu từ 30 gam protein và 500 calo. Sau đó, mỗi 1 - 2 ngày tăng thêm 250 - 500 calo đến khi đạt được 2000 calo/ ngày. 

Vào giai đoạn phục hồi, mẹ có thể bổ sung protein 120 - 150gr/ngày và hàm lượng calo 2500 - 3000/ngày. Ngoài ra, khi có cảm giác ngon miệng hơn thì mẹ hãy bổ sung thêm trứng, sữa, thịt, cá, đậu và rau củ quả, để tăng cường vitamin - khoáng chất, giúp vết mổ mau lành, nâng cao đề kháng, cũng như phục hồi cơ thể tốt nhất. 

sau khi sinh mổ mẹ nên ăn gì

2. Sau khi sinh mổ nên ăn gì, mẹ biết chưa?

Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm tốt dành cho các mẹ sau sinh mổ: 

2.1. Thực phẩm giàu protein

Bổ sung protein sau sinh mổ giúp kích thích sản sinh và hoàn thiện tế bào mới nhanh chóng, từ đó thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn. Đồng thời, chất đạm còn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, nhờ đó cải thiện sức khỏe mẹ bầu sau sinh.

Theo đó, các loại thịt (thịt bò, gà, heo), trứng, cá, sữa, tôm, súp lơ xanh, chuối, sữa chua ít béo… là thực phẩm dồi dào protein mẹ nên có trong khẩu phần ăn hằng ngày. 

2.2. Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất

Bên cạnh tác dụng chống viêm, kháng khuẩn vết thương, vitamin và khoáng chất còn góp phần chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa tế bào tổn thương. Qua đó, giúp cơ thể mẹ mau hồi phục và thúc đẩy vết mổ mau lành. Vì vậy đây cũng là đáp án cho câu hỏi sau khi sinh mổ nên ăn gì?

Có thể tìm thấy đa dạng vitamin và khoáng chất trong các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt với từng công dụng khác nhau. Chẳng hạn, vitamin C (trong cà chua, khoai tây, bông cải xanh) có khả năng chống oxy hóa tốt và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Hay vitamin K (trong cải xoăn, măng tây, cải bó xôi) hỗ trợ đông máu nhanh.

sinh mổ kiêng ăn gì

2.3. Thực phẩm giàu chất xơ

Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ trái cây và rau củ cho mẹ sau sinh được nhiều bác sĩ khuyến khích, bởi chất xơ mang lại các lợi ích đối với cơ thể mẹ sau sinh mổ như: ổn định lượng đường trong máu, ngừa táo bón, kiểm soát cân nặng. Theo đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần có đủ 2 loại chất xơ: chất xơ hòa tan (có trong các loại đậu, cam, quýt) và chất xơ không hòa tan (có trong hạt ngũ cốc, các loại rau, cám lúa mì).

2.4. Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, cháo yến mạch, lúa mạch, lúa mì… là giải đáp tiếp theo cho thắc mắc thực phẩm sau khi sinh mổ nên ăn. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, tinh bột, protein và các chất béo tốt (như omega 3, omega 6). Nhờ những chất này, ngũ cốc nguyên hạt đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mẹ sau sinh như hạn chế táo bón, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu hơn và ngăn ngừa viêm nhiễm vết thương. 

sau khi sinh mổ nên ăn những loại thực phẩm gì

2.5. Thực phẩm giàu sắt

Sau khi sinh mổ nên ăn gì? Đáp án là các loại thực phẩm giàu sắt, nhằm duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Bởi việc thiếu máu có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và gia tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Có thể bổ sung sắt cho mẹ bằng các thực phẩm như gan và các loại nội tạng, bông cải xanh, động vật có vỏ (sò, ốc, nghêu), thịt đỏ, gà tây… 

2.6. Bổ sung đầy đủ nước

Mẹ cần đảm bảo uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, để cung cấp dung môi cho mọi phản ứng sinh hóa trong cơ thể và phòng ngừa táo bón sau sinh mổ. Đồng thời, uống đủ nước giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho con. Ngoài nước ấm, mẹ có thể uống nước ép trái cây, nước gạo lứt hoặc chè vằng để bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Đặc biệt hơn là các mẹ hãy bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng như sữa bầu mỗi ngày. Bởi, chỉ một ly sữa bầu đã có thể giúp mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Nhờ đó, mẹ có thêm năng lượng, có sức khỏe tốt để chăm sóc cho bé.

