Nhảy đến nội dung
quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh ở tuổi đầu tiên

Hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh rất cần thiết để giúp bố mẹ có cách chăm sóc con hợp lý và khoa học. Nhờ đó, giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ, khôn lớn khỏe mạnh mỗi ngày. Đặc biệt, sức khỏe hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bởi có đến 80% cơ quan miễn dịch nằm trên đường tiêu hóa giúp tạo ra sức đề kháng để con khỏe mạnh. Vì vậy, nếu hệ tiêu hóa của bé hoạt động suôn sẻ sẽ là nền tảng vững chắc để con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

1. Trẻ từ 1 - 3 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên sau sinh, cân nặng của em bé tăng lên 140 - 250g mỗi tuần và chiều cao tăng lên 10cm. Cùng với đó, trẻ 1 tháng tuổi có thể dễ dàng xác định mùi sữa mẹ; đồng thời thị giác - thính giác phát triển, giúp trẻ quan sát tốt trong khoảng cách 25 - 30cm. 

giai đoạn 2 tháng tuổi, trẻ có nhiều thay đổi rõ rệt. Cụ thể là trẻ tăng cân 150 - 200g mỗi tuần, thị giác “tinh” hơn, nhận biết được thay đổi xung quanh và theo dõi chuyển động của mọi thứ.

Ba tháng sau khi sinh, cân nặng và chiều cao của bé đã phát triển hơn trước. Thế giới của em bé cũng trở nên rực rỡ hơn vì giờ đây bé có thể phân biệt được màu sắc, nhất là màu đậm. Trẻ 3 tháng tuổi ít khóc so với giai đoạn đầu. Thay vào đó, trẻ cười nhiều hơn, phản ứng tích cực mỗi khi tương tác với bố mẹ. 

Một số hành động trẻ 1 - 3 tháng tuổi có thể làm được:

   • Giật, quơ tay, nắm chặt bàn tay hoặc đưa tay lên miệng.

   • Có biểu hiện trên gương mặt như mím môi, nhướng chân mày.

   • Tự nhấc đầu lên và nâng ngực bằng cánh tay, bàn tay và cổ tay. 

   • Mút tay, giữ chân hoặc thậm chí mút ngón chân như một trò tiêu khiển.

các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

 

2. Trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi chủ yếu tập trung ở khía cạnh thể chất, cảm xúc và hành vi. Cụ thể, chiều cao - cân nặng trung bình của bé trai là 63,8cm và 7kg, đối với bé gái là 62cm và 6,4kg. Ở giai đoạn này, thị giác của bé đã hoàn thiện, có thể nhìn xa và quan sát ba chiều tốt hơn.

Em bé 5 tháng tuổi có thể phân biệt cảm xúc với giọng điệu của bố mẹ. Ví dụ như sợ hãi nếu bố mẹ trò chuyện lớn tiếng hoặc vui vẻ nếu bạn trò chuyện với giọng điệu nhẹ nhàng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp của bé đã tiến bộ so với giai đoạn 4 tháng. Bằng chứng là bé phản ứng khi nghe ai đó gọi tên, mấp máy miệng và lưỡi tạo ra âm thanh khác nhau. 

cột mốc phát triển 6 tháng, bé có thể ước tính khoảng cách, phân biệt màu sắc và giữ đồ vật trong tay cẩn thận. Bé thích ê a, trò chuyện với bố mẹ. Song, nếu phải tiếp xúc với người lạ thì bé trở nên nhút nhát và quấy khóc. 

Trẻ sơ sinh 4 - 6 tháng tuổi đã phát triển một số kỹ năng vận động như: 

   • Bé có thể ngồi thẳng lưng khi được bố mẹ hỗ trợ.

   • Nhiều bé đã lật người từ ngửa thành sấp và ngược lại.

   • Nhoài người, nâng ngực khỏi mặt sàn bằng tay khi được cho nằm úp.

   • Thực hiện động tác nhún nhảy, bằng cách co duỗi đầu gối.

