Nhảy đến nội dung
trẻ sơ sinh 2 tháng đi ngoài bao nhiều lần

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm. Mẹ hãy cùng Friso tìm hiểu số lần đi ngoài trung bình trong 1 ngày của con yêu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trung bình trẻ sơ sinh ngày đi ngoài mấy lần?

Mẹ có thắc mắc em bé sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày không? Trung bình 1 ngày, trẻ sơ sinh đi ngoài (ị) từ 1 đến 5 lần là bình thường. Tuy nhiên, tần suất đi ngoài của trẻ sơ sinh còn phụ thuộc vào độ tuổi và loại sữa trẻ bú. Sau đây là số lần đi ngoài của trẻ theo tháng tuổi:

1.1. Bé sơ sinh đi ngoài ngày mấy lần?

Trong 6 tuần đầu sau sinh (tức đến khi trẻ được 1,5 tháng), hầu hết trẻ sơ sinh đi ngoài phân lỏng với tần suất đều đặn, từ 2 - 5 lần mỗi ngày. Phân của trẻ trong giai đoạn này thường không mùi, có kết cấu ẩm ướt và màu xanh đậm.

Như vậy, đối với câu hỏi trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đi ị bao nhiêu lần 1 ngày và bé 1 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần, câu trả lời sẽ là 2 - 5 lần/ ngày. 


Xem thêm: Trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh có phải dấu hiệu bất thường không?


1.2. Trẻ 2 tháng tuổi ngày đi ị mấy lần? 

Bé 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bố mẹ. Khi được 2 tháng tuổi, tần suất đi ngoài của trẻ sẽ giảm, trung bình 1 - 3 lần/ ngày, trong đó:

   • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đi ngoài mấy lần? Trẻ thường đi ngoài từ 2 - 3 lần/ngày, có trẻ đi từ 4 - 5 lần/ngày nhưng nếu bé vẫn khỏe mạnh thì mẹ không cần quá lo lắng.

   • Trẻ uống sữa công thức đi ngoài mấy lần? Trẻ đi ngoài ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ từ 1 - 2 lần/ngày. Trẻ bú sữa công thức thường dễ bị táo bón, vì vậy bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra phân của bé.

Tương tự, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần, câu trả lời vẫn là từ 1 - 3 lần mẹ nhé.

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường

 

1.3. Bé 4 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần?

Trẻ sơ sinh 4 tháng đi ngoài ngày mấy lần là thắc mắc của nhiều bố mẹ. Vì trong giai đoạn này, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé nên bé sẽ đi tiêu 1 - 3 lần/ ngày. 

1.4. Trẻ sơ sinh đi cầu bao nhiêu lần trong ngày ở giai đoạn ăn dặm?

Trẻ thường bắt đầu ăn dặm vào 6 tháng tuổi. Một số bé có biểu hiện ăn dặm sớm vào 5 tháng tuổi, trong khi những bé khác có thể bắt đầu ăn chậm trễ vào 7 tháng tuổi.

Do được tiếp xúc với thức ăn rắn hơn nên tần suất đi ị của bé sẽ giảm xuống, có bé chỉ đi ngoài 1 lần/ ngày. Đồng thời, phân của bé lúc này cũng đã cứng hơn. 

Như vậy, trẻ 6 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường, hay trẻ 5 tháng đi ngoài mấy lần là bình thường và bé 7 tháng đi vệ sinh ngày mấy lần, câu trả lời sẽ là 1 lần/ ngày mẹ nhé. 

1.5. Trẻ trên 1 tuổi đi ngoài bao nhiêu lần?

Khi được 1 tuổi, con đã bắt đầu ăn những thực phẩm gần giống người lớn, nhưng được cắt nhỏ hơn. Trung bình trẻ sẽ đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có thể cách 2 - 3 ngày mới đi ngoài 1 lần.

2. Phân trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

Màu sắc, kết cấu phân, tần suất đi ngoài và lượng phân mỗi lần đi của trẻ được xem là bình thường khi:

2.1. Trẻ bú sữa mẹ

Phân của trẻ bú mẹ thường có màu vàng hoặc hơi xanh, sệt lỏng và mềm, đôi khi lỏng như phân tiêu chảy, mùi hơi chua và có những hạt trắng (*) li ti lẫn trong phân.

2.2. Trẻ bú sữa công thức

Phân của trẻ bú sữa công thức có màu nâu, vàng nâu hoặc xanh lá cây nâu, nhão như bơ đậu phộng, chất phân đặc và cứng hơn phân của trẻ bú sữa mẹ, mùi hăng và cũng có hạt trắng (*) lẫn trong phân. 

(*) Các hạt nhỏ trong phân là chất béo không được tiêu hóa hết, hoàn toàn bình thường.

Nhìn chung, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu, ở một số trẻ sẽ đi ngoài phân lỏng hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu bé vẫn khỏe mạnh, không sốt hay quấy khóc thì mẹ không cần quá lo lắng.

3. Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bất thường

Dưới đây là một số biểu hiện đi ngoài bất thường của trẻ:

3.1. Tiêu chảy

Bé đi phân lỏng như nước, số lần đi ngoài nhiều hơn bình thường kèm theo sốt cao, phân đen, mất nước,... Chẳng hạn như, trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài sau khi bú hơn 5 lần/ ngày thì con đang có nguy cơ bị tiêu chảy.

3.2. Táo bón

Bé đi ngoài rất ít, 3 - 5 ngày một lần, phân lớn, khô cứng, màu hơi đen, bụng căng cứng, đau rát và phải rặn nhiều khi đi ngoài,...

Trẻ sơ sinh 2 tháng đi ngoài ngày mấy lần là biểu hiện của táo bón? Theo đó, trong giai đoạn này bé chỉ uống sữa nên nếu 2 ngày trở lên không đi ngoài thì rất có thể bé đã bị táo bón.

3.3. Đi ngoài sủi bọt 

Trẻ sơ sinh đi ngoài xuất hiện bọt thường do chứng rối loạn tiêu hóa gây ra. Bé đi ngoài trên 10 lần một ngày, phân lỏng có bọt, kèm theo quấy khóc, bỏ bú,...

3.4. Màu sắc của phân bất thường

   • Phân đen hoặc đỏ: Vấn đề về đường ruột.

   • Phân trắng như hạt đất sét: Bệnh về gan và túi mật.

   • Phân bình thường dính máu: Khó tiêu đạm sữa.

   • Phân hoa cà hoa cải (sau 4 tháng không tăng cân): Nhiễm virus viêm ruột.

   • Phân tiêu chảy dính máu: Nhiễm trùng do vi khuẩn.

   • Phân táo bón lẫn máu: Chảy máu hậu môn hoặc trĩ nhỏ.

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài ít hoặc nhiều lần, cùng với màu sắc và kết cấu phân bất thường, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị. Tránh tình trạng để lâu trẻ bị mất nước và điện giải, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường

 

Nếu con yêu có những dấu hiệu đi ngoài bất thường như ở trên, mẹ hãy chú ý quan sát và đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời nhé.

4. Cách giúp trẻ sơ sinh 2 tháng đi ngoài khỏe mạnh 

Để giúp trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường, mẹ có thể áp dụng một trong những cách sau:

4.1. Đối với trẻ bú sữa mẹ

Mẹ nên chú ý vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé như ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu kẽm, sắt, vitamin C; uống đủ nước mỗi ngày; uống thêm trà hoa cúc và sữa chua giàu probiotics và hạn chế đồ chiên rán, dầu mỡ, nước có gas,...

Ngoài ra, mẹ cũng cần cho bé bú đủ lượng sữa, bú đều hai bên ngực và nên ưu tiên cho con bú phần sữa cuối dòng, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường

 

4.2. Đối với trẻ uống sữa công thức

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ không thể bú sữa mẹ, mẹ nên lưu ý khi chọn sữa công thức:

   • Lựa chọn dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung chất xơ cho bé, lợi khuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe đường ruột, cũng như tăng cường đề kháng, cho con lớn khôn khỏe mạnh từ bên trong. 

   • Chia nhỏ lượng sữa bé uống thành nhiều cữ để bé dễ hấp thu.

   • Khử trùng bình sữa, núm vú.

   • Pha sữa đúng tỷ lệ, không quá đặc hay quá loãng.

 

4.3. Những cách khác

Để trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường, mẹ cũng nên:

   • Khử trùng các dụng cụ và rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho trẻ.

   • Đảm bảo vệ sinh thức ăn và nguồn nước pha sữa cho trẻ.

   • Rửa tay trước và sau khi xử lý chất thải cho trẻ.

   • Khuyến khích trẻ vận động phù hợp với độ tuổi để tăng cường nhu động ruột, giúp bé đi ngoài tốt hơn.

4.4. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ trong tình huống khẩn cấp

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần với màu sắc và kết cấu phân bất thường, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám và điều trị. Tránh tình trạng để lâu bé bị mất nước và điện giải, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Tần suất đi ngoài của mỗi trẻ là khác nhau, vì thế bố mẹ không nên áp đặt chính xác về việc trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần 1 ngày. Nếu trẻ đi ngoài nhiều hoặc ít hơn bình thường nhưng vẫn khỏe mạnh thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Có thể kết hợp việc quan sát phân với tình trạng sức khỏe, cân nặng của trẻ, đồng thời lựa chọn dòng sữa tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, để trẻ thoải mái học hỏi và khám phá thế giới diệu kỳ.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày

Bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày: Bố mẹ nên làm gì?

8 tháng tuổi là thời điểm mà bé yêu đã làm quen với chế độ ăn dặm được 2 tháng. Tuy nhiên, lúc này hệ tiêu hóa vẫn còn khá non nớt, vẫn có thể chưa thích nghi với việc tiêu hóa thức ăn nên dễ rối loạn và mắc các vấn đề về đường ruột, điển hình là tiêu chảy khiến bé đi ngoài liên tục. Vậy phải làm gì khi bé 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày? Cùng Friso tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!