Nhảy đến nội dung
khủng hoảng tuổi lên 3

Dấu hiệu trẻ bị khủng hoảng tuổi lên 3 và cách khắc phục hiệu quả

Khủng hoảng tuổi lên 3 bắt đầu khi trẻ có những biểu hiện bất thường trong hành vi, chẳng hạn như con bướng bỉnh không nghe lời, có những phản ứng tiêu cực,... Dù trạng thái này của trẻ làm nhiều cha mẹ lo âu nhưng thực chất đây là giai đoạn phát triển tâm lý tự nhiên khi con có nhận thức về nhu cầu bày tỏ, thể hiện cá tính riêng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu và cách khắc phục rối loạn tâm lý tuổi lên 3 ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Khủng hoảng lên 3 (hay rối loạn tuổi lên 3) là tình trạng bé không nghe lời, thậm chí chống đối, làm ngược lại ý cha mẹ càng nhiều hơn. Bé trở nên lì lợm cứng đầu, chỉ muốn làm theo ý mình khiến các bậc phụ huynh cảm thấy bất lực, không thể kiểm soát nổi con.

Trẻ lên 3 có những phát triển rõ rệt về mặt thể chất, khả năng phát cảm ngôn ngữ, diễn đạt nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, trẻ 3 tuổi cảm nhận bản thân đã “lớn” và dần trở nên tự lực, nhưng vì chưa thể làm mọi thứ thật thuần thục và không diễn đạt được ý muốn của mình nên khiến con rơi vào khủng hoảng. 


Xem thêm: Cách phát triển cân nặng và chiều cao trẻ 3 tuổi


Ngoài ra, khủng hoảng tuổi lên 3 còn đến từ việc sức khỏe thể chất của con không tốt như bụng đầy hơi, khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy. Điều này khiến con khó chịu, ngủ không ngon, ăn uống kém. Tâm lý của trẻ vì thế mà cũng bị ảnh hưởng, làm cho con bắt đầu cáu gắt, la hét và khóc lóc.

dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3

 

2. Nhận biết dấu hiệu trẻ bị khủng hoảng tuổi lên 3 

Để cùng con vượt qua giai đoạn này, mẹ rất cần nắm rõ những biểu hiện thường gặp khi trẻ rơi vào giai đoạn “rối loạn tuổi lên 3”:

  • Trẻ bướng bỉnh, muốn thể hiện tính sở hữu của mình qua những hành động như giành đồ chơi, không cho ai đụng đến đồ đạc của mình,… 
  • Đòi tự làm mọi việc vì cho rằng mình đã lớn, không muốn mẹ giúp mặc quần áo, không muốn người lớn nắm tay dắt đi,… 
  • Chỉ làm theo ý thích của bản thân, cố tình làm ngược lại với điều cha mẹ mong muốn, luôn muốn người lớn chiều theo ý mình, không thì lại ăn vạ, khóc lóc,... 
  • Hay xuất hiện những phản ứng tiêu cực, thường xuyên mè nheo, cáu gắt. 
  • Có hành vi chống đối thậm chí đôi lúc còn khá vô lễ như la hét, cấu véo, dọa đánh cha mẹ, người lớn,... 

Khủng hoảng tuổi lên 3 khác với khủng hoảng tuổi lên 2 như thế nào?

Phản ứng khủng hoảng của trẻ 3 tuổi có phần “nhỉnh” hơn so với trẻ 2 tuổi. Con trở nên bướng bỉnh, chống đối và ăn vạ nhiều hơn. Trẻ luôn muốn tự mình làm mọi thứ, nếu cha mẹ làm giúp thì sẽ tỏ vẻ khó chịu và khóc lóc. Đôi khi còn làm ngược lại với lời cha mẹ nói, càng cấm trẻ lại càng muốn làm. Điều này khiến không ít bậc phụ huynh mệt mỏi, thậm chí là gắt gỏng.

 

3. Khủng hoảng tuổi lên 3 kéo dài bao lâu?

Thông thường, cha mẹ phát hiện con gặp khủng hoảng lên 3 ở nửa đầu tuổi lên 3 và kéo dài đến nửa đầu tuổi lên 4. Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể gặp tình trạng này sớm hơn khi mới hơn 2 tuổi. 

4. Bí quyết để cha mẹ cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3

Để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3, cha mẹ nên:

4.1. Đồng hành, lắng nghe trẻ

Quan trọng nhất trong quá trình dạy con là học cách lắng nghe con nói, đáp ứng nhu cầu được bày tỏ của con. Sau đó, thay vì từ chối con một cách cứng rắn, phụ huynh thể nói nhẹ nhàng: “Cha/mẹ hiểu con muốn điều đó”, kèm theo một lý do thuyết phục để trẻ cảm thấy được thấu hiểu, đồng cảm.

4.2. Không nên la hét, quát nạt trẻ

Vì sẽ gây ra phản ứng ngược, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Thay vì vậy, cha mẹ nên áp dụng “hình phạt” time-out bằng cách tách trẻ ra một không gian riêng, cho con thời gian suy nghĩ và tự rút ra bài học khi phạm lỗi.

4.3. Giải thích cho trẻ hiểu

Cha mẹ hãy giúp trẻ biết vì sao con không nên và phải ngừng những hành động tiêu cực (như đập phá đồ đạc, đánh bạn,...). Vì nhiều trẻ ở độ tuổi này không hiểu vì sao bản thân bị cha mẹ ngăn cấm, la mắng, chưa hiểu tính tiêu cực từ hành động bộc phát của con.