   • Ăn được trái cây và rau quả (có kết cấu mềm, trơn, dễ nuốt).

   • Khi nằm, bé có thể lăn sang trái hoặc phải.

sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng

3. Trẻ từ 7 - 9 tháng tuổi

Đối với các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh vào 7 tháng là thời điểm não bộ của bé hoàn thiện nhanh hơn so với cơ thể để thích nghi với môi trường xung quanh. Theo đó, em bé bắt đầu có ký ức và ghi nhớ giọng nói khác nhau; hiểu được từ “không” hoặc nhận ra tên gọi trong các cuộc trò chuyện. 

Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi tiếp tục tăng trưởng thể chất tốt hơn. Cụ thể là bé trai có chiều cao - cân nặng 8,6kg và 70,5cm; trong khi bé gái thì nặng 7,7kg và cao 68,58cm. Ở giai đoạn này, em bé có phản ứng rất nhanh khi được gọi tên, trở nên hiếu động và tò mò khám phá thế giới xung quanh.

Bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi, em bé đã có thể bập bẹ được những từ đơn giản như “mama, baba”, nhìn thấy toàn bộ màu sắc, ghi nhớ vị trí của đồ vật và bày tỏ lo lắng khi phải rời xa bố mẹ. Ở giai đoạn này, kỹ năng cầm - nắm cũng được hoàn thiện. Bé đã biết sử dụng ngón trỏ và ngón cái để giữ lấy đồ vật nhỏ, tập bốc thức ăn bằng tay và tự đút cho bản thân. 

Trẻ 7 - 9 tháng tuổi có thể làm được một vài hoạt động sau:

   • Định vị được đồ vật bị giấu.

   • Bắt đầu di chuyển cơ hàm để nhai thức ăn và khép miệng khi được cho ăn bằng thìa.

   • Nhai và nuốt thành thục.

   • Lăn tròn sang trái hoặc sang phải và có thể bò.

   • Bi bô tập nói, vẫy tay chào tạm biệt.

   • Chỉ hoặc ra hiệu cho bố mẹ là bé đang hứng thú với đồ vật nào đó.

trẻ sơ sinh phát triển như thế nào

 

4. Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi

giai đoạn 10 tháng tuổi, khả năng nhận thức của bé cũng được phát triển nhiều hơn. Bằng chứng là bé hứng thú với âm nhạc (nhất là âm nhạc có giai điệu vui tươi, sôi động), bắt đầu phát triển sở thích cụ thể cho món ăn hoặc liên kết ý nghĩa của hành động, ví dụ như khi bố mẹ mặc quần áo mới, mang giày thì em bé hiểu được là bạn sắp đi ra ngoài. 

Một trong những thay đổi lớn nhất ở trẻ 11 tháng tuổi là cơ bắp săn chắc lại. Vì thế, trẻ có thể không còn vẻ ngoài mũm mĩm, đáng yêu như ban đầu. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên, chức năng não phát triển vượt bậc nên biết lắng nghe, làm theo những gì bố mẹ nói. Một số trẻ cũng biết giận hờn, buồn bã hoặc thích trêu chọc, đùa giỡn với người thân. 

Bước vào giai đoạn thôi nôi (12 tháng tuổi), cân nặng của bé tăng lên gấp 3 lần so với khi chào đời, đồng thời chiều cao tăng 50% và não bộ đạt 60% so với kích thước não của người trưởng thành. Cùng với đó, trẻ 12 tháng tuổi đã diễn đạt được nhu cầu cho bố mẹ, thông qua cử chỉ lắc đầu hoặc vươn tay và các kỹ năng vận động của trẻ gần như cũng được hoàn thiện.

Trẻ 10 - 12 tháng tuổi làm được các hoạt động như: 

   • Đứng lên khi được bố mẹ hỗ trợ hoặc có chỗ vịn.

   • Có thể sắp xếp đồ chơi, cốc hoặc bát.

