Nhảy đến nội dung
tuần khủng hoảng của trẻ

Các tuần khủng hoảng của trẻ và bí quyết vượt qua dễ dàng

Nếu như một ngày, trẻ bỗng dưng mệt mỏi, khó chịu và bực bội với mọi thứ xung quanh thì có thể con đã bước vào tuần khủng hoảng của trẻ (wonder week). Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu trải qua nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý. Do đó, để chăm sóc con tốt hơn, cũng như theo dõi sự phát triển của bé qua các tuần khủng hoảng, bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1. Wonder week - Tuần khủng hoảng của trẻ là gì? 

Wonder week (hay còn gọi tuần khủng hoảng) là giai đoạn trẻ xuất hiện các bước phát triển mạnh mẽ thể chất và trí tuệ trong hai năm đầu đời.

Sau khi bước qua giai đoạn này, bố mẹ sẽ nhận thấy trẻ có nhiều sự thay đổi về nhận thức và các kỹ năng vận động. Con sẽ hiểu và làm được nhiều điều mới mẻ hơn. Tuy nhiên, do thay đổi đột ngột, chưa kịp thích nghi về mặt thể chất, tinh thần nên trẻ thường xuyên có biểu hiện “khó ở”. Lúc này, bố mẹ cần lưu ý theo dõi để có biện pháp chăm sóc phù hợp, giúp trẻ giảm bớt các biểu hiện khó chịu, vượt qua wonder week dễ dàng.


Xem thêm: Giai đoạn VÀNG phát triển trí não ở trẻ mẹ nên biết


2. Dấu hiệu nhận biết các tuần khủng hoảng của bé 

Dưới đây là 5 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết các tuần khủng hoảng của trẻ: 

 • Đột nhiên quấy khóc vô cớ, nhất là vào ban đêm.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ bức bối và cáu gắt với mọi thứ xung quanh.
 • Bám mẹ, muốn bố mẹ âu yếm nhiều hơn.
 • Trẻ khó ngủ, ngủ ít hoặc ngủ không sâu giấc. 
 • Chán ăn, biếng bú.

3. Các tuần khủng hoảng (wonder week) của trẻ mà mẹ cần lưu ý

Các tuần wonder week là giai đoạn bình thường cho thấy trẻ đang thích nghi với thay đổi của cơ thể và trí não. Theo đó, có tổng cộng 10 bước phát triển nhảy vọt trong hai năm đầu đời, tương đương với 10 tuần khủng hoảng của trẻ mà bố mẹ nên lưu ý: 

Wonder week 1 (Giữa tuần thứ 4 đến giữa tuần 5): Đây là giai đoạn trẻ có chuyển biến mạnh mẽ về giác quan. Cụ thể là trẻ nhìn mọi vật chăm chú và thường xuyên hơn, muốn chạm vào mọi vật, biết phản ứng lại khi bố mẹ trêu đùa và nhạy cảm với mùi hương.

Wonder week 2 (Giữa tuần 7 đến tuần 9): Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu sử dụng các chi của cơ thể, biết quay đầu về nơi có âm thanh, cũng như tạo ra tiếng gầm gừ nho nhỏ. Đặc biệt là trẻ thích khám phá, quan sát mọi thứ xung quanh, quan tâm đến đồ chơi và có dấu hiệu muốn cầm nắm. 

các tuần khủng hoảng của bé

 

Wonder week 3 (Giữa tuần 11 đến giữa tuần 12): Trẻ có những bước chuyển quan trọng đầu đời như biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu hoặc xoay người theo nhiều hướng. Bên cạnh đó, trẻ cũng cười nhiều hơn và thích nghe âm thanh với tần số khác nhau.

Wonder week 4 (Giữa tuần 14 đến giữa tuần 19): Tay chân của trẻ có thể cử động linh hoạt, cầm nắm tốt hơn, thích cho tay hoặc bất cứ thứ gì cầm trong tay vào miệng mút. Ngoài ra, giai đoạn này, trẻ đã biết đưa mắt tìm kiếm bố mẹ, nhận ra tên mình và ngưng bú khi đã no.

Wonder week 5 (Giữa tuần 22 đến giữa tuần 26): Trẻ có thể di chuyển tốt hơn, bắt đầu tự đứng lên khi được hỗ trợ và cảm thấy cô đơn, thiếu an toàn khi rời xa bố mẹ. Đây là cột mốc giúp bé quan tâm đến cảm nhận của người khác và ném mọi thứ trên tay ra xa..

Wonder week 6 (Giữa tuần 33 đến giữa tuần 37): Trẻ có thể nhận ra các thứ đã được phân loại, phân biệt được đặc điểm của sự vật và muốn khám phá. Đặc biệt là lúc này, trẻ thích bắt chước người khác, thích chơi trò chơi như ú òa, hát và bắt đầu tập bò.

