Nhảy đến nội dung
dấu-hiệu-chướng-bụng-ở-trẻ

Nhận biết các dấu hiệu chướng bụng ở trẻ nhỏ

Nhận biết sớm các dấu hiệu chướng bụng ở trẻ nhỏ rất quan trọng để bố mẹ có cách xử lý kịp thời, giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Đầy hơi, chướng bụng là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ vì trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Tình trạng này có thể khiến trẻ bú ít đi, khó chịu, quấy khóc, kém hấp thu… ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nhận biết được những dấu hiệu trẻ bị chướng bụng rất quan trọng. Hãy cố gắng nằm lòng những dấu hiệu này bố mẹ nhé!

1. Các dấu hiệu chướng bụng ở trẻ nhỏ

Trẻ bị chướng bụng thường sẽ có các triệu chứng như: 

  • Trẻ có dấu hiệu bú kém hoặc ăn kém. 
  • Trẻ ợ hơi thường xuyên.
  • Bụng trẻ căng hơn bình thường dù sau 1 – 2 giờ ăn. 
  • Khi dùng tay vỗ nhẹ vào bụng trẻ thì nghe thấy âm thanh rỗng như tiếng trống. 
  • Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân. Đôi khi trẻ nắm chặt tay và quấy khóc sau khi bú. 
  • Quan sát thấy trẻ có xu hướng co chân lên rồi duỗi ra, ưỡn lưng. 
  • Trẻ không xì hơi được. 
trẻ-nhỏ-bị-chướng-bụng

 

2. Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ bị chướng bụng, đầy hơi 

Hệ tiêu hoá của bé cực kì nhạy cảm và vẫn chưa hoàn thiện. Chứng chướng bụng, khó tiêu xảy ra khi bé không có khả năng tiêu hoá được hết các chất dinh dưỡng mà bé hấp thu vào, do đó khiến bé bị đau hoặc khó chịu ở bụng. Vì vậy, hệ tiêu hoá của bé cần các chất dinh dưỡng giữ được cấu trúc tự nhiên nhất để có thể tiêu hóa dễ dàng. 

3. Bố mẹ nên làm gì khi trẻ nhỏ bị đầy hơi, chướng bụng?

Khi trẻ bị chướng bụng, bố mẹ có thể áp dụng một số cách sau để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn: 

3.1. Cho bé bú đúng tư thế

Khi cho bé bú, mẹ nên giữ đầu bé cao hơn dạ dày. Nếu cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình để sữa ngập núm vú. Như vậy, sẽ giúp hạn chế bé nuốt phải nhiều khí khi bú. 

3.2. Chườm nóng 

Mẹ có thể dùng khăn ấm để chườm nóng vùng bụng để giảm cảm giác chướng bụng cho trẻ. Cách thực hiện như sau: 

  • Lấy 2 chiếc khăn tay và nhúng vào nước nóng để làm ấm. Sau đó vắt khô khăn, kiểm tra độ nóng vừa phải để không làm bỏng da của trẻ. Tiếp đến, gấp một chiếc khăn lại và đặt lên vùng bụng của bé, còn chiếc khăn kia quấn quanh bụng bé để cố định chiếc khăn thứ nhất. 
  • Mẹ nên lưu ý mọi thao tác cần phải thực hiện nhẹ nhàng, khăn không quá nóng và quấn khăn không quá chặt. 

3.3. Massage bụng cho trẻ

biểu-hiệu-trẻ-bị-chướng-bụng

Massage cũng là cách giúp làm giảm dấu hiệu chướng bụng ở trẻ nhỏ. Để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, giảm đầy hơi và chướng bụng, mẹ có thể dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ lỗ rốn ra ngoài bụng của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên thực hiện massage bụng cho trẻ sau khi ăn khoảng 30 phút. Tuyệt đối không nên massage ngay khi trẻ vừa mới ăn xong. 

3.4. Giúp bé ợ hơi 

Bạn có thể thử nhiều cách để giúp bé ợ hơi. Sau khi bú xong, không nên cho bé nằm ngay mà hãy bé trẻ ngồi thẳng hoặc bế trẻ ngả trên vai mẹ, sau đó xoa lưng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ngồi trên đùi, một tay giữ cằm bé còn tay kia vỗ nhẹ hoặc xoa lưng cho bé. 

3.5. Cách giúp trẻ xì hơi 

Giúp trẻ xì hơi cũng là cách cải thiện tình trạng đầy hơi ở trẻ. Theo đó, mẹ có thể cho bé thực hiện động tác đi xe đạp bằng cách cho bé nằm ngửa, nắm phần chân của trẻ rồi từ từ đẩy một chân lên phía trước, chân kia đẩy xuống. 
Ngoài ra, mẹ biết không, việc xử lý nhiệt trong quá trình sản xuất sữa có thể làm mất đi cấu trúc tự nhiên của đạm sữa và dẫn đến chứng khó tiêu. Đó là lý do mà công nghệ LockNutri® của Friso luôn giữ nhiệt độ vừa đủ trong quá trình sản xuất để có thể bảo vệ các dưỡng chất giữ được cấu trúc tự nhiên nhất, nhờ vậy, chiếc bụng nhỏ mong manh của bé có thể tiêu hóa dưỡng chất dễ dàng hơn.

Những ảnh hưởng từ dưỡng chất tự nhiên và dưỡng chất đã bị phá huỷ đến hệ tiêu hoá của bé.

Dưỡng chất tự nhiên 
đạm sữa ở dạng tự nhiên sẽ dễ tiêu hóa hơn cho bé

Dưỡng chất bị phá hủy 
đạm sữa khi bị phá huỷ sẽ rất khó tiêu đối với hệ tiêu hoá của bé.