   • Bé đã biết chỉ vào món đồ vật và di chuyển đến gần để lấy.

   • Tập đứng không cần bố mẹ hỗ trợ.

   • Tự bốc đồ ăn và dùng cốc uống nước.

   • Nhún nhảy theo bài hát quen thuộc, yêu thích.

quá trình trẻ sơ sinh phát triển

 

5. Một vài lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên

Ngoài nắm rõ sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng, để chăm sóc con tốt hơn thì bố mẹ nên lưu ý 4 vấn đề sau đây:

5.1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ sau sinh nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Với trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú, có thể kết hợp dùng thêm sữa công thức. 

Tiêu chí lựa chọn phải ưu tiên sản phẩm có đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên, để phù hợp với tiêu hóa non yếu của con. Đồng thời, vị sữa thanh nhạt giúp bé dễ dàng làm quen và hạn chế tình trạng nôn trớ. 

Bí quyết giúp con tiêu hóa khỏe, hấp thu nhanh và phát triển tốt  

Hiện nay, Friso Gold là dòng sữa công thức giàu dinh dưỡng rất phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé sơ sinh. Sản phẩm nổi bật với quy trình xử lý nhiệt 1 lần (từ sữa tươi thành sữa bột), bảo toàn lên đến 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên giúp bé tiêu hóa dễ dàng, giảm táo bón và chướng bụng khó chịu

Friso Gold bổ sung chất xơ GOS và 5 loại Nucleotides, hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn đường ruột, bảo vệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp trẻ hấp thu dưỡng chất nhanh chóng và giảm nôn trớ do đầy bụng. 

Sữa không thêm đường nên cho vị thanh nhạt tự nhiên, gần gũi và hạp vị bé. Qua đó, con dễ dàng làm quen, uống sữa ngon, nhiều hơn để khôn lớn toàn diện trong giai đoạn đầu đời. 

Ngoài ra, Friso Gold còn được sản xuất từ nguồn sữa mát 100% nhập khẩu từ Hà Lan êm dịu với đường tiêu hóa, giúp bé ngủ sâu giấc và giảm quấy khóc, mẹ thêm phần yên tâm.

 

5.2. Cẩn thận trong việc quấn tã

Trẻ sơ sinh tiểu tiện thường xuyên nên bố mẹ cần lưu ý thay tã cho bé từ 2 - 3 tiếng. Cách quấn tã phải đặc biệt cẩn thận. Không nên quấn chặt vì điều này khiến trẻ bị nóng, khó chịu và bí bách. Đồng thời, khiến khớp háng bị duỗi thẳng, ảnh hưởng đến sự phát triển chân sau này. 

bé sơ sinh phát triển qua từng tháng

 

5.3. Chú ý giữ ấm cho trẻ

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là bố mẹ nên giữ ấm cho bé thường xuyên, tránh tình trạng con bị hạ thân nhiệt, ảnh hưởng đến sức đề kháng. Thông thường, ngoài quấn khăn và đắp chăn đầy đủ thì mẹ với bé nên nằm với nhau, để vừa truyền hơi ấm từ mẹ sang con, vừa giúp mẹ dễ dàng quan sát, chăm sóc con mọi lúc.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong độ tuổi đầu tiên. Đối với mỗi giai đoạn, trẻ đều có thay đổi khác nhau về thể chất, não bộ và kỹ năng vận động.Vì thế, bố mẹ nên theo dõi, nắm rõ từng cột mốc phát triển, cũng như lưu ý cách chăm sóc phù hợp để bé yêu được khôn lớn khỏe mạnh.

 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
phương pháp steam là gì

Phương pháp STEAM là gì? Lợi ích với sự phát triển của trẻ

Phương pháp STEAM ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phương pháp STEAM là gì và lợi ích của STEAM đối với sự phát triển trí não trẻ nhỏ. Ngay bây giờ, hãy cùng Friso tìm hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục STEAM nhé!