Nhảy đến nội dung
trẻ-sơ-sinh-đi-ngoài-bao-nhiêu-lần-1-ngày

[Giải đáp] Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày?

Tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bé? Vậy trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường? Mẹ hãy cùng Friso tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ sơ sinh ngày ị mấy lần trong một ngày? 

Trong 6 tuần đầu sau sinh (tức đến khi trẻ được 1,5 tháng), hầu hết trẻ sơ sinh đi ngoài phân lỏng với tần suất đều đặn, từ 2 - 5 lần mỗi ngày. Phân của trẻ trong giai đoạn này thường không mùi, có kết cấu ẩm ướt và màu xanh đậm. Sau đó tùy thuộc vào trẻ bú mẹ hay sữa công thức mà tần suất đi ngoài và tình trạng phân của trẻ sẽ khác nhau.

 • Đối với trẻ bú sữa mẹ: Trẻ thường đi ngoài phân lỏng, màu vàng, ít nhất 3 lần mỗi ngày nhưng cũng có thể lên từ 4 - 12 lần mỗi ngày. Sau thời gian này số lần đi tiêu của bé sẽ giảm xuống còn 1 ngày mỗi lần hoặc 2 - 3 ngày một lần, phân vàng và mềm nhuyễn. 
 • Đối với trẻ bú sữa công thức: Phân của trẻ sẽ có màu nâu nhạt hoặc hơi xanh. Lúc này bé sẽ đi ngoài từ 1 - 4 lần mỗi ngày. Đến thời kỳ ăn dặm bé sẽ đi tiêu khoảng 1 - 2 lần một ngày. Trẻ bú sữa công thức thường dễ bị táo bón, vì vậy bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra phân của bé. 
trẻ-sơ-sinh-đi-ngoài-1-ngày-bao-nhiêu-lần

 

2. Trẻ sơ sinh đi ngoài phân như thế nào là bình thường?

Màu sắc, kết cấu phân, tần suất đi ngoài và lượng phân mỗi lần đi giúp phản ánh một phần tình trạng sức khỏe của trẻ:

2.1. Tần suất đại tiện

Tần suất đại tiện của mỗi em bé cũng như của từng giai đoạn phát triển là khác nhau. Trẻ bú sữa mẹ thường đi tiêu nhiều lần hơn trẻ bú sữa công thức, trẻ ở giai đoạn ăn dặm có tần suất đi ngoài nhiều hơn những tháng đầu đời. Tần suất đi ngoài bình thường của trẻ có thể dao động từ 7 lần 1 ngày cho đến 1 lần trong 7 ngày. Do đó bố mẹ không cần phải lo lắng trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần là tốt, miễn là phân vẫn mềm, trẻ không bị đau và cân nặng bình thường.

2.2. Màu sắc

Màu sắc phân của trẻ bắt đầu từ màu xanh đậm của phân su, sau đó chuyển sang màu vàng với trẻ bú sữa mẹ, và nâu nhạt hoặc hơi xanh với trẻ bú sữa công thức. Đó đều là những màu phân bình thường. Trong các trường hợp bất thường, phân của trẻ sẽ có màu đỏ, đen hoặc trắng xám, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra.

2.3. Kết cấu

Vài ngày đầu sau sinh trẻ sẽ đi ngoài phân su dạng ướt, sau đó chuyển sang dạng sệt và mềm nhuyễn, nhất là trẻ bú sữa mẹ phân mềm hơn trẻ bú sữa công thức. Một số kết cấu bất thường ở phân trẻ:

 • Phân lỏng và nước: Trẻ hấp thu không tốt.
 • Có chất nhày trong phân: Dấu hiệu của nhiễm trùng tiêu hóa.
 • Phân rất cứng kết hợp với trẻ bị đau khi tiêu: Dấu hiệu của táo bón.

Trường hợp có các hạt nhỏ trong phân là hoàn toàn bình thường, đó là chất béo không được tiêu hóa hết, mẹ không cần lo lắng.

