Nhảy đến nội dung
trẻ-sơ-sinh-ngủ-bao-nhiêu-tiếng-1-ngày

Mẹ có biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vấn đề cực kỳ quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trí não cũng như sự phát triển của bé qua từng ngày. Vậy mẹ đã biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ? Làm thế nào để bé ngủ ngon suốt đêm, không giật mình quấy khóc?

1. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Nhu cầu ngủ của trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Trẻ mới sinh đến 4 tuần tuổi gần ngủ suốt ngày đêm. Khi trẻ lớn lên, tổng thời gian ngủ sẽ giảm dần nhưng độ dài giấc ngủ ban đêm sẽ tăng lên. 

Trẻ sơ sinh có thể tích dạ dày nhỏ nên rất nhanh đói, vì vậy trẻ thường thức dậy sau vài giờ ngủ để bú. Đến khi trẻ khoảng 3 tháng tuổi hoặc khi được khoảng 6 ký, đa số trẻ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm mà không thức giấc. 

trẻ-sơ-sinh-ngủ-mấy-tiếng-1-ngày

 

Để biết rõ hơn trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày, mẹ có thể tham khảo bảng thông tin về thời gian ngủ của trẻ dưới đây: 

Tuổi

Tổng số giờ ngủ ban ngày

Tổng số giờ ngủ vào ban đêm

Tổng số giờ ngủ

1 – 4 tuần tuổi

8 giờ

8 đến 9 giờ

16 giờ

1 tháng tuổi

7 giờ

8 đến 9 giờ

15 giờ 30 phút

3 tháng

4 đến 5 giờ

9 đến 10 giờ

15 giờ 

6 tháng

4 giờ

10 giờ

14 giờ

9 tháng

3 giờ

11 giờ

14 giờ

1 năm

3 giờ

11 giờ

14 giờ

1.5 năm

2 giờ 30 phút

11 giờ

13 giờ 30 phút

2 năm

2 giờ 

11 giờ

13 giờ 

3 năm

1 giờ 30 phút

10 giờ 30 phút

12 giờ 


 

2. Bí quyết giúp bé sơ sinh ngủ ngoan, lớn nhanh khỏe mạnh 

Có những trẻ có nết ngủ ngoan nhưng cũng có không ít trẻ thường xuyên thức giấc, quấy khóc. Tình trạng này nếu kéo dài, không chỉ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe và mức độ tăng trưởng của con mà ngay cả chất lượng sống của người mẹ cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, những bí quyết giúp bé ngủ ngoan, lớn nhanh khỏe mạnh là vấn đề không một bà mẹ nào nên bỏ qua.

 • “Tạo ổ” cho con ngủ: Vì trẻ sơ sinh quen với cảm giác mềm mại, an toàn và ấm áp trong bụng mẹ nên nhiều người đã áp dụng biện pháp “tạo ổ” cho con để giúp bé ngủ ngoan hơn. Dùng những chiếc khăn mỏng, mềm mại tạo thành một cái ổ nhỏ cho bé nằm, bé sẽ có giảm giác ấm áp như vòng tay mẹ và dễ đi vào giấc ngủ hơn. 
 • Dạy con phân biệt ngày và đêm: Bé sơ sinh chưa thể phân biệt được ngày và đêm nên mẹ có thể tập cho bé phân biệt từ tuần thứ hai. Một cách đơn giản để thực hiện điều này đó là mẹ hãy giữ im lặng tuyệt đối, để phòng tối để tạo thói quen đi ngủ cho bé vào ban đêm và bật đèn sáng, hay chơi đùa, đánh thức bé vào ban ngày.
 • Cho bé ngủ đúng thời điểm: Nhiều bà mẹ đã vô tình bỏ qua những dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang buồn ngủ như chớp mắt liên tục, lim dim, dụi mắt, ngáp, kéo tai… Điều này khiến trẻ bị lỡ giấc và trở nên khó ngủ hơn về sau. 
 • Chú ý đến môi trường xung quanh khi bé ngủ: Đảm bảo con nhiệt độ phù hợp, phòng thông thoáng không hầm bí để tránh nguy cơ thân nhiệt trẻ tăng cao. 
 • Đảm bảo cho con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng: Thiếu chất hoặc những vấn đề về rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó chịu… cũng có thể là những nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên thức giấc quấy khóc giữa đêm và không phát triển nhanh chóng. Mẹ nên tìm hiểu để đảm bảo cho con có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất tự nhiên vì chỉ khi đường ruột hoạt động trơn tru, hiệu quả thì bé mới cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon cũng như tăng trưởng một cách toàn diện nhất.
thời-gian-ngủ-của-trẻ-sơ-sinh

 

3. Một số sai lầm thường gặp của bố mẹ khiến bé dễ thức giấc, quấy khóc

 • Cho bé ngủ tùy ý, không có giờ giấc. 
 • Ủ quá ấm, ủ nhiều quần áo khiến thân nhiệt trẻ tăng cao, đổ nhiều mồ hôi, khiến trẻ ngột ngạt và ngủ không ngon giấc. 
 • Cho bé ngậm vú giả, bế bé ngủ trên tay có thể tạo thành thói quen xấu là phải được bế hay ngậm vú giả mới ngủ. 
 • Đung đưa, rung lắc bé để ru ngủ có thể khiến não bộ của bé tổn thương. 
 • Đánh thức bé để cho bé bú cũng là một sai lầm của nhiều bố mẹ. Bố mẹ chỉ nên đánh thức bé dậy để cho bú khi bé ngủ quá 3 giờ đồng hồ. 
 • Để trẻ ngủ trên một chiếc giường quá lớn cũng có thể khiến bé khó thích nghi, khó ngủ hơn. 

Trên đây là những thông tin giải đáp trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ. Thời gian ngủ và chất lượng chất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Vì vậy, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của con để nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc để khắc phục kịp thời.