Nhảy đến nội dung
thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh mỗi ngày là bao nhiêu?

Nắm rõ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, cũng như đặc điểm giấc ngủ theo độ tuổi, phụ huynh dễ dàng theo dõi, quan sát và an tâm về sức khỏe của bé. Giai đoạn đầu đời, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần. Như vậy, trẻ sơ sinh ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Làm thế nào để trẻ ngủ ngon suốt đêm, không giật mình quấy khóc? Bố mẹ hãy cùng với Friso tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Giấc ngủ với trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có nhiều điểm khác biệt so với người lớn, theo đó chu kỳ ngủ của trẻ sẽ trải qua 5 giai đoạn.

Các giai đoạn ngủ của trẻ sơ sinh như sau:

 • Giai đoạn 1: Trẻ bắt đầu buồn ngủ.
 • Giai đoạn 2: Ngủ thật sự – đây là giấc ngủ REM (hay giấc ngủ hoạt động). Lúc này, trẻ có thể giật mình, vặn mình, mắt chuyển động bên dưới mi mắt nhắm, rên “è è”. Hơn nữa, trẻ cũng có thể ngưng thở 5 - 10 giây rồi đột ngột thở nhanh 50 - 60 lần/phút trong 10 - 15 giây, sau đó thở đều đến khi chu kỳ ngủ lặp lại.
 • Giai đoạn 3: Trẻ ngủ nhẹ nhàng, thở đều và ít cử động cơ thể hơn.
 • Giai đoạn 4 và 5: Ngủ sâu và rất sâu – đây là giấc ngủ non REM (hay giấc ngủ im lặng). Lúc này trẻ sẽ nằm yên, không cử động, ngủ sâu và khó đánh thức.

Giai đoạn đầu đời, trẻ sơ sinh thiên về 50% giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement). Đặc điểm của giấc ngủ REM là mặc dù đã ngủ sâu, nhưng não bộ và cơ quan hô hấp duy trì hoạt động, dẫn đến chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh rất ngắn (50 phút), dễ bị thức giấc vào ban đêm.

Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP), phụ huynh nên tạo điều kiện để trẻ sơ sinh được ngủ đúng giờ và đủ giấc. Bởi giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng, không chỉ hoàn thiện tư duy, hệ thần kinh não bộ, mà còn phát triển chiều cao, hành vi - cảm xúc, tăng cường miễn dịch giúp trẻ được khôn lớn khỏe mạnh từ bên trong, từ đó năng động, tự tin khám phá thế giới bên ngoài. 

trẻ sơ sinh ngày ngủ bao nhiêu tiếng

 

2. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

2.1. Bảng thông tin về thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi

Với thắc mắc "Trẻ sơ sinh ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?", câu trả lời là giờ ngủ của trẻ sơ sinh có thể thay đổi dựa vào mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Dưới đây là bảng thời gian ăn ngủ của trẻ sơ sinh cho mẹ tham khảo.

Độ tuổi

Tổng giờ ngủ vào ban ngày

Tổng giờ ngủ vào ban đêm

Tổng số giờ ngủ

1 – 4 tuần tuổi

8 giờ

8 đến 9 giờ

16 giờ

1- 2 tháng 

7 đến 8 giờ

8 đến 9 giờ

15 đến 16 giờ 

3 - 5 tháng

4 đến 6 giờ

8 đến 9 giờ

14 đến 16 giờ

6- 8 tháng

3 đến 4 giờ

10 đến 11 giờ

14 giờ

9 tháng

3 giờ

11 giờ

14 giờ

1 năm

3 giờ

11 giờ

14 giờ

1.5 năm

2 giờ 30 phút

11 giờ

13 giờ 30 phút

2 năm

2 giờ 

11 giờ

13 giờ 

3 năm

1 giờ 30 phút

10 giờ 30 phút

12 giờ 

4 - 6 năm

Giấc ngủ trưa ngắn hoặc không ngủ trưa

11 giờ

10 đến 12 giờ

6 - 12 năm

Giấc ngủ trưa ngắn hoặc không ngủ trưa

10 giờ

10 đến 11 giờ

*Lưu ý: Số liệu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Từ bảng giấc ngủ của trẻ sơ sinh, sau đây là lời giải đáp cho một vài câu hỏi về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày vào những tuần đầu? Vào các tuần đầu đời trẻ sẽ ngủ nhiều hơn, khoảng 16h một ngày.

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường dành khoảng 15 - 16h để ngủ mỗi ngày. Thời gian ngủ của trẻ 2 tháng tuổi cũng tương tự như trẻ 1 tháng. 

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh từ 3 tháng cần ngủ khoảng 14 - 16h một ngày. 

Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Thời gian ngủ của trẻ 5 tháng tuổi cũng giống như trẻ 3 tháng tuổi, 14 - 16h một ngày.

Trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi là bao nhiêu? Giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi là khoảng 14h mỗi ngày.

Trẻ 8 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 8 tháng tuổi có giấc ngủ khoảng 14 - 15h trong ngày.

Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 1 tuổi ngủ khoảng 14h trong ngày.

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 3 tuổi cần ngủ khoảng 12h một ngày.

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 4 tuổi trở lên cần ngủ khoảng 10 - 12h trong ngày.

Trẻ 8 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 8 tuổi có thời gian ngủ khoảng 10 - 11h một ngày. 

2.2. Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh theo mỗi tháng

Bên cạnh nắm rõ thời gian các cữ ngủ của trẻ sơ sinh, bố mẹ nên tìm hiểu đặc điểm giấc ngủ theo từng tháng, cụ thể:

 • Từ 0 đến 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, có thể thức dậy 10 - 14 lần để bú mẹ.
 • Từ 3 - 5 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh bước vào tuần khủng hoảng (wonder weeks), dẫn đến thời gian ngủ ít hơn vào ban ngày. Đối với ban đêm, trẻ có thể ngủ ngon không thức giấc (khoảng 6 tiếng), nhưng đồng thời, có thể gặp phải tình trạng thụt lùi giấc ngủ (sleep regression) như quấy khóc, khó chịu hoặc giật mình thường xuyên trong lúc ngủ.
 • Từ 6 - 8 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ ngon suốt đêm (khoảng 8 tiếng), không thức dậy bú mẹ. Đồng thời, số giấc ngủ ngắn giảm đi, trong khi cữ ngủ của bé dài hơn (khoảng 3 - 4 tiếng) vào ban ngày. 
 • Từ 9 - 12 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh có thể tự ngủ và ngủ liên tục trong 9 - 12 tiếng, không phải nhờ bố mẹ hỗ trợ.

3. Một số yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh:

3.1. Trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa

Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu… là một trong những tác nhân chính khiến trẻ ngủ không ngon giấc và hay quấy khóc về đêm, rất thường gặp ở những năm đầu đời. Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý, tiêu thụ các món ăn chứa quá nhiều đạm, đường, dầu mỡ, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, đồ tươi sống (với trẻ bú mẹ); hoặc do sữa công thức có đạm sữa khó tiêu hóa (với trẻ uống sữa công thức).

3.2. Tác động của môi trường xung quanh. 

 • Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Tiếp xúc với ánh sáng đèn ban đêm quá nhiều và ít ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.
 • Hoạt động xung quanh (mở cửa, nói chuyện). 
 • Tiếng ồn, âm thanh của điện thoại hoặc tivi. 
 • Môi trường xung quanh đã thay đổi. Ví dụ, trẻ vừa trở về nhà từ bệnh viện.
trẻ ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ

 

3.3. Hành vi, tính cách

 • Kích thích trẻ chơi, đùa giỡn và nói chuyện quá nhiều trước giờ đi ngủ.
 • Tính cách của trẻ, thông thường trẻ sơ sinh có thể ngủ ngoan so với trẻ khó tính.
 • Ngủ trưa quá trễ hoặc kéo dài đến 5 giờ chiều.
 • Thói quen ru con bằng võng, nôi điện hoặc bồng bế tạo cảm giác phụ thuộc, dẫn đến trẻ sơ sinh khó ngủ, nếu không có dụng cụ hỗ trợ.

3.4. Ảnh hưởng của gia đình

 • Mong muốn không thực tế của bố mẹ về nhu cầu và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh.
 • Nếu trong giai đoạn mang thai, người mẹ có thói quen khó ngủ thì dẫn đến khi chào đời, trẻ sơ sinh không thể ngủ sâu giấc.
 • Trầm cảm ở người mẹ là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

3.5. Bệnh lý

Một số bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể kể đến như béo phì, rối loạn tiêu hóa, mộng du, còi xương, tiểu đường, viêm tai giữa, tâm thần (trầm cảm) hoặc trào ngược dạ dày.

