Nhảy đến nội dung
Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 4 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 4 tháng tuổi

Thiên thần nhỏ của mẹ bây giờ đã tròn 4 tháng tuổi. 3 tháng đầu đời đầy ngỡ ngàng của con đã kết thúc, giờ đây con đang bước vào giai đoạn mới, thị giác của con đã hoàn thiện, con biết cười có chủ đích với bố mẹ và ê a suốt ngày thôi…

Tròn 4 tháng tuổi – Con đã hoàn thiện thị giác và biết thể hiện cảm xúc rồi đây! 

bé 4 tháng tuổi

   • Ở giai đoạn này, thị giác của bé đã phần nào hoàn thiện. Bé có thể nhìn rõ hơn, biết phân biệt và cười có chủ đích với bố mẹ, những người thân xung quanh.

   • Bên cạnh những gam màu tương phản như trắng và đen, giờ đây bé đã có thể nhìn rõ các vật có màu đậm như xanh, đỏ… và vài tháng nữa thôi, bé sẽ biết phân biệt các gam màu nhạt.

   • Bé yêu bắt đầu bặp bẹ học nói. Bé có thể lắng nghe, cũng như giao tiếp với người đối diện bằng cách ê a và phát ra những âm thanh mà chỉ riêng bé mới hiểu.

   • Bé cũng biết dùng giọng điệu để biểu đạt tâm trạng. Nếu không thích bé sẽ hét và khóc to, ngược lại khi vui, bé sẽ cười ríu rít hay bi bô những âm điệu đáng yêu.

   • Tay và mắt của bé lúc này đã phối hợp tốt. Bé cũng lật thuần thục và giữ đầu thẳng cố định. 

Dinh dưỡng tự nhiên cho bé 

Khi tròn 4 tháng, bé nhà mẹ sẽ ti sữa ngoan hơn rất nhiều, vì bé đã lớn và khá thành thạo với việc bú ti. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt, mẹ nên bổ sung dưỡng chất tự nhiên để giúp bé dễ dàng tiêu hóa, ít táo bón hơn.  

Sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng, thức ăn duy nhất mà bé cần trong giai đoạn này. Vì thế, mẹ nên có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, bổ sung sữa, trái cây, rau xanh, ngũ cốc, thịt, cá… để sữa mẹ về nhiều và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.  

Để con khỏe mạnh dài lâu mẹ nhớ tiiêm phòng vaccine 6 trong 1 mũi 3 cho bé nhé! 

Để con luôn "Khỏe từ bên trong" 

Mẹ biết không, tuyến nước bọt của trẻ sơ sinh chưa biệt hóa, mãi đến tháng thứ 4 này mới phát triển hoàn toàn và sẽ tăng dần theo tháng tuổi. Vì thế, mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy bé tiết nước bọt ngày một nhiều nhé! 

Trẻ tròn 4 tháng tuổi sẽ đi ngoài khoảng 4 lần mỗi ngày. Và những bé uống sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn so với những bé bú sữa mẹ. Ở giai đoạn này, các bé thường tự điều chỉnh lịch trình đi ngoài. Nếu mẹ thấy bé đi ngoài ít (1 lần/ ngày) hoặc cách ngày, nhưng vẫn ăn ngủ bình thường, không quấy khóc, bụng mềm, phân không khô cứng… thì cũng đừng quá lo lắng.  

Hệ tiêu hóa là nền tảng cho sự phát triển, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp bé có hệ miễn dịch khỏe. Thế nhưng, sự mất cân bằng giữa sữa đầu cữ và sữa cuối cữ có thể khiến bé yêu đi ngoài không thường xuyên, đau bụng, phân xanh… Tốt nhất, mẹ nên chăm sóc hệ tiêu hóa của bé bằng cách cho bé bú hết một bên, sau đó mới đổi sang bầu vú khác.

Nuôi dạy bé lớn một cách tự nhiên

   • Mẹ cần hạn chế để con chơi một mình, vì giai đoạn này bé có thể cho vào miệng bất cứ món đồ nào mà bé thích.

   • Khi tròn 4 tháng tuổi, bé yêu nhà mẹ rất hay đá và vung chân. Vì vậy, mẹ nên cho bé chơi đùa dưới sàn nhà, dọn dẹp hết bàn ghế để bé có khoảng trống, thoải mái vận động và khám phá mọi ngóc ngách xung quanh.

   • Đừng quên tặng bé những món đồ chơi phát ra tiếng như trống lắc, lục lạc, chập cheng… bé sẽ cực thích cho mà xem.

   • Mẹ cũng nên dành thời gian massage để giúp bé thư giãn, tiêu hóa tốt.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 5 tháng tuổi

Cùng bé yêu khôn lớn - Bé yêu 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi đã cứng cáp, bé gần như có thể ngồi được và biết cách thể hiện cảm xúc của chính mình. Thế nhưng, giai đoạn này bé vẫn rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ để có thể ngồi vững hơn…