4.4. Làm gương cho trẻ là cách dạy tốt nhất

Khi trẻ bắt đầu quan sát sẽ bắt chước các hành động mà cha mẹ làm. Do đó, dù con khiến bạn tức giận thế nào thì bạn vẫn phải giữ bình tĩnh để trở thành tấm gương hành xử đúng mực giúp con học tập và noi theo.

4.5. Khen ngợi trẻ

Dạy trẻ nghe lời bằng cách cho con những lời khen từ mọi người, giúp con cảm thấy vui vẻ, tự hào hơn. Điều này giúp trẻ được đáp ứng nhu cầu chứng tỏ bản thân một cách tích cực, thay vì làm trái lời cha mẹ.

làm gì khi trẻ khủng hoảng tuổi lên 3

 

4.6. Âu yếm, ôm trẻ thật nhiều

Điều này sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Đồng thời đừng quên nhắc nhở trẻ “cha mẹ yêu con” để xoa dịu cảm giác tiêu cực trong con.

4.7. Gợi ý cho con sự lựa chọn

Đưa ra các sự lựa chọn khi con không chịu hoặc khăng khăng làm một hành động nào đó. Cách này thể hiện thái độ cứng rắn của cha mẹ, kiểm soát trạng thái “ăn vạ”, bướng bỉnh của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho con tự lập bằng cách cho trẻ làm những việc vừa sức, chẳng hạn như để con tự dùng thìa, thay đồ mỗi ngày, tự xếp đồ vào balo đi học, vệ sinh cá nhân, chải đầu,... Đồng thời, thường xuyên cho con gặp bạn bè, tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội, từ đó phát triển các mặt về tinh thần, nhận thức.

Một ví dụ về khủng hoảng tuổi lên 3 thường gặp là trẻ không muốn đi học, con có thể gào khóc khi cha mẹ, ông bà hoặc người thân dẫn đến trường. Để xử lý tình huống khủng hoảng tuổi lên 3 này, người thân nên kiên trì giải thích cho trẻ hiểu những niềm vui và điều thú vị mà con sẽ nhận được khi đến trường. Tuyệt đối không đánh hoặc dọa con vì như vậy sẽ làm trẻ sợ và ác cảm với cô giáo, với trường lớp hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên bổ sung đủ chất dinh dưỡng để con phát triển thật khỏe mạnh nhé. Hãy ưu tiên sử dụng sữa công thức có cấu trúc đạm nhỏ mềm cùng các dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa và đề kháng tự nhiên, giúp nâng cao thể chất, hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn khi lên 3.

Friso Gold được sản xuất từ nguồn sữa chất lượng cao nhập khẩu 100% Hà Lan từ giống bò thuần chủng Holstein Friesian cùng quy trình Xử lý nhiệt 1 lần, giúp các phân tử đạm sữa mềm nhỏ tự nhiên không bị biến tính. Nhờ đó, sữa êm dịu với hệ tiêu hóa, con nhẹ bụng, tránh táo bón hay đầy hơi chướng bụng, ngủ ngon và giảm quấy khóc, khó chịu. Đi cùng với hương vị thanh nhạt tự nhiên, thơm mát hợp khẩu vị giúp bé uống sữa ngoan và ăn ngon miệng hơn.

khủng hoảng tuổi lên 3

Ngoài kế thừa đặc tính tiêu hóa dễ - hấp thu nhanh của Friso Gold, sữa Friso Gold Pro còn chứa hệ dưỡng chất BioPro+ (bao gồm HMO, Probiotic, và GOS), giúp bổ sung và nuôi dưỡng lợi khuẩn, tạo sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó bé tăng cường đề kháng tự nhiên, ít ốm vặt. Friso Gold Pro ghi điểm với các mẹ bởi chất lượng đạt chuẩn, được nhập khẩu 100% nguyên lon từ châu Âu và hương vị thanh nhạt thơm ngon, không đường, không hương liệu tốt cho sức khỏe.

khủng hoảng lên 3

 

5. Trẻ khủng hoảng tuổi lên 3 khi nào cần đến gặp bác sĩ? 

Nếu tình trạng khủng hoảng lên 3 của trẻ có những dấu hiệu dưới đây, cha mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách giải quyết phù hợp.

  • Cha mẹ không thể xác định được lý do con bị khủng hoảng.
  • Cảm xúc của trẻ không ổn định.
  • Cha mẹ không thể kiểm soát được các hành vi của con.
  • Trẻ gây thương tích cho bản thân hoặc người khác. 

Trên đây là những dấu hiệu và cách dạy con khủng hoảng tuổi lên 3. Nhìn chung, đây là giai đoạn phát triển tự nhiên của trẻ, đánh dấu cột mốc con bắt đầu có nhận thức về sự độc lập, thể hiện bản thân. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp phụ huynh tìm được phương pháp thích hợp, vững tinh thần hơn để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn “khó ở” này. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao? 7 cách cải thiện hiệu quả

Trẻ 3 tuổi biếng ăn cần được nhận biết sớm và khắc phục kịp thời. Bởi nếu kéo dài sẽ gây thiếu hụt dưỡng chất nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Vậy trẻ 3 tuổi bị biếng ăn mẹ phải làm sao? Đâu là cách khắc phục tối ưu? Cùng Friso đi tìm lời giải đáp nhé cha mẹ!