4. Bí quyết chăm sóc giấc ngủ ngon cho trẻ

Để cải thiện chất lượng và thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên tham khảo và áp dụng 8 bí quyết được chuyên gia chia sẻ dưới đây:

 • Làm “ổ” cho con ngủ: Trẻ sơ sinh đã quen với cảm giác ấm áp, mềm mại và an toàn trong tử cung của người mẹ nên biện pháp “tạo ổ” là bí quyết giúp con ngủ ngoan, hạn chế tình trạng giật mình. Phụ huynh có thể sử dụng khăn mỏng, quấn lại để tạo ra ổ nhỏ cho bé nằm, từ đó hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn. 
 • Dạy con phân biệt ngày và đêm: Tuần thứ hai sau khi sinh, bạn nên tập cho con phân biệt ngày và đêm, bằng cách giữ im lặng tuyệt đối, giữ phòng tối để tạo thói quen đi ngủ vào ban đêm, trong khi vào ban ngày, hãy bật đèn, cho ánh sáng chiếu vào phòng, đánh thức và chơi đùa thường xuyên với con.
 • Thiết lập cho con thói quen ngủ đúng giờ: Nếu trẻ sơ sinh chớp mắt liên tục, lim dim, dụi mắt, ngáp hoặc kéo tai thì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ, bố mẹ nên chuẩn bị giường, cho bé ngủ ngay để tránh tình trạng nhỡ giấc, trở nên khó ngủ về sau. 
 • Chú ý môi trường xung quanh: Chuẩn bị không gian yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng mờ, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và giảm âm thanh tối đa để trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu, từ đó ngủ ngon, sâu giấc.
 • Tránh chấn thương về tâm lý: Nếu trẻ sơ sinh chưa đi vào giấc ngủ, bố mẹ hãy kiên nhẫn, đừng quát mắng, dọa nạt vì điều này khiến con sợ hãi và dẫn đến khó ngủ.
 • Cho trẻ vui chơi, vận động nhẹ để có giấc ngủ sâu: Để trẻ sơ sinh ngủ sâu và ngon giấc, bố mẹ nên cho con vui chơi, vận động nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ.
 • Cho trẻ ăn đủ no, hạn chế ăn đêm khi không cần thiết: Để loại trừ nguyên nhân do thiếu chất, đói bụng khiến trẻ mất ngủ vào ban đêm, phụ huynh nên cho trẻ bú sữa trước khi ngủ. Chú ý hàm lượng sữa vừa đủ, đồng thời hạn chế bú đêm không cần thiết.
 • Đảm bảo con có hệ tiêu hóa tốt, chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân hàng đầu, khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển, khó ngủ sâu giấc vào ban đêm. Để khắc phục điều này, bố mẹ nên tìm hiểu giải pháp giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, bảo vệ tiêu hóa khỏe và đề kháng tốt cho bé.
 • Ưu tiên chọn sữa công thức dễ tiêu hóa, đạm mềm nhỏ: Trường hợp trẻ sơ sinh bú sữa công thức gặp vấn đề tiêu hóa, khuyến khích phụ huynh nên lựa chọn dòng sữa có cấu trúc đạm mềm, nhỏ, bổ sung thêm chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi và chướng bụng.

5. Sai lầm của phụ huynh khiến con dễ thức giấc, quấy khóc

Để con được ngủ sâu, không giật mình quấy khóc vào ban đêm, bố mẹ nên hạn chế:

 • Cho bé ngủ tùy ý, không có giờ giấc khoa học.
 • Ủ quá ấm, quá nhiều quần áo khiến thân nhiệt tăng lên, làm cho trẻ sơ sinh ngột ngạt và ngủ không ngon giấc.
 • Ngậm ti giả, ru ngủ trên tay là những thói quen xấu khiến trẻ sơ sinh trở nên phụ thuộc, không thể ngủ ngon nếu không được hỗ trợ.
 • Ru ngủ bằng cách đung đưa hoặc rung lắc khiến não bộ của trẻ bị tổn thương.
 • Đánh thức bé dậy để cho bú là một trong những sai lầm phổ biến của phụ huynh. Thông thường, nếu có chỉ định của bác sĩ hoặc trẻ sơ sinh ngủ quá 3 giờ thì bố mẹ hãy chủ động đánh thức.
 • Cho con ngủ một mình trên giường lớn có thể tạo cảm giác thiếu an toàn, dẫn đến trẻ khó thích nghi và khó ngủ vào ban đêm.
thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

 

Nhìn chung, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh sẽ luôn có sự thay đổi, tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển theo từng độ tuổi. Đừng quên cho trẻ ngủ đúng và đủ giấc để con yêu tăng trưởng khỏe mạnh và phát triển tối ưu về cả thể chất lẫn trí tuệ mẹ nhé. 

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
cách nuôi dạy con thông minh

Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe mạnh, mẹ thảnh thơi

Con yêu phát triển toàn diện, mẹ bớt vất vả là điều mà bất kì phụ huynh nào cũng mong muốn. Vì thế mà có nhiều cách chăm sóc trẻ khoa học được nghiên cứu, giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn và mẹ có thời gian cho bản thân. Trong đó, nổi bật là phương pháp nuôi con Easy. Vậy nuôi con theo phương pháp Easy là gì? Cùng Friso tìm hiểu nhé.