Một trong những dòng sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú, được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng là Frisomum Gold. Không chỉ bổ sung hệ dưỡng chất dành riêng cho bé, giúp bé phát triển tốt như Axit Folic, Canxi, DHA, vitamin D và vitamin B12, Frisomum Gold còn có Magie và vitamin nhóm B cung cấp năng lượng, cho mẹ nhanh hồi phục sức khỏe; đồng thời giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng. 

Hơn nữa, Frisomum Gold có chỉ số đường huyết thấp (với GI = 25), giúp mẹ kiểm soát cân nặng, hạn chế béo phì và tránh tiểu đường thai kỳ. Cùng với vị sữa thơm mát, thanh nhạt, có hương cam và hương vani tự nhiên, Frisomum Gold giúp mẹ uống ngon, uống nhiều hơn mà không sợ bị nghén. Tìm hiểu thêm về sữa Frisomum Gold TẠI ĐÂY.

sinh mổ cần kiêng những gì

3. Những thực phẩm mẹ nên tránh sau khi sinh mổ

Bên cạnh việc nắm được sau khi sinh mổ nên ăn gì, mẹ cũng cần kiêng ăn các thực phẩm dưới đây, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé:

  • Thực phẩm cay nóng như ớt, gừng, quế, riềng...
  • Thức uống có ga như nước ngọt, soda. 
  • Thức uống có caffein như cà phê, trà. 
  • Thức uống có cồn như rượu, bia. 
  • Thức ăn nguội/để qua đêm.
  • Thức ăn chưa được chế biến chín kỹ. 
  • Thức ăn lên men như đồ chua.
  • Thực phẩm gây táo bón như đồ chiên rán, ngũ cốc, thịt đỏ. 

4. Một số lưu ý cho sản phụ sau sinh mổ

Ngoài những lời khuyên sau khi sinh mổ nên ăn gì, kiêng gì, chắc hẳn các mẹ còn nhận được nhiều chia sẻ về việc kiêng cữ. Trong đó, mẹ cần đặc biệt ghi nhớ một vài lưu ý sau:

  • Không nên nằm quá lâu một chỗ: Mặc dù vết mổ sẽ gây cảm giác đau cho mẹ, song mẹ hãy cố gắng tập di chuyển chậm trong phòng vào ngày thứ 2 sau sinh. Điều này không chỉ giúp cơ thể được vận động, tránh hình thành máu đông, tê cứng tay chân, táo bón, mà còn giảm nguy cơ dính ruột hay tắc tĩnh mạch nếu nằm quá lâu. 
  • Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ đầu tiên: Ngay sau sinh mổ, cơ thể mẹ sẽ tiết ra dòng sữa non giàu kháng thể. Do đó, mẹ nên cho con bú sữa 1 tiếng sau sinh để con được tận hưởng những giọt sữa non quý giá đầu tiên.
  • Chia nhỏ khẩu phần ăn: Việc sinh mổ thường tác động vào ruột và thành dạ dày khiến quá trình tiêu hóa thức ăn kém hiệu quả. Do đó, thay vì ăn một bữa quá no có thể gây táo bón, đầy hơi, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Duy trì chế độ ăn cân bằng, khoa học, đầy đủ dưỡng chất: Xây dựng chế độ ăn uống cân đối, khoa học giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục, đem lại nguồn sữa chất lượng cho con, đồng thời kiểm soát tốt cân nặng để mau lấy lại vóc dáng sau sinh. 
  • Bổ sung các món ăn lợi sữa: Các món ăn tăng tiết sữa mà mẹ có thể tham khảo như móng giò, đu đủ xanh, rau khoai lang, hạt bí, yến mạch, chuối, nước gạo lứt rang…

Qua bài viết này, hy vọng mẹ đã tìm được lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi sau khi sinh mổ nên ăn gì. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để mẹ và bé cùng nhau có những trải nghiệm tuyệt vời và suôn sẻ, mẹ nhé!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
mẹ sau sinh ăn được quả gì

Mẹ sau sinh ăn được quả gì? 10 loại trái cây tốt khi ở cữ

Mẹ sau sinh cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để lấy lại sức, nâng cao sức khỏe tiếp tục hành trình nuôi con sắp tới. Bên cạnh các bữa ăn đầy đủ chất, nhiều mẹ cũng không khỏi thắc mắc sau sinh ăn được quả gì? Hãy cùng Friso tìm lời giải đáp qua bài viết ngay sau đây nhé!