Nhảy đến nội dung
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Cho trẻ bú bình hoặc dùng thức ăn, thức uống khác trong 6 tháng đầu là không cần thiết và sẽ có ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, trẻ cần được cho ăn thức ăn bổ sung phù hợp với lứa tuổi kết hợp với bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định dùng sản phẩm dinh dưỡng công thức hoặc nếu bạn gặp vấn đề khi cho con bú.
bột-ăn-dặm-nào-tốt

Bột ăn dặm cho bé 3 - 5 tháng tuổi nào tốt?

“Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa và loại bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi nào tốt hiện nay” là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh khi trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại bột ăn dặm cho bé 3 - 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng chỉ nên cho bé ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Bố mẹ nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa khi muốn cho con ăn dặm sớm.

1. Có nên dùng bột ăn dặm cho trẻ 3 - 5 tháng tuổi? 

Có không ít bố mẹ nhầm tưởng rằng, cho con ăn dặm sớm sẽ giúp bé có đủ chất dinh dưỡng và cứng cáp hơn. Vì vậy, không quá khó hiểu khi có rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc bột ăn dặm cho trẻ 3 - 5 tháng tuổi nào tốt. 
Tuy nhiên, việc tập cho bé ăn dặm ở giai đoạn này là quá sớm do cơ thể bé chưa có đủ men amylase để tiêu hóa tinh bột nên dễ bị dị ứng thực phẩm. Không chỉ vậy, việc sử dụng các loại bột ăn dặm cho bé 3-5 tháng tuổi còn khiến bé no bụng, bú ít đi, dẫn đến thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng từ sữa mẹ. Từ đó, giảm sức đề kháng, rối loạn chuyển hóa và dễ bị còi xương chậm lớn.

bột-ăn-dặm-nào-tốt-nhất


Vì vậy, bố mẹ đừng nôn nóng lựa chọn các loại bột ăn dặm cho bé 3 tháng tuổi hoặc 4-5 tháng tuổi để cho con ăn dặm sớm. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển sau này của trẻ. Vậy đâu sẽ là thời điểm nên cho bé ăn dặm là tốt nhất?

 

Xem thêm: Bột ăn dặm ngũ cốc gạo sữa Friso® Gold

 

2. Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này mới có đầy đủ các men để tiêu hóa thức ăn. 
Ngoài ra, trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé bắt đầu tăng lên khoảng gần 700 kcal/ngày, trong khi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày. Do vậy, nếu cho bé từ 6 tháng tuổi ăn dặm đúng cách sẽ bù đắp được khoảng cách thiếu hụt năng lượng, hỗ trợ bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. 
Nếu cho bé ăn dặm muộn (sau 6 tháng tuổi), nhiều khả năng trẻ sẽ bị đứng cân và còi cọc vì lúc này sữa mẹ không còn cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

bột-ăn-dặm-cho-bé


Một số dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng ăn dặm: 

 • Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh. 
 • Bé có thể giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi cân bằng. 
 • Bé tỏ ra thích thú với thức ăn khi người lớn đưa cho.
 • Bé biết cách tự lấy thức ăn và đưa vào miệng
 • Bé biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa. 
 • Bé ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó. 
 • Lưỡi không còn phản xạ tự động đầy vật lạ ra ngoài. 

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, bố mẹ cần quan sát con cẩn thận để xem bé có thực sự đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa. Nếu lần đầu bé đẩy thức ăn ra khỏi miệng và bé chưa sẵn sàng thì mẹ đừng ép con. Cần kiên trì thử lại ở những lần sau, thường phải sau 6-10 lần trẻ mới chấp nhận thức ăn mới và khả năng này tăng lên đáng kể sau 12-15 lần thử. 

 

Xem thêm: Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm để trẻ ăn dễ dàng, tiêu hóa tốt

 

3. Cách chọn bột ăn dặm tốt cho bé 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bố mẹ đã biết được khi nào nên cho trẻ ăn dặm để tốt cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì tìm kiếm các loại bột cho bé 3 - 5 tháng tuổi, bố mẹ nên tìm hiểu các tiêu chí chọn bột ăn dặm cho con cũng như các kiến thức dinh dưỡng cần thiết để đồng hành cùng bé trong giai đoạn ăn dặm khi đã đủ tuổi (theo khuyến cáo của WHO).
Theo đó, khi chọn bột ăn dặm cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý 5 tiêu chí sau: 

 1. Bột bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, các nhóm vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí não. 
 2. Hương vị bột thơm ngon, dễ ăn. Khi mới tập cho bé ăn dặm, mẹ nên lựa chọn bột có hương vị sữa quen thuộc để giúp bé dễ tiếp nhận nguồn thức ăn mới. 
 3. Bột ăn dặm có nguyên liệu tự nhiên, an toàn, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. 
 4. Bột ăn dặm có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác như táo, bông cải xanh… để giúp bé ăn ngon miệng và làm quen với nhiều hương vị mới. 
 5. Thương hiệu bột ăn dặm uy tín, được nhiều người đánh giá cao và tin chọn. 

Ăn dặm là bước khởi đầu cho bé tập làm quen với thức ăn rắn hơn sữa mẹ, có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, nên tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ Y Tế, tuyệt đối không vì tâm lý nôn nóng mà sử dụng các loại bột ăn dặm cho bé 3-5 tháng tuổi.