3. Có nên lo lắng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều hơn bình thường?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều hơn tần suất bình thường:

 • Chất lượng sữa mẹ: Mẹ không ăn uống đủ chất hoặc ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Trẻ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Campylobacter, E.Coli hoặc ký sinh trùng Giardia lamblia,...
 • Nhiễm trùng hệ tiêu hóa: Do núm vú không được vệ sinh sạch sẽ, bình sữa không được tiệt trùng,...
 • Tiêu chảy: Biểu hiện là trẻ đi ngoài 8 - 10 lần một ngày, phân lỏng toàn nước, có thể có màu xanh, máu, nhày nhớt, kèm với sốt, quấy khóc,... 
 • Dùng thuốc kháng sinh: Dùng nhiều thuốc kháng sinh có thể gây loạn khuẩn ruột, khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn bình thường, phân lẫn nhày, máu, có bọt,...

Nhìn chung, mẹ không cần phải lo lắng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần có sao không, miễn là màu sắc và kết cấu phân của trẻ bình thường. Nhưng nếu trẻ đi ngoài nhiều kèm theo dấu hiệu lạ như phân có lẫn máu, bé khó chịu mỗi khi đi ngoài, sụt cân không rõ nguyên nhân… mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi bác sĩ để được điều trị kịp thời.

bé-sơ-sinh-đi-ị-bao-nhiêu-lần-1-ngày

 

4. Một số trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần, kèm theo dấu hiệu lạ phụ huynh cần lưu ý

Mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ gặp các tình trạng sau:

Bé bị tiêu chảy hoặc táo bón

 • Tiêu chảy: Bé đi phân lỏng như nước hơn 2 ngày kèm sốt cao, phân đen, mất nước,...
 • Táo bón: Bé đi rất ít, 3 - 5 ngày một lần, phân lớn, khô cứng, bụng sưng to, nứt hậu môn gây chảy máu tươi,...

Đi ngoài sủi bọt ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu này thường do chứng rối loạn tiêu hóa gây ra. Bé đi ngoài trên 10 lần một ngày, phân lỏng có bọt, kèm theo quấy khóc, bỏ bú,...

Màu sắc của phân bất thường

Mẹ nên đưa bé đi khám nếu phân của bé có các màu sắc bất thường sau:

 • Trắng hoặc xám: Thường là do nhiễm khuẩn hoặc bệnh gan nếu kèm vàng da.
 • Đốm đen: Có thể bé bị xuất huyết đường tiêu hóa trên.
 • Lẫn máu: Có thể bé bị nứt hậu môn do táo bón nếu phân lẫn máu tươi. Nếu phân lẫn máu nhày có thể bé bị nhiễm khuẩn, viêm đại tràng,...

Các dấu hiệu bất thường khác: 

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng kèm sốt, đau bụng, bỏ bú,... Những dấu hiệu này thường cho thấy bé đã bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

5. Cách giúp trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường 

Để giúp trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường, mẹ có thể áp dụng một trong những cách sau:

5.1. Đối với trẻ bú sữa mẹ

Mẹ nên chú ý vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé:

 • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu kẽm, sắt, vitamin C.
 • Uống đủ nước mỗi ngày.
 • Uống thêm trà hoa cúc và sữa chua giàu probiotics.
 • Hạn chế đồ chiên rán, dầu mỡ, nước có gas,...
trẻ-sơ-sinh-1-ngày-đi-ngoài-bao-nhiêu-lần

 

5.2. Đối với trẻ uống sữa công thức

Mẹ nên lưu ý trong việc chọn sữa và pha sữa cho bé:

 • Lựa chọn dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa của bé, bổ sung chất xơ, lợi khuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe đường ruột, cũng như tăng cường đề kháng, cho con lớn khôn khỏe mạnh từ bên trong. 
 • Chia nhỏ lượng sữa bé uống thành nhiều cữ để bé dễ hấp thu.
 • Khử trùng bình sữa, núm vú.
 • Pha đúng tỷ lệ, không quá đặc hay quá loãng.

5.3. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ trong tình huống khẩn cấp

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần với màu sắc và kết cấu phân bất thường, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám và điều trị. Tránh tình trạng để lâu bé bị mất nước và điện giải, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Tần suất đi ngoài của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên áp đặt chính xác về việc trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần. Có thể kết hợp việc quan sát phân với tình trạng sức khỏe, cân nặng của bé, đồng thời lựa chọn dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, để bé lớn khôn mạnh khỏe mỗi ngày.

rối-loại-tiêu-hóa-ở-trẻ-sơ-sinh

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý khá phổ biến. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của bé như chậm tăng cân hay suy dinh dưỡng. Do đó, bố mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cùng các nguyên nhân và cách khắc phục ngay khi vừa khởi phát.