Wonder week 7 (Giữa tuần 41 đến giữa tuần 46): Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hiểu về trình tự, cũng như các bước để làm một việc gì đó. Ngoài ra, trẻ có thể nói được từ đơn, biết trả lời câu hỏi và chỉ vào đồ vật mình muốn.

Wonder week 8 (Giữa tuần 51 đến giữa tuần 54): Ở tuần khủng hoảng thứ 8, trẻ có thể đi vịn hoặc đi vững. Đồng thời, trẻ bắt đầu thể hiện hứng thú với những điều muốn làm, thích cầm đồ vật đưa ra xa, tập vẽ hoặc cố gắng tự mặc quần áo. 

các tuần khủng hoảng của trẻ

 

Wonder week 9 (Giữa tuần 59 đến giữa tuần 61): Trẻ đã có thể đi vững và phát triển kỹ năng về thể chất. Ở tuần này, trẻ cũng hiểu hơn về sự hài hước, thích pha trò, lãm nũng, biết thương lượng, sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc và thu hút mọi người.  

Wonder week 10 (Giữa tuần 70 đến giữa tuần 76): Đây là cột mốc khủng hoảng cuối cùng khi trẻ được 20 tháng tuổi. Lúc này, trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, có khả năng hiểu được từ ngữ và có thể tự sửa đổi hành vi. Bên cạnh đó, trẻ cũng phát triển sự đồng cảm, chia sẻ và sử dụng kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc. 

4. Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Tuần khủng hoảng của trẻ có thể kéo dài từ 1 - 4 tuần với biểu hiện khó chịu, bức bối và dễ cáu gắt. Tuy nhiên, sau khi trải qua các tuần đầy “bão tố”, trẻ còn có một tuần đầy nắng - sunny week. Đây là giai đoạn trẻ tỏ ra dễ chịu và dễ thương hơn khi ở gần, đồng thời trẻ ngủ ngon, bú tốt hơn, ít quấy khóc và không còn bám mẹ. 

5. Mẹ nên làm gì để giúp trẻ vượt qua tuần khủng hoảng?

Hầu hết mọi đứa trẻ đều trải qua các tuần khủng hoảng đầy khó khăn, mới phát triển vượt bậc về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, trong cột mốc wonder week của trẻ, cha mẹ cần chú ý những việc làm dưới đây, để giúp con vượt qua khủng hoảng dễ dàng: 

 • Kiên nhẫn với trẻ.
 • Thường xuyên trò chuyện với con.
 • Cố gắng cho trẻ bú nhiều hơn.
 • Hạn chế giờ ngủ trưa để buổi tối trẻ được ngủ ngon hơn. 
 • Đưa trẻ đi dạo.
 • Tắm nước ấm cho trẻ.
 • Đừng đặt kỳ vọng quá cao đối với con.
 • Cho trẻ thử nghiệm với các loại trò chơi, âm thanh mới mẻ. 
wonder week của trẻ

 

Ngoài ra, không ép trẻ ăn hoặc bú sữa, hãy để con ăn uống thoải mái. Nhưng bố mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng của con cân đối nhu cầu 4 nhóm chất (protein, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng), đồng thời tránh các thực phẩm khó tiêu. Bởi các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đau bụng, đầy hơi hay trẻ bị nóng trong… là những tác nhân khiến trẻ càng thêm khó chịu, quấy khóc và trải qua tuần khủng hoảng nghiêm trọng hơn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về các tuần khủng hoảng của trẻ trong hai năm đầu đời. Bố mẹ nên tham khảo để đón nhận thay đổi của con, đồng thời có giải pháp chăm sóc phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và não bộ sau này. Chúc bé nhà mình luôn vui khỏe mỗi ngày!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Những cách đơn giản giúp bố bận rộn có thêm thời gian trải nghiệm cùng con

Những cách đơn giản giúp bố bận rộn có thêm thời gian trải nghiệm cùng con

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường cho rằng “Thiên tài được tạo ra từ bàn tay của người cha”. Vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Harvard, trẻ sẽ thông minh hơn nếu được nhận sự quan tâm đặc biệt của bố. Trong một công trình nghiên cứu khác, các chuyên gia tâm lý học cũng cho biết rằng, những đứa trẻ được bố quan tâm, dành nhiều thời gian cùng vui chơi, trải nghiệm sẽ sớm phát hiện được năng khiếu, được nuôi dưỡng và phát triển tiềm năng bản thân từ bé. Từ đó có thế thấy, bố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành “bệ phóng” giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn trong tương lai.