Nhảy đến nội dung
phương-pháp-sinh-con

Nên chọn phương pháp sinh con nào tốt nhất?

Bạn biết không, hiện tại có nhiều cách sinh con; bao gồm Lamaze, Bradley và Alexander. Trước khi quyết định lựa chọn phương pháp sinh nở nào phù hợp, hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm đặc trưng của mỗi phương pháp trong bài tổng hợp dưới đây.

1. Các phương pháp sinh con 

Lamaze, Bradley, Alexander… là tên gọi của các phương pháp sinh con khác nhau. Những tên gọi này có vẻ khá khó hiểu nhưng qua các thông tin mô tả sau đây, bạn sẽ có thể quyết định phương pháp nào giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

phương-pháp-sinh-nào-tốt

 

1.1. Phương pháp Bradley 

Đặc điểm nổi bật: Sinh con tự nhiên, Có người hỗ trợ, Kiểm soát cơn đau.
Bradley là phương pháp sinh con tự nhiên, không cần dùng thuốc giảm đau hay sinh mổ nếu không thật sự cần thiết. Người hỗ trợ sẽ ở bên cạnh sản phụ như là một ‘huấn luyện viên sinh nở’ để tiếp thêm động lực, đồng thời giúp sản phụ tập trung vào các bài tập hít thở sâu và thư giãn. Nhờ đó, sản phụ có thể chế ngự và vượt qua cơn đau. 
Ngoài ra, với phương pháp Bradley, người mẹ còn được chăm sóc sức khỏe thai kỳ toàn diện với các mẹo về chế độ ăn uống, dinh dưỡng và các bài tập thể dục. 

1.2. Phương pháp Lamaze 

Đặc điểm nổi bật: Sinh con tự nhiên có thể can thiệp y tế, Xây dựng sự tự tin cho mẹ bầu, Phân tán cơn đau chuyển dạ.
Lamaze cũng là phương pháp để quá trình chuyển dạ sinh con diễn ra tự nhiên, là lựa chọn thay thế cho sự can thiệp y tế khi sinh con. Tuy nhiên, sản phụ vẫn có thể đưa ra quyết định dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp y tế để giảm đau sau khi đã tham khảo kỹ các lợi ích. 
Mục tiêu của phương pháp sinh con Lamaze là làm giảm các cơn đau khi chuyển dạ qua các bài tập (hít thở sâu, thư giãn) và các tư thế sinh con khác nhau. Ưu điểm nổi trội của cách sinh con này giúp xây dựng được sự tự tin của người mẹ về khả năng sinh con của mình, giúp họ tìm thấy sức mạnh và sự thoải mái trong hành trình chuyển dạ và sinh con. Ngoài ra, Lamaze còn hướng dẫn cho bạn cách làm mẹ, cách cho con bú cũng như tương tác với bé sau khi bé chào đời. 

1.3. Kỹ thuật Alexander

Đặc điểm nổi bật: Vận động nhẹ nhàng, Tăng tính linh hoạt, Thoải mái trong thai kỳ.
Alexander là kỹ thuật vận động dành cho các bà bầu. Với các động tác duỗi cơ, ngồi hoặc đứng dậy một cách nhẹ nhàng và đúng cách, kỹ thuật Alexander sẽ giúp tăng tính linh hoạt, thư giãn, giảm đau lưng, cải thiện hô hấp và tiêu hóa. Ngoài ra, kỹ thuật Alexander còn giúp tăng lực rặn của sản phụ khi sinh. 

phương-pháp-sinh-con-an-toàn

 

2. Kết luận: Nên chọn phương pháp sinh con nào là tốt nhất?

Cho dù bạn muốn áp dụng cách sinh con tự nhiên hay sinh mổ, hãy tham vấn ý kiến của các bác sĩ y khoa để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho cả bạn và em bé.